งานราชการ สอบท้องถิ่น ชุมชนคนท้องถิ่น : เว็บ community อันดับ 1 ของวงการท้องถิ่น

หัวข้อ: -- เทคนิคการทำข้อสอบ --

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

  • Thawatchai
เมื่อ: 04/ก.ย./2008, 10:42:16 AM
15427 ครั้ง
LINE it!
 :th\อยากทราบวิธีการทำข้อสอบที่ประหยัดเวลา :th\
อย่างวิธีของผมนะครับ ผมจะเปิดดูข้อสอบคราวๆ 1 รอบ แล้วทำข้อสอบข้อสุดท้ายขึ้นมาครับ ที่ไม่ทราบก็เว้นไว้ แล้วเริ่มทำจากข้อที่ 1 ลงมาใหม่
คำถาม
1. อยากทราบว่าวิธีนี้ถูกต้องไหม
2. แล้วต้องทำข้อสอบอย่างไหนก่อนจึงจะประหยัดเวลาครับ 1. อนุกรม 2. โอเปอร์เรต 3. อุปมา-อุปไมย 4. เรียงข้อความ 5. สรุปความ 6. ข้อความยาว 7. ข้อความสั้น 8. เติ่มคำ 9. กราฟและตาราง 10.เงื่อนไขตรรก ช่วยเรียงให้หน่อยนะครับ

                        :th\ขอบคุณครับ :th\
แก้ไขครั้งสุดท้าย: 30/ต.ค./2008, 08:02:50 PM โดย ปุ๊บปั๊บ

3 ความคิดเห็น

(ผู้ดูแลบอร์ด)
เซียน(GURU)

#1 (คนหลังจอ) 04/ก.ย./2008, 12:14:22 PM


ตอบ 1 แล้วแต่ความถนัดของแต่ละบุคคลครับจะจากหน้าไปหลัง หรือหลังมาหน้า  (เปิดดูข้อสอบคราวๆ 1 รอบ ตรงนี้ดีมากเลยครับเราจะได้รู้ว่ามีข้อสอบแบบใดบ้าง) สรุปแล้วตรงนี้แล้วแต่ความถนัดครับ

ตอบ 2 กราฟและตรารางเอาไว้สุดท้ายครับ ... นอนนั้นอะไรก่อนก็ได้ถ้าทำข้อไหนไม่ได้ให้ข้ามไปทำข้ออื่นก่อน แล้วค่อยกลับมาทำใหม่  (ให้ขีดเครื่องหมายถูกหน้าข้อที่เราแน่ใจว่าถูกแน่ๆ เมื่อทำเสร็จแล้วให้นับจำนวนขีดครับว่าถึง 60% หรือเปล่า เพราะการที่จะทำข้อสอบได้หรือไม่ได้เรารู้ตัวเราเองอยู่แล้ว)
ปล.  ท่านสมาชิกสามารถถาม คนจนสมองน้อย ก็ได้นะครับเพราะบางครั้งผมอาจจะไม่อยู่ วันนี้ผมก็ว่าจะเข้าไปกรมส่งเสริมฯ แต่ก็ไม่ได้ไปผมก็เลยเข้ามาตอบคำถามให้ครับ)

รองหัวหน้าเว็บ

#2 kitmju63 04/ก.ย./2008, 02:11:14 PM

พอดีไปอ่านเจอในเนต เลยเอามาฝากเพื่อน ๆ เผื่อจะได้เป็นประโยชน์ ครับ

คำแนะนำและเทคนิคในการเตรียมสอบ :

ผู้เข้าสอบส่วนใหญ่ใช้แล้วประสบความสำเร็จอย่างมาก

1. ให้เลือกทำวิชาภาษาไทยก่อนเป็นลำดับแรกโดยใช้เวลาไม่ให้เกิน 1 ชั่วโมง เพราะว่าสามารถอ่านแล้วตอบคำถามได้เลย ใช้เวลาน้อยกว่าไม่ต้องวิเคราะห์มาก
2. ทำข้อสอบภาษาไทยเสร็จแล้ว ให้ทำวิชาความสามารถในการวิเคราะห์และสรุปเหตุผลเป็นลำดับต่อไป โดยให้ใช้เวลาที่เหลือ (ประมาณ 1.30 ชม.) โดยเลือกทำข้อสอบเพื่อให้ได้คะแนนมากและให้ทันเวลาดังนี้
2.1 ข้อสอบที่ง่ายและได้คะแนนมาก ได้แก่ กราฟ ตารางและบทความ ให้เลือกทำก่อนเป็นลำดับแรกต่อจากวิชาภาษาไทย
2.2 ข้อสอบที่ง่ายและคะแนนน้อย ได้แก่ ข้อสอบแบบอุปมาอุปมัย เนื่องจากใช้เวลาในการคิดไม่มากและไม่ยาก ให้ทำเป็นลำดับที่สอง
2.3 ข้อสอบที่ยากแต่คะแนนมาก ได้แก่ ข้อสอบแบบสัญลักษณ์ เครื่องหมายและเงื่อนไขภาษาไทย ข้อสอบพวกนี้จะใช้เวลาทำมากในการแก้เงื่อนไขและมีความยาก แต่เมื่อคิดได้ก็จะมีผลนำไปตอบคำถามได้หลายข้อ ถือว่าคุ้มค่าเพราะจะได้คะแนนมาก จึงความทำเป็นลำดับที่สาม
2.4 ข้อสอบที่ยากและได้คะแนนน้อย ได้แก่ คณิตศาสตร์ทั่วไป หรือ อนุกรม ให้เลือกทำเป็นลำดับสุดท้าย
ข้อที่ควรจำมากที่สุดในการสอบ วิชาความสามารถทั่วไป (ภาค ก.) ก็คือ ต้องแบ่งเวลาในการทำข้อสอบให้ดีตามที่ได้แนะนำไว้ในข้างต้นและถ้ามีเวลาเหลือให้กลับไปทบทวนข้อที่ไม่แน่ใจอีกครั้ง แต่ถ้าตอบไม่ได้เลยก็อย่าลืม "วัดดวง เดาคำตอบที่คิดว่าน่าจะถูกที่สุด" อย่าปล่อยให้คะแนนเป็นศูนย์ไปเพราะว่าข้อสอบภาคนี้ ไม่มีคำว่าตอบผิดแล้วติดลบ

(V.I.P.)
นายกเว็บ

#3 ปุ๊บปั๊บ (ปภ.) 01/ต.ค./2008, 09:33:43 AM

รนณรงค์ ให้สมาชิกใช้ระบบ Confirm
ขอสนับสนุน ให้สมาชิกตอบกระทู้อย่างมีคุณภาพ
เขตปลอด การปั่นกระทู้ขาดคุณภาพ