งานราชการ สอบท้องถิ่น ชุมชนคนท้องถิ่น : เว็บ community อันดับ 1 ของวงการท้องถิ่น

หัวข้อ: สัมภาษณ์พิเศษ ปลัดเชื้อ ฮั่นจินดาบุรุษจากพื้นที่สีแดง..

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมื่อ: 02/พ.ย./2012, 09:15:33 AM
7555 ครั้ง
LINE it!
สัมภาษณ์พิเศษ ปลัดเชื้อ ฮั่นจินดาบุรุษจากพื้นที่สีแดง..
Posted by ศณีรา  (blog/localbetong)   ในครั้งนี้ประเด็นผู้เขียนได้ขอจับเข่าคุยกับประธานสมาพันธ์ปลัด อบต.แห่งประเทศไทย ด้วยได้รับมอบหมายจากบรรดาแกนนำชมรม ปลัด อบต.ในสามจังหวัดฯอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะชมรมปลัด อบต.ในจังหวัดยะลา ซึ่งมีหลายเรื่องที่เป็นความลับทางราชการมิอาจเปิดเผยได้ เพราะอยู่ระหว่างการเจรจา เพื่อให้เกิดผลดีและเป็นธรรมกับทุกๆฝ่าย และมีหลายประเด็นที่น่าสนใจ ใช่เพียงปัญหา อบต.ในสามจังหวัดชายแดนใต้เท่านั้น

   ก่อนอื่นขอแนะนำให้ผู้อ่านได้รู้จักประธานสมาพันธ์ ปลัด อบต.แห่งประเทศไทยก่อน ว่าเขาเป็นใคร มาจากไหน เขากำลังทำอะไร และมีแนวคิดยังไงที่น่าสนใจ ถึงได้จัดการอบรม หรือประชุมในครั้งนี้

 นายเชื้อ ฮั่นจินดา ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง ปลัด อบต.เขาพระ อ.เมือง จ.นครนายก จบการศึกษา ระดับปริญญาตรี และปริญญาโท จากมหาวิยาลัยรามคำแหง เรียกว่าลูกพ่อขุนตัวจริงเสียง สมัยก่อนจะมาบรรจุรับราชการ ก็โดดเด่นในการทำงานการเมืองในระดับมหาวิทยาลัยรามคำแหง ไม่ว่า ส.ส. แจ็ค วัชระ แห่งพรรคประชาธิปัตย์ หรือจะเป็นตู่ จตุพร พรหมพันธ์ รวมไปถึง อุสมาน ลูกหยี ล้วนเป็นเพื่อนฝูง พี่น้อง ที่ทั้งต่อสู้และร่วมเรียงเคียงบ่าในวงการการเมืองในรั่วรามฯ หากจะโฟกัสให้ชัด เขาคือศิษย์ในแนวทางของ อาจารย์ประเสริฐ ทรัพย์สุนทร และ พลเอกเชาวลิต ยงใจยุทธ ขงเบ้งแห่งกองทัพไทย ซึ่งหากใครที่สนใจการเมืองในยุคนั้น เชื้อ ฮั่นจินดา คือ หนึ่งในแกนนำนักศึกษาที่ประท้วงรัฐบาลชาติชาย หน้ามหาวิทยาลัยรามคำแหง จนบานปลาย มี นักศึกษาเอาน้ำมันเผาตัวเองเสียชีวิตไปหนึ่งรายใน ปี 2533 นั่นเอง เป็นไงครับ ประธานสมาพันธ์ปลัด อบต.แห่งประเทศไทยคนนี้ ไม่ใช่ธรรมดา
                    สำหรับประวัติการรับราชการ ก็เริ่มครั้งแรกในตำแหน่ง ปลัด อบต.ที่ อบต.ชุมพล อ.องครักษ์ จ.นครนายก ย้ายไปที่ อบต.หินตั้ง อ.เมือง จ.นครนายก ที่ๆเขาเริ่มเข้ามาสู่วงการสมาพันธ์ปลัด อบต.แห่งประเทศไทย จนสร้างชื่อเสียงโด่งดัง และปัจจุบันก็ดำรงตำแหน่ง ปลัด อบต.เขาพระ อ.เมือง จ.นครนายก

                    เคยดำรงตำแหน่ง คณะกรรมการ ก.อบต. จ.นครนายก พ.ศ.2540-ปัจจุบัน, อดีตเลขาธิการสมาพันธ์ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งประเทศไทย 1 สมัย, อดีตประธานสมาพันธ์ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งประเทศไทย 2 สมัย, คณะกรรมการพนักงานส่วนตำบล (ก กลาง)องค์การบริหารส่วนตำบลแห่งประเทศไทย พ.ศ.2545 – ปัจจุบัน,คณะกรรมการมาตรฐานการบริหารงานบุคคล(กถ.) พ.ศ.2546 – ปัจจุบัน ฯลฯ

                    ผลงานในอดีต เป็นผู้ผลักดันเงินประจำตำแหน่งปลัด อบต.ระดับ 6-7 ได้เงินประจำตำแหน่ง 3,500 บาท/เดือน, เป็นผู้ผลักดันให้มีการแก้ไขกฎหมาย เพื่อให้ปลัดอบต. ดำรงตำแหน่งเลขานุการสภาองค์การบริหารส่วนตำบลฯ แล้วมีค่าตอบแทน, เป็นผู้ผลักดันให้ อบต.ทั่วประเทศได้รับเงินโบนัส ฯลฯ ประวัติ และผลงานมากขนาดนี้ ลองมาดูว่า เราจะจับเข่ากันคุยกันเรื่องอะไรครับผู้เขียน : พี่เชื้อมีความเกี่ยวข้องกับสมาพันธ์ปลัด อบต.แห่งประเทศไทย อย่างไรครับ ?


ป.เชื้อ ฮั่นจินดา : “ ผมเกี่ยวข้องกับสมาพันธ์ปลัด อบต.แห่งประเทศไทย ก็เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ผมก็เข้าอาสาเข้ามาเป็นกรรมการสมาพันธ์ ครั้งแรก ก็เป็นเลขาธิการสมาพันธ์ 1 สมัย เป็นเวลา 2 ปี ต่อมาก็ก้าวมาเป็นประธานสมาพันธ์ปลัด อบต.แห่งประเทศไทยอีก 2 สมัย คือ 4 ปี หลังจากนั้น ผมก็วางมือ ไม่สมัครลงต่อ ก็หยุดพักไป 4 ปี
แต่ระหว่างที่พักไป ก็ยังต่อสู้เพื่อปกป้องสิทธิของข้าราชการ พนักงานท้องถิ่น คนใน อบต.ต่างเห็นกันว่า คนที่จะทำงานในตำแหน่งนี้ ต้องมีคอนเน็คชั่น หรือสายป่านยาวและกว้างขวางพอสมควร ประกอบกับได้รับการเรียกร้องจากเพื่อนๆข้าราการ อบต.ทั่วประเทศ จึงได้ลงมาสมัครอีกครั้ง และได้รับความไว้วางใจในครั้งนี้อย่างท้วมทัน ในฐานะที่เราเคยเป็นแกน เป็นหลัก ในองค์กรสมาพันธ์ฯนี้มาก่อน ก็ไม่อยากนี้มันล่ม มันสะเปะสะปะ ก็เลยกระโดดลงมาอีกครั้ง ทั้งๆที่รู้ว่ามันมีแต่เข้าเนื้อกับเสมอตัว แต่ผมก็พร้อมที่จะทำเพื่อเพื่อน”


ผู้เขียน : จุดมุ่งหมายของการประชุมสมาพันธ์ปลัด อบต.แห่งประเทศไทย ในครั้งนี้ 24-27 กรกฎาคม 2555 คืออะไร ?

ป.เชื้อ ฮั่นจินดา : “ ในการประชุมในครั้งนี้ ก็เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับข้าราชการท้องถิ่นทุกองค์กร เพราะว่าขณะนี้ข้าราชการและพนักงานส่วนท้องถิ่นเหมือนข้างหลัก เพราะว่า ขณะนี้ ระหว่างฝ่ายราชการกับฝ่ายการเมือง ค่อนข้างจะยืนคนละมุม คนละด้าน เหมือนเหรียญสองด้าน จะมีบ้างก็ส่วนน้อยที่ยืนในมุมเดียวกัน ในส่วนที่ยืนคนละมุมคนละด้าน เราก็อยากจะแสดงความมั่นใจได้ว่า คุณยังมีคนที่คอยต่อสู้ให้ คุณยังมีองค์กรที่คอยดูแลความเป็นธรรมให้ เป็นที่พึ่งเมื่อคุณได้รับความไม่เป็นธรรมตามสิทธิที่พึงได้รับ และเพื่อได้มาแถลงแจ้งให้ทุกคนทราบว่า เราได้ทำอะไรมาบ้าง และกำลังดำเนินการอะไรอยู่ อีกทั้งเป็นการพูดคุยพบปะเพื่อแลกเปลี่ยนทัศนะ สารทุกข์สุขดิบ ระหว่างคนในแวดวงเดียวกันทั่วประเทศ เพื่อหาแนวทางร่วมกันในการเดินหน้าทำงานเพื่อประโยชน์ของชุมชนท้องถิ่นต่อไป”


ผู้เขียน : อะไรคือ ปัญหา อุปสรรคสำคัญการบริหารงานบุคคลของ อบต.ในปัจจุบัน?


ป.เชื้อ ฮั่นจินดา : “ ปัญหา อุปสรรคสำคัญการบริหารงานบุคคลของ อบต.ในปัจจุบัน ก็คือ การที่ระเบียบกฏหมายการบริหารงานบุคคลทุกวันนี้ มันไปทิ้งน้ำหนักให้ฝ่ายการเมืองหรือฝ่ายบริหารมากเกินไป จริงๆแล้วการสร้างสมดุล โดยการถ่วงดุลในองค์กรเป็นเรื่องสำคัญ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นยังไงก็เป็นภาครัฐ ควรมีการถ่วงดุลระหว่างฝ่ายการเมือง ข้าราชการประจำและภาคประชาชน ไม่ใช่ปล่อยให้ฝ่ายการเมืองครอบงำไปทั้งหมด ทำให้เกิดปัญหามากมาย โดยเฉพาะการบริหารงานบุคคล อย่างที่คุยๆกันว่าซีละแสน ส่วนการแก้ไขนั้นคงต้องไม่แก้ไขกันที่ต้นเหตุ คือ กฎหมาย โดยให้มีตัวแทนของฝ่ายราชการเข้าไปร่วมด้วย เพราะเป็นผู้ปฏิบัติตามกฎหมาย อยู่กับระเบียบกฎหมาย ย่อมทราบถึงปัญหาในทางปฏิบัติที่สุด เพราะฝ่ายการเมือง เวลาหาเสียง เวลาโฆษณานโยบายเพื่อขอคะแนนจากประชาชน มันคนละเรื่องเลยกับเวลาทำงานจริง และฝ่ายข้าราชการกับภาคประชาชนทำอะไรไม่ได้ ต้องยอมรับสภาพอย่างเดียว โดยเฉพาะความพร้อมขอผู้กระโดดลงมาอาสาเล่นการเมืองท้องถิ่น ต้องมีความพร้อมทั้งทางฐานะ ครอบครัว หน้าที่การงาน ปัญญาและเวลา ซึ่งบางที่ไม่ต้องรับค่าตอบแทนเขาก็ทำได้ ไม่ใช่มาด้วยความไม่พร้อม แล้วมาหาผลประโยชน์เพื่อตนเอง ต้องแก้กฎหมายครับ ต้องมีความสมดุลในอำนาจ ถ่วงดุลในรูปกรรมการย่อมดีที่สุด “


เขียนโดย ศณีรา
((ขออณุญาตนำมาเผยแพร่มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ))
อัพเดทข่าวสารท้องถิ่นผ่านทาง LINE ไม่ตกหล่นทุกข่าวสำคัญ

เพียงแค่แอดไลน์ไอดี @thailocalmeet

ขอสงวนสิทธิ์ ข้อมูล เนื้อหา บทความ และรูปภาพ (ในส่วนที่ทำขึ้นเอง) ทั้งหมดที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซต์ www.thailocalmeet.com ห้ามมิให้บุคคลใด คัดลอก หรือ ทำสำเนา หรือ ดัดแปลง ข้อความหรือบทความใดๆ ของเว็บไซต์ หากผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความนี้ไปใช้ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาติเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 www.thailocalmeet.com
Copyright (C) 2009 www.thailocalmeet.com All rights reserved.

0 ความคิดเห็น