ถามผู้รู้เกี่ยวกับใบวิชาชีพครู

<< < (2/3) > >>

U-ka:
เรื่องการขออนุญาตใบประกอบวิชาชีพครู
1. เราต้องเรียนจบวุฒิครูก่อน ปัจจุบันชื่อว่า ป.บัณฑิตวิชาชีพครู ซึ่งเปิดเรียนไปแล้วสำหรับ มจร.และ ม.ราชภัฏ
2. เมื่อเรียนจบแล้วเราก็จะต้องเขียนใบคำร้องเพื่อยื่นต่อ คุรุสภา เพื่อให้คุรุสภา อนุมัติการจบ ป.บัณฑิต
3. เมื่อ มจร. ม.ราชภัฏ อนุมัติจบแล้ว ก็สามารถยื่อขอใบอนุญาตจาก คุรุสภา ได้เลย

และในการยื่นขอต้องให้เวลากับคุรุสภาในการอนุมัติใบประกอบฯให้ครับ
ตามที่ผมทราบมานะครับ

นับถือยิ่ง

.
 
ถูกต้องแล้วคร๊าบบบบ
แต่เรื่องว่าที่ไหนเปิดหรือว่าเรียนได้ที่ไหนบ้างก็มีหลายสถาบันค่ะ แล้วแต่ว่าที่ไหนจะเปิดสอน อย่างที่เพื่อน ๆ แนะนำว่าเป็นราชภัฎ หรือว่า มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ หรือว่า จะเป็น มสธ. ก็แล้วแต่ ส่วนเรื่องค่าเทอม ก็ พอ ๆ กันค่ะ แต่ว่าที่ไหนได้อะไรมากน้อยต้องไปศึกษาและสัมภาษณ์เองค่ะ (เพราะเป็นข้อมูลที่ดีที่สุด) ระยะเวลาเรียนก็แล้วแต่ละที่คะ อย่างเช่น ราชภัฎกับ มจร. เขาเปิด 1 ปี พร้อมฝึกประสบการณ์การสอนค่ะ ส่วน มสธ. รู้สึกว่าตอนนี้จะเป็นหลักสูตร 2 ปีค่ะ เข้าไปดูที่ www.stou.ac.th ค่ะ ไปดูว่าช่วงไหนเขาเปิดรับ หรือว่า มีกิจกรรมอะไร ที่แนะนำได้เพราะว่าจบ ที่นี่ค่ะ แล้วอีกอย่างหนึ่ง เรียนมสธ เขาก็มีอบรมเข้มให้ด้วยนะคะ  แต่ก็ต้องมีวินัยในตัวเองแยะมาก เพราะต้องอ่านหนังสือเอง ต้องเรียนรู้ว่าวันไหน เวลาไหน ที่ไหน เขาจะสอบ หรือว่าเขาจะสอนเสิรม หรือว่าติวค่ะ พอเราเรียนจบก็ยื่นเรื่องขอที่คุรุสภา ตามที่เพื่อนบอก ใบอนุญาตก็จะมีอายุ 5 ปี ขอครั้งแรก 500 - 600 บาทนี่แหละคะ

Udomdet:
ถ้าจบวุฒิครู ให้ทำเรื่องยื่นขอใบประกอบวิชาชีพครู ถ้าเป้น ต่างจังหวัดให้ทำเรื่องขอที่ไปรษณีย์ แล้วส่งมาทางไปรษณีย์ ทางมหาลัยไม่ได้ดำเนินการให้ เราต้องดำเนินการเอง
ถ้าไม่ได้จบสายครูมา หากสนใจ ก้ต้องศึกษาเพิ่ม 1 ปี เพื่อให้ได้วุฒิครู แล้วยื่นเรื่องขอใบประกอบวิชชีพครู

Udomdet:
เพิ่มเติมครับ
เรียนที่มหาวิทยาลัยไหนก็ได้นะ ไม่จำเป้นจะต้องที่ราชภัฏเท่านั้น ถึงจะได้ใบประกอบวิชาชีพ
มหาวิทยาลัยไหนก้ได้ ที่จบคณะ ครุศาสตร์ หรือ ศึกษาศาสตร์   หรือ คณะ ที่เราเรียน สาย คบ. ศศบ.  ครุศาสตรบัณฑิต  ศึกษาศาสตร์บัณฑิต
2อันนี้ คือ สายครู

pokoy22:
ขอบคุณมากค่ะที่ให้ข้อมูลอย่างละเอียด

kulomon:
ผมก็ศึกษามาพอสมควรครับ แต่แนะนำลองเข้าไปโหลดคู่มือจากเว็บของคุรุสภาดีกว่าครับ ชัดเจนมาก
พอสรุปได้ว่าผู้ต้องการใบประกอบวิชาชีพครู  มี 4 ช่องทางครับ
ช่องท่างแรก 1: ผู้ที่จะขอใบประกอบวิชาชีพครูได้นั้นต้องจบปริญญาตรี ถึงแม้จะไม่จัดว่าเป็นวุฒฺทางการศึกษาก็ตาม สามารถเทียบมาตรฐานทั้ง 9   (9 มาตาฐานนี้คุรุสภาเป็นผู้กำหนดขึ้นสำหรับผู้ที่ต้องการใบอนุญาติประกอบวิชาชีพครับ) แต่เทียบได้กี่มาตรฐานนั้นทางคุรุสภาจะเป็นผู้พิจารณาครับ ส่วนแบบขอเทียบมาตรฐานสามารถโหลดได้จากคู่มือทางเว็บคุรุสภาครับ  ถ้าเทียบมาตรฐานแล้วไม่ผ่านบ้างมาตรฐานให้ไปสอบครับดังช่องทางที่ 2 ครับ
ช่องทางที่ 2: ไปทดสอบมาตรฐานวิชาชีพทั้ง 9 มาตราฐานที่ทางคุรุสภาเปิดสอบ  ถ้าสอบผ่านทั้ง 9 มาตรฐาน+ประสบการณ์สอนอีก 1 ปี จะได้ ใบประกอบวิชาชีพครูครับ ซึ่งคุรุสภาเปิดสอบมาแล้ว 3 ครั้ง ครั้งที่ 4 น่าจะประมาณเดือนกุมภาพันธ์ 2552 นี้ครับ ค่าทดสอบมาตราฐานละ 300 บาทส่วนสถานที่สอบ ก็จะแบ่งเป็นภูมิภาคครับ ทั้ง 9 มาตรฐานนี้จะสอบกี่ครั้งก็ได้ เช่น ครั้งนี้สอบมาตรฐานที่ 1 ไม่ผ่าน ครั้งต่อไปก็สอบมาตรฐานที่ 1 ได้อีก เพราะคุรุสภาเปิดสอบทั้ง 9 มาตรฐานเลย
ช่องทางที่ 3 : ถ้าใจร้อน สอบไปแล้วทั้ง 9 มาตรฐานแต่ไม่ผ่านบ้างมาตรฐาน ก็สามารถเข้าอบรมกับมหาวิทยาลัยที่ทางคุรุสภารับรอง และนำใบประกาศนียบัตรที่เข้าอบรมไปรองขอที่คุรุสภาตามมาตรฐานที่ตนเองไม่ผ่านครับ
สรุปก่อนนะครับ ทั้ง 3 ช่องทางนี้ ถ้าผ่าน 9 มาตรฐานแล้ว จะได้เพียงใบอนุญาติการสอนมีอายุ 2 ปีเท่านั้น ถ้าอยากได้ใบประกอบวิชาชีพต้องมีประสอบการสอนอีก 1 ปีหลังจากได้ใบอนุญาติการสอน ถ้ามีประสบการณ์สอบแล้วก็ทำเรื่องขอใบประกอบวิชาชีพได้เลยครับ
ช่องทางที่ 4 : นี้ดีที่สุด เรียนครับ  เรียน ป.บัณฑิต วิชาชีพครู หรือบางสถาบันเป็นวุฒิ ป.บัณฑิต หลักสูตรและการสอน ครับ
ใช้เวลาเรียน 2 ปี จบได้ใบประกอบวิชาชีพเลยครับ ส่วนมหาวิทยาลัยอะไรนั้น ก็ต้องเข้าไปดูที่เว็บของคุรุสภาครับ ต้องเป็นมหาวิทยาลัยที่ทางคุรุสภารับรองด้วยนะ นี้สำคัญมาก

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว