งานราชการ สอบท้องถิ่น ชุมชนคนท้องถิ่น : เว็บ community อันดับ 1 ของวงการท้องถิ่น

ข้าราชการรุ่นพี่ => ห้องรวมทุกตำแหน่งของท้องถิ่น => เจ้าพนักงาน / นักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย => ข้อความที่เริ่มโดย: satitpongc ที่ 29/เม.ย./2018, 12:39:51 AM

หัวข้อ: กรณีไฟไหม้บ้านทั้งหลัง ทำเรื่องไปจังหวัดบอกไม่เป็นสาธาณภัย ช่วยเหลือไม่ได้
เริ่มหัวข้อโดย: satitpongc ที่ 29/เม.ย./2018, 12:39:51 AM
บ้าน ปลูกสร้างในสวนผลไม้ มีโฉนด มีบ้านเลขที่ มีทะเบียนบ้าน ต่อไฟเข้ามาจาก กฟภ.เรียบร้อย บ้านถูกไฟไหม้หลังเดียว 2 ชั้น มอดทั้งหลัง  ภายในมีของใช้ในบ้านพวกตู้เย็น โทรทัศน์ เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องมือและอุปกรณ์การเกษตร ปุ๋ย ยาฆ่าแมลงเสียหายทั้งหมด  อปท.รับเรื่องให้กรอกแบบฟอร์มชี้แจงรายละเอียดความเสียหาย ขอสำเนาเอกสารประกอบ พร้อมรูปถ่ายความเสียหาย ทำบันทึกส่งจังหวัด หนังสือตอบกลับผู้ร้องทุกข์แจ้งว่า จังหวัดไม่ให้ความช่วยเหลือหรือเงินเยียวยาใด ๆ สำหรับกรณีนี้ โดยแจ้งว่า เหตุไฟใหม้บ้านไม่ใช่สาธารณภัย ตรงนี้ อปท.ที่รับเรื่อง (อยู่ในเขตอำนาจ) สามารถช่วยเหลือได้หรือไม่ อย่างไรครับ 
หัวข้อ: Re: กรณีไฟไหม้บ้านทั้งหลัง ทำเรื่องไปจังหวัดบอกไม่เป็นสาธาณภัย ช่วยเหลือไม่ได้
เริ่มหัวข้อโดย: SpeeDle ที่ 29/เม.ย./2018, 11:05:33 PM
ตามระเบียบ มท. ว่าด้วยค่าใช้จ่ายเพื่อช่วยเหลือประชาชนตามอำนาจหน้าที่ พ.ศ. 2560 นอกจากการช่วยเหลือกรณีสาธารณภัย(ซึ่งตามข้อเท็จจริงข้างต้นไม่เข้าเกณฑ์สาธารณภัยตามระเบียบกระทรวงการคลังฯ) ยังสามารถให้การช่วยเหลือกรณีพัฒนาคุณภาพชีวิต อีกช่องทางหนึ่ง เบื้องต้นผมแนะนำอย่างนี้นะครับ
1. ลองหารือไปยังอำเภอหรือยังจังหวัดว่าสามารถใช้หลักเกณฑ์ของกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ในด้านการพัฒนาคุณภาพชีวิตฉบับไหนได้บ้างนะครับ
2. ลองทำหนังสือไปขอสนับสนุนงบประมาณจากภาคเอกชนในท้องที่ อาจได้รับการสนับสนุนเงินจากภาคเอกชนมาช่วยเหลือได้ครับ