งานราชการ สอบท้องถิ่น ชุมชนคนท้องถิ่น : เว็บ community อันดับ 1 ของวงการท้องถิ่น

หน้าชุมชน => สภากาแฟ => ข้อความที่เริ่มโดย: ส.เสือ™ ที่ 14/มิ.ย./2019, 11:21:52 AM

หัวข้อ: ส่อแววทุจริต "สอบข้าราชการท้องถิ่น" ถึงขั้นต่อรองราคา "ตำแหน่งละ 3.5แสน"
เริ่มหัวข้อโดย: ส.เสือ™ ที่ 14/มิ.ย./2019, 11:21:52 AM
เพจปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน เผยส่อแววทุจริต "การสอบบรรจุข้าราชการท้องถิ่น" ถึงขั้นต่อรองราคา อ้างทุนมาแล้ว 6 แสน "ขอลดตำแหน่งละ 3.5แสน"

(http://www.thailocalmeet.com/bbs/images/thailocal_news1438.jpg)

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2562 - แฟนเพจปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน ได้โพสต์เผยแพร่ความเคลื่อนไหวถึงการจัดสอบแข่งขันเพื่อบรรจุเป็นข้าราชการท้องถิ่น โดยมีข้อความดังนี้

//

ทุนก็มา 60 แล้วพี่

เจอต่อหนักมาก ค่าช่วยวิ่งสอบพนักงานท้องถิ่น น้องเขาขอลดเหลือ 3.5 แสน อ้างทุนมา 6 แสน ทำแล้วไม่ได้อะไรอย่าทำเลย ..แชทไลน์ระหว่าง "รองโจ" กับสาว อปท.ทำหน้าที่หาคน ทีมนี้เรียกค่าใช้จ่ายหัวละ 6-7 แสน แบ่งจ่ายเป็นงวด มัดจำหนึ่งแสน วันสมัครหนึ่งแสน ที่เหลือจ่าย 14 มิ.ย. นี้

จริง ๆ เรื่องนี้คนเขารู้ทั้งชุมพร ถ้าจะวิ่งเต้นซื้อตำแหน่งสอบท้องถิ่นต้องเข้าหาคนนี้ เพราะปีที่แล้วได้กันหลายคน

//


(http://www.thailocalmeet.com/bbs/images/thailocal_news1437.jpg)

หลังจากข้อมูลข้างต้นได้ถูกนำเสนอออกสื่อต่างๆไปอย่างรวดเร็วนั้น นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย ไม่รอช้า รีบออกมาชี้แจงถึงมาตรการเข้มในการคุมสอบ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในกระบวนการสอบฯ ดังนี้

จากที่มีการเผยแพร่ข้อความทางสื่อออนไลน์ว่า สามารถวิ่งเต้นซื้อตำแหน่งในการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่น ปี 2562 ได้นั้น อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นขอชี้แจงอย่าไปหลงเชื่ออย่างเด็ดขาดไม่เช่นนั้นจะตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ เสียทั้งเงินและเสียทั้งประวัติได้

ทั้งนี้ กรมฯ ขอเรียนว่า การดำเนินการสอบของคณะกรรมการกลางการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น (กสถ.) มีนโยบาย และวัตถุประสงค์ ให้การสอบเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ ยุติธรรม เพื่อให้ได้คนดี มีความรู้ ความสามารถ มีคุณธรรม อย่างแท้จริงมาปฏิบัติงาน จึงได้กำหนดมาตรการต่างๆ ในการป้องกันการทุจริตที่อาจจะเกิดขึ้นไว้ 17 ขั้นตอน ตั้งแต่ขั้นตอนการรับสมัครสอบ การออกข้อสอบ การคัดเลือกข้อสอบ การพิมพ์ข้อสอบ การจัดสถานที่สอบ การคุมสอบ และการตรวจข้อสอบ ฯลฯ

อธิบดี สถ. กล่าวว่า กรณีมีผู้แอบอ้างว่ าจะช่วยให้ผู้สมัครสอบเป็นผู้สอบได้ โดยใช้วิธีการต่างๆ ขอให้ผู้สมัครสอบอย่าได้หลงเชื่อตกเป็นเหยื่อของผู้ที่แอบอ้างดังกล่าว และหากพบเห็นหรือทราบพฤติการณ์ที่จะมีการแอบอ้างดังกล่าว ขอให้แจ้งศูนย์ดำรงธรรม กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น หมายเลขโทรศัพท์ 0-2241-9014 หรือ 02-241-9000 ต่อ 3331 หรือ 081-174-3785 หรือ 081-174-3688 หรือเว็บไซด์กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น www.dla.go.th โดยกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น จะดำเนินการทางกฎหมายอย่างเคร่งครัด และดำเนินการทางวินัย (กรณีเป็นข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่น) ต่อผู้แอบอ้างนั้น

สำหรับ ผู้สมัครสอบใช้วิธีการใดๆ (วิ่งเต้น) ที่นอกเหนือจากการใช้ความรู้ ความสามารถของตนเองในการสอบ จะถือว่า ผู้นั้นทุจริตในการสอบแข่งขัน ซึ่งจะมีผลทำให้ผู้สมัครสอบผู้นั้นถูกปรับตกในการสอบครั้งนี้ และผู้สมัครสอบผู้นั้นจะไม่มีสิทธิสมัครสอบเข้ารับราชการใน อปท. อีก ไม่ว่าจะมีการรับสมัครสอบเมื่อใดก็ตาม หากผู้กระทำผิดเป็นข้าราชการหรือเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ จะต้องรับโทษฐานทุจริตต่อหน้าที่ราชการหรือประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง ซึ่งจะถูกลงโทษไล่ออกจากราชการ หรือ ดำเนินการทางกฎหมายอย่างเคร่งครัดแน่นอน