ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 
การค้นหาขั้นสูง

450980 กระทู้ ใน 39087 หัวข้อ- โดย 200581 สมาชิก - สมาชิกล่าสุด: daraporn sonprom

31 พฤษภาคม 2016, 01:19:39 AM
งานราชการ ชุมชนคนท้องถิ่น : เว็บ community อันดับ 1 ของวงการท้องถิ่นท้องถิ่น น่ารู้บทความท้องถิ่นการเบิกจ่ายเงินโบนัสครูผู้ดูแลเด็ก โดย ป.บ้านกลาง
หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: การเบิกจ่ายเงินโบนัสครูผู้ดูแลเด็ก โดย ป.บ้านกลาง  (อ่าน 6231 ครั้ง)
ส.เสือ™
(ผู้ดูแลบอร์ด)
เซียน(GURU)
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5893


Line ID @thailocalmeet


เว็บไซต์
« เมื่อ: 07 พฤศจิกายน 2012, 01:28:04 PM »

การเบิกจ่ายเงินโบนัสครูผู้ดูแลเด็ก โดย ป.บ้านกลางสวัสดีพี่น้องชาวท้องถิ่นทุกท่าน นานๆจะมีโอกาสและเวลาได้เขียนเรื่องราวต่างๆเกี่ยวกับท้องถิ่นของพวกเรา ช่วงนี้เป็นการเริ่มต้นปีงบประมาณใหม่ ก็ขอให้เป็นการเริ่มต้นที่ดี ในการทำงานให้เรียบร้อยตลอดปี ในช่วงนี้มีปัญหาที่ได้รับการสอบถามทางโทรศัพท์มากที่สุด เป็นอันดับหนึ่ง  ก็คือปัญหาการเบิกจ่ายโบนัสของครูผู้ดูแลเด็ก ซึ่งก่อนการบรรจุแต่งตั้งนั้นเป็นพนักงานจ้างตามภารกิจตำแหน่ง ผู้ช่วยครูผู้ดูแลเด็ก

ต่อมาในระหว่างปีงบประมาณได้รับการบรรจุแต่งตั้งเป็นพนักงานส่วนตำบล ตำแหน่ง ครูผู้ดูแลเด็ก ซึ่งในจังหวัดนครพนมจะมีผู้ได้รับการบรรจุอยู่สองกลุ่มคือ กลุ่มแรกบรรจุในช่วงเดือน มกราคม 2555 ซึ่งกลุ่มนี้จะไม่ได้รับการเลื่อนขั้นเงินเดือนในวันที่ 1 เมษายน 2555

แต่จะได้รับการเลื่อนขั้นเงินเดือน ในครั้งที่ 2 ของปี คือ 1 ตุลาคม 2555 และกลุ่มที่สองบรรจุประมาณเดือน กรกฎาคม,สิงหาคม 2555 ซึ่งกลุ่มนี้นั้นทั้งปี จะไม่ได้รับการเลื่อนขั้นเงินเดือนเลย เนื่องจากบรรจุในครึ่งปีหลังและมีระยะเวลาการบรรจุไม่ถึงสี่เดือน ซึ่งหลักเกณฑ์ในการพิจารณาจ่ายเงินประโยชน์ตอบแทนอื่นเป็นกรณีพิเศษ (โบนัส)นั้น ตามหนังสือ สำนักงาน ก.จ.,ก.ท.และก.อบต. ด่วนที่สุดที่  มท 0809.3/ว 25 ลงวันที่ 9 มีนาคม 2555 ได้กำหนดว่าข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่นผู้มีสิทธิได้รับโบนัส จะต้องเป็นผู้ที่ได้รับการเลื่อนขั้นเงินเดือน ทั้งปีรวม 2 ครั้ง (1 เมษายน และ 1 ตุลาคม) ไม่น้อยกว่า 1 ขั้น หากทั้งปีได้รับการเลื่อนขั้นเงินเดือนเพียง 1 ครั้ง จะไม่มีสิทธิได้รับถึงแม้ว่าจะได้เลื่อน 1 ขั้นก็ตาม แต่ต่อมาสำนักงาน ก.จ.,ก.ท.และก.อบต. ได้ตอบข้อหารือตามหนังสือที่ มท .809.3/ว 138 ลงวันที่ 18 กันยายน 2550 ว่า กรณีลูกจ้างประจำและพนักงานจ้างที่ได้รับการบรรจุแต่งตั้งเป็นพนักงานส่วนท้องถิ่น และไม่อาจเลื่อนขั้นเงินเดือนประจำปีได้ครบ 2 ครั้ง

เนื่องจากมีระยะเวลาในการปฏิบัติงานไม่ครบตามหลักเกณฑ์การเลื่อนขั้นเงินเดือนหรือค่าจ้าง หากลักษณะงานที่ปฏิบัติในตำแหน่งลูกจ้างหรือพนักงานจ้าง มีลักษณะคล้ายคลึงกับงานในตำแหน่งพนักงานส่วนท้องถิ่น  สามารถนำผลการประเมินและระยะเวลาการปฏิบัติงานขณะดำรงตำแหน่งลูกจ้างประจำหรือพนักงานจ้างและพนักงานส่วนท้องถิ่นมาพิจารณารวมกัน โดยต้องมีระยะเวลาในการปฏิบัติงานใน อปท. มาแล้วไม่น้อยกว่า 8 เดือน สรุปก็หมายความว่า ครูผู้ดูแลเด็กที่ได้รับการเลื่อนขั้นเงินเดือนเพียงครั้งเดียวก็มีสิทธิได้รับโบนัส เนื่องจากลักษณะงานระหว่างเป็นพนักงานจ้างกับลักษณะงานที่เป็นพนักงานส่วนท้องถิ่นมีความคล้ายคลึงกัน ในกลุ่มนี้จึงถือว่าได้รับโบนัส ตามหนังสือหารือ  ว 138
   
ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งก็คือ ครูผู้ดูแลเด็ก ที่บรรจุไม่ครบ 4 เดือน และทั้งปีไม่ได้รับการเลื่อนขั้นเงินเดือนเลย ผมพิจารณาดูแล้วจะไม่เข้าหลักเกณฑ์ตามหนังสือหารือ ว 138 เพราะหนังสือดังกล่าวระบุว่า “ไม่อาจเลื่อนขั้นเงินเดือนประจำปีได้ครบ 2 ครั้ง ” จึงน่าจะหมายถึงได้เลื่อนเพียงครั้งเดียว  ไม่รวมถึงผู้ไม่ได้เลื่อนขั้นเงินเดือนเลย  ดังนั้น อบต.บ้านกลางจึงได้ทำหนังสือหารือไปเพื่อสอบถามกลุ่มที่ไม่ได้เลื่อนขั้นเงินเดือนเลย จะมีสิทธิได้รับโบนัสหรือไม่ ซึ่ง ก.อบต.จังหวัดนครพนมในคราวประชุมครั้งที่ 11/2555 เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2555 ก็มีมติเห็นชอบให้หารือไปยัง ก.กลางต่อไป

แต่เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2555 ที่ผ่านมา ผมได้ไปประสานงานที่สำนักงานส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นจังหวัดนครพนม ได้พูดคุยกับคุณสัญติญากร (น้องซีซ่า) น้องเขาบอกว่าผมได้โทรศัพท์สอบถามไปที่กรมแล้ว กรมตอบว่าครูผู้ดูแลเด็กกลุ่มที่ไม่ได้เลื่อนขั้นเงินเดือนเลยก็มีสิทธิได้รับโบนัส เพราะการที่เขาไม่ได้เลื่อนขั้นเงินเดือน ไม่ใช่ไม่ได้เลื่อนเพราะมีความผิด แต่เป็นเพราะมีระยะเวลาในการบรรจุแต่งตั้งไม่ครบ 4 เดือน ดังนั้นจึงมีสิทธิได้รับโบนัส แต่การจ่ายให้แยกคำนวณโดยระยะเวลาที่เป็นพนักงานจ้างก็ให้ใช้ฐานค่าจ้างของพนักงานจ้าง เป็นฐานคำนวณ ตามระยะเวลาที่เป็นพนักงานจ้าง และระยะเวลาที่เป็นครูผู้ดูแลเด็ก ก็ให้ใช้ฐานเงินเดือน ณ วันที่ 1 ตุลาคม 2555 มาเป็นฐานในการคำนวณ โดยให้คำนวณตามระยะเวลาที่เป็นครูผู้ดูแลเด็ก แต่หัวหน้า สราวุธ วังริยา ซึ่งเป็นหัวหน้ากลุ่มงานมาตรฐานการบริหารงานบุคคลท้องถิ่น บอกว่าก็สามารถใช้เป็นแนวทางได้ แต่เป็นเพียงคำตอบที่เป็นคำพูด ยังไม่เป็นลายลักษณ์อักษร ถ้าจะให้ชัดเจนก็ต้องรอหนังสือตอบข้อหารือที่ อบต.บ้านกลางหารือไปก่อน

ผมก็เลยขอสรุปดังนี้ หาก อบต.ใดจะเบิกจ่ายโบนัสโดยรวมครูผู้ดูแลเด็ก ที่ไม่ได้เลื่อนขั้นเงินเดือนด้วย ก็น่าจะเบิกได้ เพราะสอบถามกรมทางโทรศัพท์แล้วก็ว่าสามารถเบิกได้ พร้อมระบุเหตุผลด้วยว่าเพราะเขาไม่ได้เลื่อนขั้นโดยไม่มีความผิด ซึ่งในความเห็นส่วนตัวผมตั้งแต่ต้น ผมก็เห็นว่ากลุ่มนี้ก็น่าจะได้อยู่แล้ว (เทียบเคียงกับ ว 138)  เพียงแต่อยากหาหลักฐานยืนยันเป็นหนังสือเท่านั้น หาก อบต.ใดจะเบิกจ่ายให้ทั้งหมด รวมถึงครูผู้ดูแลเด็ก ที่ไม่ได้เลื่อนขั้นเงินเดือนด้วยก็ไม่น่าจะมีปัญหา แต่ให้คำนวณการเบิกจ่ายตามที่ผมกล่าวมา หรือจะเบิกให้กลุ่มอื่นก่อน แล้วกันเงินไว้เฉพาะกลุ่มที่ไม่ได้เลื่อนขั้น ก็อยู่ที่ดุลยพินิจของปลัด อบต.แต่ละท่านก็แล้วกันครับ

ป.บ้านกลาง
12 ตุลาคม 2555
บันทึกการเข้า

=============== เตรียมสอบรับราชการท้องถิ่น ===============
ตอนที่ 1 ทำความเข้าใจในหลักเกณฑ์การสอบบรรจุของท้องถิ่น
ตอนที่ 2 รายละเอียดหลักสูตรและวิธีการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเข้ารับราชการ
ตอนที่ 3 การขึ้นบัญชีและเงื่อนไขการใช้บัญชีผู้สอบแข่งขันได้
ตอนที่ 4 หลักการอ่านหนังสือเตรียมสอบ ภาค ก
ตอนที่ 5 เส้นทางการสอบข้าราชการและพนักงานส่วนท้องถิ่น
ตอนที่ 6 คุณวุฒิที่ต้องมี รายวิชาที่ต้องใช้สอบ ภาค ข
ตอนที่ 7 การเตรียมเอกสารแนวข้อสอบแข่งขัน เพื่อการสอบแข่งขัน แบบไม่เสียเงินสักบาท
ตอนที่ 8 ส่วนผสมของความสำเร็จ
ตอนที่ 9 ยอดเงินที่ อบต. ได้รับจากการจัดสอบเอง
ตอนที่ 10 ช่วงตอบคำถามการเตรียมสอบท้องถิ่น
ตอนที่ 11 สิบสามสัปดาห์สุดท้าย ก่อนวันสอบจะมาถึง
ตอนที่ 12 สำรวจตำแหน่งที่ อปท. ต้องการ "ตรวจดูคุณวุฒิที่ตนมี"
ตอนที่ 13 [5 ข้อ ... ที่จะฝากถึงท่านที่มีความตั้งใจจะสอบ]
ตอนที่ 14 วันรับสมัครสอบ และอัตราว่างแต่ละจังหวัด
ตอนที่ 15 ไขข้อข้องใจ เรื่อง ลำดับที่สอบได้ (บรรจุ)
ตอนพิเศษ !! 10 สิ่ง ที่ข้าราชการใหม่ควรเตรียม
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป:  

ข้อสอบ ก.พ.งานราชการหนังสือเตรียมสอบท้องถิ่น 59