งานราชการ สอบท้องถิ่น ชุมชนคนท้องถิ่น : เว็บ community อันดับ 1 ของวงการท้องถิ่น

กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: 12 3 ... 10
1
เผย "สนามกีฬาธรรมศาสตร์ รังสิต" เป็นสนามทดสอบร่างกาย "ผู้สอบบรรจุเป็นปลัดอำเภอ" ดันพื้น - ซิทอัพ - วิ่งระยะทาง 2 กิโลเมตรตามที่ได้มีประกาศกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย เรื่อง รับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการในตำแหน่งเจ้าพนักงานปกครองปฏิบัติการ (ปลัดอำเภอ) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2561 และได้ดำเนินการสอบแข่งขันเพื่อวัดความรู้ความสามารถที่ใช้เฉพาะตำแหน่งไปแล้ว โดยที่ผ่านมากรมการปกครอง ได้ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบแข่งขันเพื่อวัดความเหมาะสมกับตำแหน่งเจ้าพนักงานปกครองปฏิบัติการ (ปลัดอำเภอ) ตามที่ได้รายงานให้ทราบไปแล้วนั้น

สำหรับการสอบแข่งขันเพื่อวัดความเหมาะสมกับตำแหน่ง จะมีคะแนนเต็ม 100 คะแนน แบ่งเป็น
    - การสอบสัมภาษณ์รายบุคคล
   - การทดสอบสมรรถภาพร่างกาย
   - การทดสอบสมรรถนะที่เหมาะสมกับตำแหน่งวันที่ 15 ตุลาคม 2561 - แฟนเพจศูนย์สอบธรรมศาสตร์ รังสิต ได้โพสต์เปิดเผยสถานที่ทดสอบสมรรถนะทางร่างกายในการสอบปลัดอำเภอ 2561 ดังนี้
//

Thammasat stadium สถานที่ทดสอบสมรรถนะทางร่างกายงานสอบคัดเลือกปลัดอำเภอ2561 โดยครั้งนี้จะได้รับความอนุเคราะห์จากโค้ชและนักกรีฑาทีมชาติไทย มาช่วยดูแลการทดสอบ ส่วนกำหนดการและวันเวลา รอประกาศจากกรมการปกครองครับ

//
ชุมชนคนท้องถิ่นได้สืบค้นข้อมูลพบว่า จากการสอบแข่งขันเพื่อวัดความเหมาะสมกับตำแหน่งเจ้าพนักงานปกครองปฏิบัติการ (ปลัดอำเภอ) เมื่อปี 2559 การทดสอบสมรรถภาพทางร่างกาย ได้แบ่งเป็น
   - ดันพื้น (วิดพื้น)
   - นอนยกตัว (ซิทอัพ)
   - และวิ่งระยะทาง 2,000 เมตรทั้งนี้ สถานที่สอบ เราคงได้รู้กันแล้วว่า คือ สนามกีฬาธรรมศาสตร์ รังสิต (Thammasat Stadium)
ส่วนเรื่องวันและเวลา รวมถึงรายละเอียดการสอบ ต้องรอกรมการปกครอง ประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้ง
2
อยากได้ด้วยครับ   ขอบคุณระครับ   nutkungmesa@gmail.com
3
โอนย้าย / รับโอนย้าย​ นวช.การเงินและบัญชี
« กระทู้ล่าสุด โดย rabbit57 เมื่อ 15/ต.ค./2018, 05:05:11 PM »
รับโอนย้าย​ ตำแหน่ง​ นวช.การเงินและบัญชีปฏิบัติการ/ชำนาญการ​ อบต.หาดยาย​ อ.หลังสวน​ จ.ชุมพร​

สนใจติดต่อ​ จอย:088-7602219
4
รายชื่อตำแหน่งที่นำวุฒิปวช. / ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ และสาขาคอมพิวเตอร์ มาสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุเป็นข้าราชการท้องถิ่นได้ !ในช่วงเตรียมตัวเพื่อการสอบแข่งขันบรรจุเป็นข้าราชการส่วนท้องถิ่น คำถามยอดนิยมที่มักจะเกิดขึ้นในช่วงนี้ คือ วุฒิการศึกษาที่ตนเองมี จะสามารถนำมาสมัครสอบในตำแหน่งใดได้บ้าง หรือไม่ก็จะเป็นตำแหน่งนี้ หากสนใจอยากสมัครสอบ ต้องมีวุฒิการศึกษาใด

จะขออธิบายเพื่อความเข้าใจแบบง่ายๆ ดังนี้
       การสอบแข่งขันเพื่อบรรจุเป็นข้าราชการท้องถิ่น ในหนนี้ ขอเรียกว่า การสอบท้องถิ่น ครั้งที่ 2 ตำแหน่งที่จะเปิดรับสมัครสอบ ณ วันนี้ ที่พิมพ์กระทู้นี้ ยังไม่สามารถฟันธงได้ 100% ว่าตำแหน่งใด จะเปิดรับสมัครสอบ แต่! บอกได้ว่า ตำแหน่งใดที่มีแนวโน้มสูงที่จะเปิดรับสมัครสอบ ดังนั้น เมื่อรู้ตำแหน่งที่คาดว่าจะเปิดสอบแล้ว ก็ลองเปรียบเทียบกับวุฒิการศึกษาที่ตนเองมี ว่าจะสามารถสมัครสอบได้หรือไม่ หรือลองเลือก เล็งๆไว้ก่อน สัก 1-2 ตำแหน่ง จากนั้น หากตั้งใจจริง ก็ให้เริ่มอ่านหนังสือเพื่อเตรียมตัวสอบในภาค ก (ท้องถิ่น) นอกจากจะทดสอบความรู้ภาษาไทย - ภาษาอังกฤษ - คณิตศาสตร์แล้ว ยังมีระเบียบกฎหมายท้องถิ่นมากกว่า 11 ฉบับที่ผู้สนใจสอบต้องศึกษาไว้ด้วย

กลับมาที่เรื่องวุฒิการศึกษากับตำแหน่งที่จะเปิดสอบ!

ขอเริ่มต้นด้วย "วุฒิปวช. / ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ และสาขาคอมพิวเตอร์" จะสามารถสมัครสอบข้าราชการท้องถิ่น ในตำแหน่งต่างๆ ได้ดังนี้


วุฒิปวช. / ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ และสาขาคอมพิวเตอร์ สามารถสมัครสอบในตำแหน่งเจ้าพนักงานเทศกิจ ระดับปฏิบัติงานได้
.../ ซึ่งมาตรฐานกำหนดตำแหน่งเจ้าพนักงานเทศกิจ กำหนดไว้ว่า ผู้สมัครสอบต้องมีวุฒิ ปวช. หรือวุฒิ ปวท. หรือวุฒิ ปวส. ทุกสาขาวิชา
ดังนั้น ขอสรุปสั้นๆ คือ วุฒิปวช. / ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ และสาขาคอมพิวเตอร์ สามารถนำสมัครสอบในตำแหน่งเจ้าพนักงานเทศกิจได้
วุฒิปวช. / ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ และสาขาคอมพิวเตอร์ สามารถสมัครสอบในตำแหน่งเจ้าพนักงานพัฒนาชุมชน ระดับปฏิบัติงานได้
.../ ซึ่งมาตรฐานกำหนดตำแหน่งเจ้าพนักงานพัฒนาชุมชน กำหนดไว้ว่า ผู้สมัครสอบต้องมีวุฒิ ปวช. หรือวุฒิ ปวท. หรือวุฒิ ปวส. ทุกสาขาวิชา
ดังนั้น  ขอสรุปสั้นๆ คือ วุฒิปวช. / ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ และสาขาคอมพิวเตอร์ สามารถนำสมัครสอบในตำแหน่งเจ้าพนักงานพัฒนาชุมชนได้
วุฒิปวช. / ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ และสาขาคอมพิวเตอร์ สามารถสมัครสอบในตำแหน่งเจ้าพนักงานส่งเสริมการท่องเที่ยว ระดับปฏิบัติงานได้
.../ ซึ่งมาตรฐานกำหนดตำแหน่งเจ้าพนักงานส่งเสริมการท่องเที่ยว กำหนดไว้ว่า ผู้สมัครสอบต้องมีวุฒิ ปวช. หรือวุฒิ ปวท. หรือวุฒิ ปวส. ในสาขาวิชาหรือทางบัญชี พณิชยการ เลขานุการ ภาษาต่างประเทศ การตลาด การขาย การโรงแรม การท่องเที่ยว ประชาสัมพันธ์ คอมพิวเตอร์ การเงินการธนาคาร เทคนิคการตลาด บริหารธุรกิจ การจัดการ การโฆษณา การธนาคารและธุรกิจการเงิน
ดังนั้น  ขอสรุปสั้นๆ คือ วุฒิปวช. / ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ และสาขาคอมพิวเตอร์ สามารถนำสมัครสอบในตำแหน่งเจ้าพนักงานส่งเสริมการท่องเที่ยวได้
วุฒิปวช. / ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ และสาขาคอมพิวเตอร์ สามารถสมัครสอบในตำแหน่งเจ้าพนักงานประชาสัมพันธ์ ระดับปฏิบัติงานได้
.../ ซึ่งมาตรฐานกำหนดตำแหน่งเจ้าพนักงานประชาสัมพันธ์ กำหนดไว้ว่า ผู้สมัครสอบต้องมีวุฒิ ปวช. หรือวุฒิ ปวท. หรือวุฒิ ปวส. ในสาขาวิชาหรือทางบัญชี การขาย พณิชยการ เลขานุการ เทคนิคการตลาด การจัดการ การธนาคารและธุรกิจการเงิน ภาษาต่างประเทศ บริหารธุรกิจ คอมพิวเตอร์ การโฆษณา การโรงแรม การประชาสัมพันธ์ การท่องเที่ยว นิเทศศาสตร์ สื่อสารมวลชน
ดังนั้น  ขอสรุปสั้นๆ คือ วุฒิปวช. / ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ และสาขาคอมพิวเตอร์ สามารถนำสมัครสอบในตำแหน่งเจ้าพนักงานประชาสัมพันธ์ได้
วุฒิปวช. / ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ และสาขาคอมพิวเตอร์ สามารถสมัครสอบในตำแหน่งเจ้าพนักงานจัดเก็บรายได้ ระดับปฏิบัติงานได้
.../ ซึ่งมาตรฐานกำหนดตำแหน่งเจ้าพนักงานจัดเก็บรายได้ กำหนดไว้ว่า ผู้สมัครสอบต้องมีวุฒิ ปวช. หรือ ปวท. หรือ ปวส หรือคุณวุฒิอย่างอื่นที่เทียบได้ไม่ต่ำกว่านี้ ในสาขาวิชาหรือทางบัญชี พาณิชยการ เลขานุการ การตลาด การขาย การธนาคารและธุรกิจการเงิน การจัดการ บริหารธุรกิจ การจัดการทั่วไป คอมพิวเตอร์ เศรษฐศาสตร์การเงิน เศรษฐศาสตร์
ดังนั้น  ขอสรุปสั้นๆ คือ วุฒิปวช. / ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ และสาขาคอมพิวเตอร์ สามารถนำสมัครสอบในตำแหน่งเจ้าพนักงานจัดเก็บรายได้ได้
วุฒิ ปวช. / ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ สามารถสมัครสอบในตำแหน่งเจ้าพนักงานพัสดุ ระดับปฏิบัติงานได้
แต่วุฒิ ปวช. / ปวส. สาขาคอมพิวเตอร์ สมัครเจ้าพนักงานพัสดุ "ไม่ได้"

.../ ซึ่งมาตรฐานกำหนดตำแหน่งเจ้าพนักงานพัสดุ กำหนดไว้ว่า ผู้สมัครสอบต้องมีวุฒิ ปวช. หรือ ปวท. หรือ ปวส หรือคุณวุฒิอย่างอื่นที่เทียบได้ไม่ต่ำกว่านี้ ในสาขาวิชาหรือทางบัญชี เลขานุการ เทคนิคการตลาด เศรษฐศาสตร์ การธนาคารและธุรกิจการเงิน เทคนิควิศวกรรมโยธา เทคนิคเขียนแบบ วิศวกรรม เครื่องกล พาณิชยการ บริหารธุรกิจ การจัดการทั่วไป ช่างโยธา ก่อสร้าง ช่างเครื่องกล ช่างไฟฟ้า
ดังนั้น  ขอสรุปสั้นๆ คือ วุฒิปวช. / ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ สามารถนำสมัครสอบในตำแหน่งเจ้าพนักงานพัสดุได้ ... แต่วุฒิ ปวช. / ปวส. สาขาคอมพิวเตอร์ สมัครเจ้าพนักงานพัสดุ "ไม่ได้"
วุฒิปวช. / ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ และสาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ สามารถสมัครสอบในตำแหน่งเจ้าพนักงานการคลัง ระดับปฏิบัติงานได้
.../ ซึ่งมาตรฐานกำหนดตำแหน่งเจ้าพนักงานการคลัง กำหนดไว้ว่า ผู้สมัครสอบต้องมีวุฒิ ปวช. หรือ ปวท. หรือ ปวส หรือคุณวุฒิอย่างอื่นที่เทียบได้ไม่ต่ำกว่านี้ ในสาขาวิชาหรือทางบัญชี พาณิชยการ เลขานุการ การตลาด การขาย การเงิน การธนาคาร เศรษฐศาสตร์ ธุรกิจการเงิน การจัดการ การบริหารธุรกิจ คอมพิวเตอร์ธุรกิจ
ดังนั้น  ขอสรุปสั้นๆ คือ วุฒิปวช. / ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ และสาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ สามารถนำสมัครสอบในตำแหน่งเจ้าพนักงานการคลังได้
วุฒิปวช. / ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ สามารถสมัครสอบในตำแหน่งเจ้าพนักงานการเงินและบัญชี ระดับปฏิบัติงานได้
.../ ซึ่งมาตรฐานกำหนดตำแหน่งเจ้าพนักงานการเงินและบัญชี กำหนดไว้ว่า ผู้สมัครสอบต้องมีวุฒิ ปวช. หรือ ปวท. หรือ ปวส หรือคุณวุฒิอย่างอื่นที่เทียบได้ไม่ต่ำกว่านี้ ในสาขาวิชาหรือทางบัญชี พณิชยการ เลขานุการ การบริหารธุรกิจ การจัดการทั่วไป สำหรับทางการบริหารธุรกิจ การจัดการทั่วไป และมีเงื่อนไขด้วยว่าในวุฒิการศึกษาที่ยื่นสมัครสอบจะต้องมีการศึกษาวิชาบัญชีไม่น้อยกว่า 15 หน่วยกิต
ดังนั้น  ขอสรุปสั้นๆ คือ วุฒิปวช. / ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ  หากเรียนวิชาบัญชีไม่น้อยกว่า 15 หน่วยกิต สามารถนำสมัครสอบในตำแหน่งเจ้าพนักงานการเงินและบัญชีได้ .... ส่วนคอมพิวเตอร์ สมัครไม่ได้นะ !
วุฒิปวช. / ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ และสาขาคอมพิวเตอร์ สามารถสมัครสอบในตำแหน่งเจ้าพนักงานทะเบียน ระดับปฏิบัติงานได้
.../ ซึ่งมาตรฐานกำหนดตำแหน่งเจ้าพนักงานทะเบียน กำหนดไว้ว่า ผู้สมัครสอบต้องมีวุฒิ ปวช. หรือ ปวท. หรือ ปวส หรือคุณวุฒิอย่างอื่นที่เทียบได้ไม่ต่ำกว่านี้ ในสาขาวิชาหรือทางบัญชี การขาย พณิชยการ เลขานุการ การตลาด ภาษาต่างประเทศ การจัดการ บริหารธุรกิจ คอมพิวเตอร์ การเงินการธนาคาร
ดังนั้น  ขอสรุปสั้นๆ คือ วุฒิปวช. / ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ และสาขาคอมพิวเตอร์ สามารถนำสมัครสอบในตำแหน่งเจ้าพนักงานทะเบียนได้
วุฒิปวช. / ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ และสาขาคอมพิวเตอร์ สามารถสมัครสอบในตำแหน่งเจ้าพนักงานธุรการ ระดับปฏิบัติงานได้
.../ ซึ่งมาตรฐานกำหนดตำแหน่งเจ้าพนักงานธุรการ ระดับปฏิบัติงาน กำหนดไว้ว่า ผู้สมัครสอบต้องมีวุฒิ ปวช. หรือ ปวท. หรือ ปวส. หรือคุณวุฒิอย่างอื่นที่เทียบได้ไม่ต่ำกว่านี้ ทุกสาขาวิชา ซึ่งศึกษาวิชาการคอมพิวเตอร์มาไม่น้อยกว่า 6 หน่วยกิตหรือผ่านการฝึกอบรมทางด้านการใช้คอมพิวเตอร์จากหน่วยงานของรัฐสถาบันการศึกษาของรัฐหรือเอกชนที่ได้รับการรับรองจากทางราชการหรือหน่วยงานของรัฐที่ใช้เวลาการฝึกอบรมไม่น้อยกว่า 12 ชั่วโมง
ดังนั้น  ขอสรุปสั้นๆ คือ วุฒิปวช. / ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ และสาขาคอมพิวเตอร์ และหากคุณเคยศึกษาวิชาการคอมพิวเตอร์มาไม่น้อยกว่า 6 หน่วยกิต หรือผ่านการฝึกอบรมคอมพิวเตอร์ มาไม่น้อยกว่า 12 ชั่วโมง สามารถนำสมัครสอบในตำแหน่งเจ้าพนักงานธุรการได้


ตำแหน่งที่คาดว่าจะเปิดรับสมัครสอบบรรจุเป็นข้าราชการท้องถิ่น
ขอนำเสนอรายชื่อตำแหน่งที่คาดว่าจะเปิดรับสมัคร นำเสนอเฉพาะตำแหน่งที่นำวุฒิ ปวช. / ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ และสาขาคอมพิวเตอร์ มาสมัครสอบได้ ดังนี้
       1. เจ้าพนักงานเทศกิจ
       2. ตำแหน่งสายคลัง ได้แก่ เจ้าพนักงานพัสุด - จัดเก็บรายได้ - การคลัง - การเงินและบัญชี
       3. ตำแหน่งอื่นๆ รอติดตามประกาศอย่างเป็นทางการ

ข้อมูลทั้งหมดนี้ ผมรวบรวมมาให้โดยอ้างอิงจากมาตรฐานกำหนดตำแหน่ง เพื่อตอบคำถามว่าวุฒิ ปวช. / ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ และสาขาคอมพิวเตอร์ จะสามารถสมัครสอบข้าราชการท้องถิ่นในตำแหน่งได้บ้าง และในส่วนตำแหน่งที่คาดว่าจะเปิดรับสมัครนั้น เป็นเพียงความเห็นส่วนตัวล้วนๆ ซึ่งข้อมูลที่ชัดเจนและถูกต้อง ขอให้รอติดตามประกาศอย่างเป็นทางการต่อไป

ป.ล.
   - จะเปิดรับสมัครวันใด
   - จะเปิดรับตำแหน่งใดบ้าง
   รอติดตามประกาศอย่างเป็นทางการครับ


โดย ส.เสือ ชุมชนคนท้องถิ่น
5
ราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๖๑ เผยแพร่ประกาศพระราชโองการโปรดเกล้าฯ เรื่อง ยุทธศาสตร์ชาติ (พ.ศ. ๒๕๖๑ - ๒๕๘๐)ราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๖๑ เผยแพร่ประกาศพระราชโองการโปรดเกล้าฯ เรื่อง ยุทธศาสตร์ชาติ (พ.ศ. ๒๕๖๑ - ๒๕๘๐)

วิสัยทัศน์ประเทศไทย คือ “ประเทศไทยมีความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน เป็นประเทศพัฒนาแล้ว ด้วยการพัฒนาตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง” หรือเป็นคติพจน์ประจำชาติว่า “มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน”

เป้าหมายการพัฒนาประเทศ คือ “ประเทศชาติมั่นคง ประชาชนมีความสุข เศรษฐกิจพัฒนาอย่างต่อเนื่อง สังคมเป็นธรรม ฐานทรัพยากรธรรมชาติยั่งยืน”ยุทธศาสตร์ชาติ ๖ ด้าน ประกอบด้วย
         ๑. ยุทธศาสตร์ชาติด้านความมั่นคง
         ๒. ยุทธศาสตร์ชาติด้านการสร้างความสามารถในการแข่งขัน
         ๓. ยุทธศาสตร์ชาติด้านการพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพทรัพยากรมนุษย์
         ๔. ยุทธศาสตร์ชาติด้านการสร้างโอกาสและความเสมอภาคทางสังคม
         ๕. ยุทธศาสตร์ชาติด้านการสร้างการเติบโตบนคุณภาพชีวิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
         ๖. ยุทธศาสตร์ชาติด้านการปรับสมดุลและพัฒนาระบบการบริหารจัดการภาครัฐ

การประเมินผลการพัฒนาตามยุทธศาสตร์ชาติ ๖ ด้าน ประกอบด้วย
         ๑. ความอยู่ดีมีสุขของคนไทยและสังคมไทย
         ๒. ขีดความสามารถในการแข่งขัน การพัฒนาเศรษฐกิจ และการกระจายรายได้
         ๓. การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของประเทศ
         ๔. ความเท่าเทียมและความเสมอภาคของสังคม
         ๕. ความหลากหลายทางชีวภาพ คุณภาพสิ่งแวดล้อม และความยั่งยืนของทรัพยากรธรรมชาติ
         ๖. ประสิทธิภาพการบริหารจัดการและการเข้าถึงการให้บริการของภาครัฐ


ประกาศพระราชโองการโปรดเกล้าฯ เรื่อง ยุทธศาสตร์ชาติ (พ.ศ. ๒๕๖๑ - ๒๕๘๐)
6
สำนักงาน ก.พ.ร.  ประกาศการรับสมัครคัดเลือกบุคคลและข้าราชการ เพื่อเข้าร่วมโครงการพัฒนานักบริหารการเปลี่ยนแปลงรุ่นใหม่ รุ่นที่ 13สำนักงาน ก.พ.ร. เปิดรับสมัครคัดเลือกบุคคลและข้าราชการเข้าร่วมโครงการพัฒนานักบริหารการเปลี่ยนแปลงรุ่นใหม่ รุ่นที่ 13 เพื่อพัฒนาให้เป็นข้าราชการที่เก่งและดี เป็นนักบริหารการเปลี่ยนแปลงรุ่นใหม่ที่มีสมรรถนะครบครัน ซึ่งใช้เวลาในการเข้าร่วมโครงการประมาณ  22 เดือน และผู้ได้รับการประเมินให้เป็นผู้สำเร็จจากโครงการจะได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งในส่วนราชการที่มีความสำคัญเชิงยุทธศาสตร์ต่อไป

คุณสมบัติของผู้สมัคร
   - ผู้เพิ่งสำเร็จการศึกษา
   - บุคคลจากภาคเอกชน
   - ข้าราชการ หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐ
   
วุฒิการศึกษา ไม่จำกัดสาขาวิชา
   ปริญญาโท อายุไม่เกิน 30 ปีบริบูรณ์ นับถึงวันปิดรับสมัคร
   ปริญญาเอก อายุไม่เกิน 35 ปีบริบูรณ์ นับถึงวันปิดรับสมัครการรับสมัคร
ตั้งแต่วันที่ 12 ตุลาคม - 28 ธันวาคม 2561 ทางเว็บไซต์ https://opdc.thaijobjob.com

ผู้ที่ผ่านการสอบคัดเลือก
  - บรรจุเป็นข้าราชการตำแหน่งนักพัฒนาระบบราชการ สำนักงาน ก.พ.ร. ทันที
  - ได้เรียนรู้ด้านวิชาการกับคณาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิ และฝึกปฏิบัติราชการ ภายใต้การสอนงานของผู้บริหารระดับสูง ได้แก่
    * ปลัดกระทรวง อธิบดี
    * เอกอัครราชทูต/กงสุลใหญ่
    * ผู้ว่าราชการจังหวัด
    * ผู้บริหารภาคเอกชน


รายละเอียด
7
สมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น วอนคณะกรรมการทบทวนมติ "ให้ผู้ค้ำชำระหนี้แทนลูกหนี้"   ตามที่ผู้จัดการสหกรณ์ออมทรัพย์กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น จำกัด ชี้แจงกรณีการใช้สิทธิเรียกให้ผู้ค้ำประกันชำระหนี้แทนลูกหนี้ (ผู้กู้) ที่ผิดนัดชำระหนี้ เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2561 ว่า ...
   สหกรณ์ออมทรัพย์กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น จำกัด ได้ดำเนินนโยบายการบริหารจัดการหนี้ของลูกหนี้ที่ผิดนัดชำระหนี้กับสหกรณ์และพ้นสภาพเป็นสมาชิกสหกรณ์ โดยการโอนหนี้ของลูกหนี้ (ผู้กู้) ที่เป็นผู้ผิดนัดชำระกับสหกรณ์ให้แก่สมาชิกผู้ค้ำประกัน ตามที่ผู้ค้ำประกันได้ทำหนังสือค้ำประกันให้ไว้กับสหกรณ์
   โดยคณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์ออมทรัพย์กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น จำกัด ชุดที่ 14 ในการประชุม ครั้งที่ 7/2561 เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2561 ได้มีมติให้โอนหนี้ของลูกหนี้ (ผู้กู้) ที่เป็นผู้ผิดนัดชำระหนี้ให้แก่ผู้ค้ำประกันเฉพาะในส่วนของต้นเงิน และให้เรียกเก็บดอกเบี้ยจากผู้ค้ำประกันจากต้นเงินนั้น  นับแต่วันที่โอนหนี้และให้สงวนสิทธิดอกเบี้ยของลูกหนี้ (ผู้กู้) ที่ค้างชำระเดิมไว้เต็มจำนวน เมื่อผู้ค้ำประกันรายใดชำระหนี้แทนผู้กู้ครบถ้วนแล้ว ให้ผู้ค้ำประกันรายนั้นหลุดพ้นความรับผิดจากดอกเบี้ยของลูกหนี้ (ผู้กู้) ที่ค้างชำระเดิมซึ่งได้มีการสงวนสิทธิไว้ และให้สหกรณ์เรียกเก็บดอกเบี้ยค้างชำระดังกล่าวจากลูกหนี้ (ผู้กู้) รายเดิม หากผู้ค้ำประกันผิดนัดชำระหนี้ให้สหกรณ์เรียกดอกเบี้ยค้างชำระเดิมที่สงวนสิทธิไว้จากผู้ค้ำประกันด้วย ซึ่งสหกรณ์ได้มีหนังสือแจ้งการโอนหนี้และแจ้งการใช้สิทธิเรียกให้ผู้ค้ำประกันชำระหนี้แทนลูกหนี้ (ผู้กู้) แล้วนั้น


จากประเด็นข้างต้น สมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ก็ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นและแสดงออกถึงผลกระทบที่ได้รับกันทั้งในเฟชบุค รวมถึงหน้าเว็บไซต์ของสหกรณ์ออมทรัพย์กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นเองก็ด้วย จะเห็นได้ว่าหลังจากวันที่ 11 ตุลาคม จนถึงวันนี้ มีกระทู้สอบถาม/ร่วมแสดงออก สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาผ่านทางหน้าเว็บไซต์สหกรณ์อยู่เป็นสิบๆกระทู้ เช่น

ซึ่งส่วนใหญ่ ต้องการให้คณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์ออมทรัพย์กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น จำกัด พิจารณาทบทวนมติและการดำเนินการโอนหนี้ของลูกหนี้ (ผู้กู้) ที่เป็นผู้ผิดนัดชำระหนี้ให้แก่ผู้ค้ำประกัน โดยบ้างก็แสดงความเห็นว่าควรดำเนินการเร่งรัดลูกหนี้ (ผู้กู้) ให้เต็มที่เสียก่อน


8
กรมบัญชีกลางแจ้งให้ส่วนราชการเตรียมดำเนินการหักเงินของข้าราชการและลูกจ้างประจำที่เป็นลูกหนี้ กยศ. ผ่านระบบจ่ายตรงเงินเดือนฯ เพื่อชำระเงินคืน กยศ. ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2561 เป็นต้นไป
               นางสาวสุทธิรัตน์ รัตนโชติ อธิบดีกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2561 ที่ผ่านมา กรมบัญชีกลางได้เริ่มเป็นหน่วยงานนำร่องในการหักเงินเดือนของข้าราชการและลูกจ้างประจำ ผ่านระบบจ่ายตรงเงินเดือนและค่าจ้างประจำของกรมบัญชีกลาง เพื่อชำระหนี้เงินกู้ยืมคืนให้แก่กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ซึ่งขณะนี้ระบบดังกล่าวมีความพร้อมในการรับข้อมูลลูกหนี้และสามารถหักเงินเดือนของลูกหนี้ กยศ. จำนวนกว่า 1.6 แสนราย จากส่วนราชการทั้ง 225 แห่งทั่วประเทศ

               ทั้งนี้ กรมบัญชีกลางได้แจ้งให้ส่วนราชการที่เข้าร่วมโครงการจ่ายเงินเข้าบัญชีเงินฝากธนาคารของข้าราชการและลูกจ้างประจำโดยตรงทุกแห่ง เตรียมดำเนินการหักเงินเดือนหรือค่าจ้างประจำของผู้ที่กู้ยืม กยศ. ภายในหน่วยงานของตนก่อนโอนเงินเข้าบัญชีเงินฝากธนาคารของแต่ละคนต่อไป โดยจะเริ่มหักเงินเพื่อชำระหนี้ กยศ. ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2561 เป็นต้นไป

               กรมบัญชีกลาง และ กยศ.ได้ประสานความร่วมมือกันในการกำหนดแนวทางปฏิบัติ และพัฒนาระบบการจ่ายตรงเงินเดือนให้เป็นไปในแนวทางเดียวกัน มีการหักเงินและจ่ายเงินให้แต่ละคนได้อย่างถูกต้อง นอกจากการดำเนินการเรื่องนี้จะช่วยสนับสนุนให้การปฏิบัติงานของ กยศ.บรรลุวัตถุประสงค์ตามภารกิจที่กำหนดไว้แล้ว ยังช่วยเพิ่มโอกาสทางการศึกษาให้กับเด็กไทยได้ยั่งยืนขึ้น
9
นักวิชาการคอมพิวเตอร์ / สมัครสอบท้องถิ่น
« กระทู้ล่าสุด โดย Jijuns เมื่อ 14/ต.ค./2018, 03:14:32 AM »
จบวิชาเอกสาขาวิชาสถิติประยุกต์ วุฒิบวท.บ.(วิทยาศาสตร์บัณฑิต)แต่ว่าก็ได้เรียนสาขาวิชาโท เศรษฐศาสตร์ ด้วยค่ะ ในวุฒิก็มีระบุไว้ด้วย
ไม่ทราบว่า สามารถใช้สมัคร หรือ สอบ หรือ ทำงาน ในตำแหน่งที่ประกาศว่า รับผู้จบปริญญาตรีทางด้านเศรษฐศาสตร์ ได้หรือไม่คะ เช่น ตำแหน่งนักวิชาการจัดเก็บรายได้ นักวิชาการตรวจสอบภายใน เป็นต้น
10
มหาดไทย แจ้งยกเลิกการจัดทำบัญชีด้วยมือขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ให้จัดทำบัญชีในระบบ e-LAAS เพียงระบบเดียว ตั้งแต่ปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 เป็นต้นไปกระทรวงมหาดไทย ออกหนังสือที่ มท 0808.4/ว5912 ลงวันที่ 12 ตุลาคม 2561 เรื่อง การยกเลิกการจัดทำบัญชีด้วยมือขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยกระทรวงมหาดไทยพิจารณาแล้วว่า ปัจจุบันมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นสามารถดำเนินการจัดทำบัญชีในระบบบัญชีคอมพิวเตอร์ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (e-LAAS) ได้เป็นจำนวนมาก

ดังนั้น เพื่อรองรับการจัดทำบัญชีและรายงานการเงินตามมาตรฐานการบัญชีภาครัฐและนโยบายการบัญชีภาครัฐตามพระราชบัญญัติวินัยการเงินการคลังของรัฐ พ.ศ. 2561 และเพื่อลดภาระการปฏิบัติงานและการบันทึกบัญชีที่ซ้ำซ้อน

เห็นควรให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่งจัดทำบัญชีในระบบบัญชีคอมพิวเตอร์ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (e-LAAS) เพียงระบบเดียว ตั้งแต่ปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 เป็นต้นไป
หนังสือที่ มท 0808.4/ว5912 ลงวันที่ 12 ตุลาคม 2561 เรื่อง การยกเลิกการจัดทำบัญชีด้วยมือขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
หน้า: 12 3 ... 10