งานราชการ สอบท้องถิ่น ชุมชนคนท้องถิ่น : เว็บ community อันดับ 1 ของวงการท้องถิ่น

หน้าชุมชน => ท้องถิ่น@วันนี้ => ข้อความที่เริ่มโดย: ส.เสือ™ ที่ 16/ต.ค./2016, 09:43:06 AM

หัวข้อ: คุณลุง จ.ตรัง ใช้เวลากว่า 30 ปี สะสมภาพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ
เริ่มหัวข้อโดย: ส.เสือ™ ที่ 16/ต.ค./2016, 09:43:06 AM
คุณลุง วัย 56 ปี ชาวทับเที่ยง จ.ตรัง ใช้เวลากว่า 30 ปี สะสมภาพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ รัชกาลที่ 9 กว่า 1,000 กว่าภาพ ด้วยความรักและศรัทธา

(http://www.uppic.org/image-ED0C_5802E8F5.jpg)

            นายอับดุลละ กะกา อายุ 56 ปีอยู่บ้านเลขที่ 32 ถนนวังตอ ตำบลทับเที่ยง อำเภอเมือง จังหวัดตรัง เปิดเผยว่า ตนเก็บสะสมภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ รัชกาลที่ 9 จำนวนนับ 1,000 กว่าภาพ มาเป็นระยะเวลากว่า 30 ปีแล้ว และยังคงจะเก็บสะสมต่อไป ถึงแม้วันนี้พระองค์จะเสด็จสู่สวรรคาลัยแล้ว พร้อมทั้งยังนำภาพไปติดอยู่ทุกมุมบ้าน นับตั้งแต่ประตูเข้าบ้านไปจนถึงห้องนอน ด้วยความรักและความศรัทธาต่อพระองค์ท่าน ซึ่งมีภาพตั้งแต่ทรงพระเยาว์จนถึงปัจจุบันเกือบทุกอิริยาบถนับพันภาพ ซึ่งส่วนใหญ่เดินทางไปหาซื้อมาจากหลายจังหวัดเพื่อเก็บสะสม โดยเป็นความรักความชอบส่วนตัวแม้จะไม่เคยได้ใกล้ชิดกับพระองค์ แต่เป็นความศรัทธาที่มีมาตั้งแต่สมัยวัยรุ่น ซึ่งบางภาพถูกขโมยไปแต่นายอับดุลละ ก็เสาะหามาใหม่ ซึ่งประเมินค่าเป็นตัวเลขไม่ได้

(http://www.uppic.org/image-0BD7_5802E8F5.jpg)

            ทั้งนี้ ยังมีภาพพระบรมวงศานุวงศ์เกือบทุกพระองค์ ประดับไว้เพื่อเคารพบูชา ซึ่งนายอับดุลละ กะกา ตั้งใจจะเก็บสะสมภาพในหลวงไว้ และจะไม่ยอมขายหรือแจกให้กับใครนอกจากจะขอจากคนอื่นมาเพิ่ม เนื่องจากเป็นความชอบและความศรัทธาส่วนตัว นอกจากนี้ บรรดาลูกหลานของนายอับดุลละและนายอับดุลละได้ร่วมใจกันสวมชุดดำ และเฝ้าติดตามการถ่ายทอดสดจากโทรทัศน์ที่มีการแห่ขบวนเคลื่อนพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ท่ามกลางความโศกเศร้าเป็นอย่างยิ่งอีกด้วย

            นายอับดุลละ กะกา ยังกล่าวอีกว่า สำหรับรูปที่ตนสะสมมาทั้งหมดของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ รัชกาลที่ 9 นั้นตนชอบรูปที่พระองค์ทรงชุดเต็มยศทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ตรัง เพราะพระองค์ท่านแย้มพระสรวลจนเห็นพระทนต์ โดยสังเกตได้ง่ายๆ คือ ทุกรูปจะไม่เห็นพระทนต์ของท่านแต่มีเพียงรูปนี้รูปเดียวเท่านั้นที่ตนได้เก็บภาพทั้งหมดที่สะสมไว้
ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ณัฐนันท์ พีรเมธาวงศ์
ผู้เรียบเรียง : ธนพิชฌน์ แก้วกา
แหล่งที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดตรัง