งานราชการ สอบท้องถิ่น ชุมชนคนท้องถิ่น : เว็บ community อันดับ 1 ของวงการท้องถิ่น

หน้าชุมชน => ท้องถิ่น@วันนี้ => ข้อความที่เริ่มโดย: ส.เสือ™ ที่ 27/ก.ค./2019, 03:08:56 PM

หัวข้อ: รมว.สาธารณสุข เตรียมยกระดับ รพ.สต. พร้อมเพิ่มค่าตอบแทน อสม. 2,500-10,000 บาท
เริ่มหัวข้อโดย: ส.เสือ™ ที่ 27/ก.ค./2019, 03:08:56 PM
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมยกระดับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล เป็นโรงพยาบาลที่มีแพทย์และพยาบาล เล็งเพิ่มค่าตอบแทนให้กับอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน

(http://www.thailocalmeet.com/bbs/images/thailocal_news1492.jpg)

          26 ก.ค. 62 - รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เผย พร้อมยกระดับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ประจำตำบล เป็นโรงพยาบาลที่มีแพทย์และพยาบาล เล็งเพิ่มค่าตอบแทนให้กับอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน พร้อมนำประเด็นที่ถูกอภิปรายในที่ประชุมรัฐสภาไปปรับปรุงเพื่อให้ได้นโยบายที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน

          นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงถึงนโยบายด้านสาธารณสุข หลังถูกอภิปรายในที่ประชุมรัฐสภาว่า หลังจากได้เข้าไปปฏิบัติงานที่กระทรวงสาธารณสุข พร้อมกับ นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข มีความเห็นตรงกันถึงการให้บริการของระบบประกันสุขภาพ ว่าขณะนี้มีโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลประมาณ 8,000 แห่งทั่วประเทศ ในคำจำกัดความหมายถึง โรงพยาบาล จะต้องมีแพทย์และพยาบาล ไม่ใช่มีแค่เจ้าหน้าที่เพียงคนเดียวดูแลประชาชนในพื้นที่นั้นๆ จากนั้นจะยกระดับจากสถานีอนามัยเป็นโรงพยาบาลให้เป็นเหมือนคลินิกอย่างที่สมาชิกรัฐสภาอภิปรายในนโยบายนี้ รวมถึงจะเพิ่มอัตราการจ้างแพทย์ที่จบใหม่ไปประจำอยู่ตามพื้นที่ต่างๆ เพื่อลดภาระให้กับประชาชนที่จะต้องไปรับบริการที่โรงพยาบาลใหญ่ประจำอำเภอหรือจังหวัด เพื่อลดความแออัดของผู้ป่วยลง รวมถึงภาระค่าใช้จ่ายภายในโรงพยาบาลก็จะลดลงเช่นกัน

(http://www.thailocalmeet.com/bbs/images/thailocal_news1491.jpg)

          นายอนุทิน กล่าวเพิ่มเติมถึงการเพิ่มค่าตอบแทน ให้กับอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญของการให้บริการกับจิตอาสา ทางด้านสุขภาพ ซึ่งส่วนตัวได้บอกกับอาสาสมัครเหล่านั้นแล้ว โดยกระทรวงจะมีหน้าที่เพิ่มศักยภาพ ความชำนาญและความรู้ กับอาสาสมัครต่าง ๆ ให้มีความเชี่ยวชาญด้านการช่วยเหลือปฐมภูมิในการรักษาประชาชนส่วนรายละเอียดของค่าตอบแทนจะแตกต่างกัน ตามนโยบายของพรรคภูมิใจไทยที่เคยให้ไว้ คือเริ่มตั้งแต่ 2,500 ถึง 10,000 บาทต่อคน ขึ้นอยู่กับความสามารถของแต่ละคน

          อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดคือ เมื่อกระทรวงสาธารณสุข สามารถที่จะอนุญาตให้การแพทย์ การรักษาผู้ป่วยสามารถใช้สารจากกัญชา กัญชงได้แล้ว จะสามารถลดภาระค่าใช้จ่ายของประเทศ รวมถึงความหนาแน่นของผู้ป่วยที่รอการรักษาจากภาครัฐ ทั้งนี้ ที่ผ่านมาได้สอบถามจากหลายภาคส่วน มีความตั้งใจและมีความคาดหวังว่า รัฐบาลชุดนี้จะสามารถทำได้ ส่วนประเด็นที่ถูกอภิปรายในที่ประชุมรัฐสภาก็พร้อมที่จะนำไปปรับปรุงเพื่อให้ได้นโยบายที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน

ที่มา. ทีมข่าววิทยุรัฐสภา
หัวข้อ: Re: รมว.สาธารณสุข เตรียมยกระดับ รพ.สต. พร้อมเพิ่มค่าตอบแทน อสม. 2,500-10,000 บาท
เริ่มหัวข้อโดย: Busba1122 ที่ 21/ก.พ./2020, 02:54:24 PM
ขอบคุณข่าวสารค่ะ  >>>  slotxo (https://www.168slotxo.net/download/)