งานราชการ สอบท้องถิ่น ชุมชนคนท้องถิ่น : เว็บ community อันดับ 1 ของวงการท้องถิ่น

หัวข้อ: สอบถามเกี่ยวกับตำแหน่งหัวหน้าสำนักปลัด

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

  • YimSmile
  • 1
  • เจ้าหน้าที่ใหม่
เมื่อ: 16/ก.ย./2018, 01:26:12 AM
1636 ครั้ง
LINE it!
ปัจจุบันเป็นข้าราชการพลเรือน ตำแหน่งประเภทวิชาการระดับชำนาญการ เป็นชำนาญการมา 8 ปี
จบการศึกษาปริญญาตรีรัฐศาสตร์  ปริญญาโทบริหารธุรกิจ
ถ้าจะขอโอนไปตำแหน่งหัวหน้าสำนักปลัด ระดับต้น จะได้หรือไม่

2 ความคิดเห็น

เจ้าหน้าที่ใหม่

#1 juun 16/ก.ย./2018, 11:44:08 AM

ตำแหน่งหัวหน้าสำนัก (สายบริหาร) น่าจะโอนมาไม่ได้อ่ะคับ ต้องใช้วิธีการสอบคัดเลือก (กรมฯ จัดสอบ) แต่น่าจะมีคุณสมบัติในการสมัครเพื่อสอบคัดเลือกได้คับ
ปล. รอคำตอบจากท่านอื่นอีกทีนะคับ

เจ้าหน้าที่ใหม่

#2 ลุงแม็ก 16/ก.ย./2018, 08:33:12 PM

ตามที่ผมพอทราบนะครับ
  ถ้าท่าน YimSmile จะโอนมาเป็นหัวหน้าสำนักปลัดน่าจะพอมีวิธีครับประมาณนี้นะครับ
           ปัจจุบัน หากมีตำแหน่งในสายอำนวยการท้องถิ่น(หัวหน้า สป.ต้น)ว่างลง จะเป็นอำนาจของ ท้องถิ่นนั้นๆ ในการสรรหาบุคคลมาดำรงตำแหน่งที่ว่าง ในระยะเวลา 150 วันครับ  ขยายได้อีก 60 วัน   หากดำเนินการไม่ทันจะเป็นอำนาจ ของ ก.กลาง ทันที  ท้องถิ่นนั้นๆ ไม่มีสิทธิในการสรรหาแล้วครับ แต่วิธีการสรรหาจะต้อง ดำเนินการโดยวิธีดังนี้ครับ
            1.รับโอนพนักงานส่วนท้องถิ่น ที่ดำรงตำแน่งเดียวกัน(เช่นรับโอน หัวหน้า สป. จากเทศบาลอื่นๆ)
            2.คัดเลือกเพื่อรับโอนพนักงานส่วนท้องถิ่นอื่นซึ่งดำรงตำแหน่งบริหาร (เช่น การคัดเลือก ผอ.กองคลัง มาดำลงตำแหน่ง หัวหน้า สป.) หรือข้าราชการประเภทอื่น ที่มีลักษณะเทียบเคียงได้กับตำแหน่งบริหาร( ซึ่งคุณก็เข้าหลักเกณฑ์นี้ครับ)
            คุณต้องทำดังนี้ครับ
            1.คุณต้องไปหา ท้องถิ่นที่เพิ่งมีตำแหน่ง หัวหน้า สป. ว่าง ไม่เกิน 150 วัน (ยากมาก)
            2.ต้องไปคุยกับนายก หรือ ปลัด ขอให้เขาสรรหาตำแหน่งที่ว่าง โดยวิธีคัดเลือกเพื่อรับโอนพนักงานส่วนท้องถิ่นอื่นซึ่งดำรงตำแหน่งบริหาร หรือข้าราชการประเภทอื่น ที่มีลักษณะเทียบเคียงได้กับตำแหน่งบริหาร( อันนี้ อยู่ที่ เส้นสายครับ  ง่ายมากหากท่านเป็นญาติกับนายก)
            3.ส่วนการเทียบตำแหน่งไม่ต้องกลัวครับ สำนักงาน กพ. เคยออกหนังสือที่ ที่ นร ๑๐๐๘/ว ๙ ลว.๒๑ กรกฎาคม ๒๕๖๐ เรื่อง หลักเกณฑ์และเงื่อนไขการเทียบตําแหน่งอย่างอื่นเท่ากับการดํารงตําแหน่งข้าราชการพลเรือนสามัญฯ และ กท. ก็เคยมีมติรับโอน ข้าราชการพลเรือน ตำแหน่งท้องถิ่นจังหวัด ไปเป็น ปลัดเทศบาลระดับสูงในจังหวัดสงขลา และ จังหวัดนครปฐม มาแล้วครับ และในปัจจุบัน ท้องถิ่นต่างๆ จะมีกระแสต่อต้านกรณีดังกล่าว เป็นจำนวนมากครับ
                 จากที่ผมทราบน่าจะประมาณนี้ครับ ส่วนเรื่องการสอบคัดเลือกยิ่งยากกว่าอีกครับถ้าต้องการข้อมูลก็ถามเพิ่มเติมได้ครับ ผิดถูกอย่างไรลองเช็คข้อมูลหลายๆทางนะครับ  อย่างไรก็สอบถามเพิ่มเติมได้นะครับ ทาง line  id lungmax ครับ