ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 
การค้นหาขั้นสูง

450846 กระทู้ ใน 39058 หัวข้อ- โดย 200408 สมาชิก - สมาชิกล่าสุด: nicetime

26 พฤษภาคม 2016, 07:35:47 AM
งานราชการ ชุมชนคนท้องถิ่น : เว็บ community อันดับ 1 ของวงการท้องถิ่นหน้าชุมชนสภากาแฟ (ผู้ดูแล: ส.เสือ™)ล่าสุดว่าด้วยเรื่องของ "โบนัส" จากท่านปลัดศักดิพงศ์ ธรรมอาชวกุล หนึ่งในตัวแทน ก.กลาง เทศบาล และ ปลัดเชื้อ ฮั่นจินดา ตัวแทน ก.กลาง อบต.ครับ
หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ล่าสุดว่าด้วยเรื่องของ "โบนัส" จากท่านปลัดศักดิพงศ์ ธรรมอาชวกุล หนึ่งในตัวแทน ก.กลาง เทศบาล และ ปลัดเชื้อ ฮั่นจินดา ตัวแทน ก.กลาง อบต.ครับ  (อ่าน 3900 ครั้ง)
~๐เชีeJSๅe๐~™
เซียน(GURU)
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1207

ThE OrAnGe PoWeR


« เมื่อ: 08 กุมภาพันธ์ 2013, 02:57:44 PM »

ข่าว..โบนัส ข้าราชการท้องถิ่น (วันศุกร์ที่ ๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖ เวลา ๑๔.๓๐ น.)
ตามที่กระทรวงมหาดไทย ได้ทำหนังสือหารือไปยังคณะกรรมการกฤษฎีกากรณีที่ สตง.เขาทักท้วงว่าการเบิกจ่ายเงินโบนัสให้ ขรก.ท้องถิ่นไม่มีระเบียบสำหรับการเบิกจ่าย เหมือนกับข้าราชการพลเรือน การที่กระทรวงมหาดไทยใช้ประกาศ ก.อบต. ประกาศ ก.ท. และประกาศ ก.จ.นั้นเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง แต่ทางกระทรวงมหาดไทยยังยืนยันว่า "เราทำถูกต้อง เมื่อมีความเห็นต่างก็ต้องหารือคณะกรรมการกฤษฎีกาเพื่อหาข้อยุติ" เรื่องดังกล่าว
ในการชี้แจงต่อคณะกรรมการกฤษฎี คณะที่ ๑ ที่รับเรื่องนี้มาพิจารณาโดยมี ท่านมีชัย ฤชุพันธ์ เป็นประธาน,นายอาษา เมฆสวรรค์ เป็นรองฯ, คุณหญิงนันทกา สุประภาตะนันท์,นายไมตรี ตันเต็มทรัพย์,นายอารีย์ วงศ์อาระยะ,พลตำรวจเอกดรุณ โชติถิพันธ์,นายปรีชา วัชราภัย,นายสรุชัย ภู่ประเสริฐ และนายประสพสุข บุญเดช ได้มีการประชุมและเชิญตัวแทนของ สตง. และ กระทรวงมหาดไทย (กรมส่งเสริมฯ) เข้าร่วมชี้แจงแทน คนท้องถิ่น ถึงที่มาที่ไปและข้อมูลต่างๆ
พวกเราไม่มีโอกาสได้เข้าไปชี้แจงเรื่องแบบนี้ และไม่มีโอกาสสะท้อนปัญหา ความเดือดร้อนของพวกเราให้สังคมเขารับรู้ เราก็ฝากความหวังไว้ที่กรมส่งเสริมฯที่จะต้องไปทำความเข้าใจกับคณะกรรมการกฤษฎีกาแทน ซึ่งเรื่องในลักษณะนี้ในโอกาสต่อไปเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ของพวกเรา ถ้าเป็นไปได้น่าที่จะให้ตัวแทนของพวกเราคนท้องถิ่นจริงๆ ที่สัมผัสกับปัญหา ได้เข้าไปชี้แจงร่วมด้วยอาจจะมาจากตัวแทน ก.ต่างๆ หรือสมาคมต่างๆก็ได้ อย่างน้อยความรู้สึก สัมผัสได้มมันต่างกันครับ
บางครั้ง การพูดคนละครั้ง คนละภาษา เข้าใจได้ยาก โดยเฉพาะสังคมไทยเรานักวิชาการค่อนข้างเยอะมาก หลักการบางอย่างก็อาจจะมีไว้เพื่อเป็นข้ออ้างกับคนอื่นแต่ไม่เคยนำเอาใช้ในทางลบพวกพ้องตนเอง
โบนัส ข้าราชการท้องถิ่น เป็นสิ่งที่หลายฝ่ายทั้งการเมือง ข้าราชการส่วนอื่นที่ไม่ใช้ท้องถิ่นมองว่าเราได้สิทธิดีกว่าคนอื่น จนทำให้มีข้าราชการพลเรือนโอนย้ายมาอยู่ท้องถิ่นเพราะเรื่องนี้ก็มากขึ้น แต่โดยสภาพข้อเท็จจริงแล้ว เรื่องนี้ หากท้องถิ่นใช้เงินมากเกินไป หรือมีพนักงานมากเกินกว่างานที่มีอยู่ ข้าราชการท้องถิ่นก็หมดสิทธิรับเงินตรงนี้อยู่แล้วสุดท้ายก็หยุดจ่ายไปเองอย่างกรณี เทศบาลขนาดใหญ่ที่ไม่สามารถจ่ายให้ได้ แต่ถ้าเป็น อบต. เทศบาล ขนาดเล็กๆ ทำงานลำบาก ใครๆก็ไม่อยากจะอยู่ห่างไกลเกิน อยู่ในชนบท อิทธิพลก็มาก อยู่ท่ามกลางความขัดแย้งของนักการเมืองท้องถิ่นแบบนี้ก็น่าจะทำให้ ขรก.ท้องถิ่น จะได้มีขวัญกำลังใจมากขึ้น อย่างน้อยๆสิ้นปีน่าจะมีความหวังบ้าง
และอย่าลืมว่า สำนักงาน ก.ถ. เคยจจ้างบริษัทที่ปรึกษาฯ บทสุรปยังเห็นว่าโบนัส ยังควรจะมีอยู่เพียงแต่อาจจะลดลงจากจำนวน ๕ เท่าที่มีอยู่เดิม ลดลงมาเหลือไม่เกิน ๓ เท่าดูแลเรื่องตัวชี้วัดและทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมมากขึ้นเท่านั้น
ไม่อยากจะให้มองเพียงประเด็นว่า โบนัส เป็นของที่ท้องถิ่นทุจริตเงินหลวงเพียงอย่างเดียว หรือเอาไปใช้ไม่สมประโยชน์เพียงด้านเดียว จนมองข้ามหลักการที่บอกไว้ ประกาศของ ก. เป็น กฎ ที่มีสภาพบังคับใช้กับทุกท้องถิ่น มีหลักเกณฑ์ตัวชี้วัดและขั้นตอนชัดเจน และสภาท้องถิ่นจะต้องให้ความเห็นชอบในการตั้งงบประมาณเพื่อการนี้ด้วย และอย่าลืมว่า พรบ.จัดตั้ง อปท. ได้กำหนดไว้ว่า ท้องถิ่นอาจจะมีรายจ่าย ดังต่อไปนี้ ๑)เงินเดือน ๒) ค่าจ้าง ๓)เงินตอบแทนอื่นๆ ๔)ค่าใช้สอย ๕)ค่าวัสดุ ๖)ค่าครุภัณฑ์ ๗) ค่าที่ดินและสิ่งก่อสร้าง ๘)เงินอุดหนุน ๙)รายจ่ายตามข้อผูกพันหรือตามที่มีกฎหมายหรือระเบียบกระทรวงมหาดไทยกำหนดไว้
ข้อสรุป.ณ.เวลานี้ คณะกรรมการกฤษฎีกาฯ ส่งความเห็นมายังกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น แล้วครับ
พวกเรายังไม่เห็นหนังสือนะครับ....แต่ก็เป็นไปตามที่คาดไว้คือ
"ให้ยกเลิกประกาศ ก.อบต. /ก.ท./ก.จ.แล้วให้กระทรวงมหาดไทย"

อาทิตย์ที่ พวกเราดีใจเรื่อง กองทุนสวัสดิการค่ารักษาพยาบาลข้าราชการท้องถิ่น เพียง ๒ วัน เราอาจจะต้องเศร้าใจกับข่าวโบนัสที่เราจะต้อง สู้อีกต่อไปครับ เหมือนดังสุภาษิตโบราณที่ว่าไม่มีใครที่จะมีโชคดี ที่มีโชคถึง ๒ ครั้งหรอกมั่งครับ ทำใจ นะครับ แต่พวกเราจะไม่ยอมท้อ ไม่มีวันถอย และเราสัญญาจะเดินไปพร้อมๆกันครับ..

***สรุป..ความเห็น..ให้กระทรวงมหาดไทยออกระเบียบมาใหม่ ให้ถูกต้อง และให้มีผลย้อนหลังคุ้มครองที่เบิกมาแล้วครับ (คือไม่เรียกเงินคืนเงินที่เบิกไปแล้ว)

ศรัทธาและเชื่อมั่น
ปลัดศักดิพงศ์ ธรรมอาชวกุล
ประธานสมาพันธ์ปลัดเทศบาลแห่งประเทศไทย
ปลัดเชื้อ ฮั่นจินดา
ประธานสมาพันธ์ปลัด อบต.แห่งประเทศไทย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 08 กุมภาพันธ์ 2013, 03:00:12 PM โดย ~๐เชีeJSๅe๐~™ » บันทึกการเข้า

sunan_sopin
ปลัด I.T.
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 350


อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: 08 กุมภาพันธ์ 2013, 03:08:29 PM »

ผมอยู่ท้องถิ่นมา 2 ปี ก็ไม่เคยได้โบนัสเหมือนกัน ทั้งที่ ประเมินผ่านตั้ง 93 % เพราะเรื่อง 40 %
บันทึกการเข้า
wy-wy-wy
หัวหน้าเว็บ
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 115อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: 08 กุมภาพันธ์ 2013, 03:37:32 PM »

โบนัสไม่สนใจ ถ้าได้ก็ดี ไม่ได้ไม่เป็นไร ขอให้เงินเดือนระดับ 2 เท่าเทียมกับ ก.พ. ก็พอ
บันทึกการเข้า

ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น
phulida
หัวหน้าเว็บ
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 198


อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: 08 กุมภาพันธ์ 2013, 04:48:00 PM »

ฟังเพลงพี่เล็ก คาราบาว "สมน้ำหน้าตัวเอง" ทำเสียหมด
บันทึกการเข้า
porkab9
เซียน(GURU)
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 775


« ตอบ #4 เมื่อ: 08 กุมภาพันธ์ 2013, 11:50:55 PM »

คาดว่าถ้าเงินเดือนขึน  ที่น่ากลัวก็คือ 80%  ละครับ  เฮ่อ ๆ  ปริ่ม ๆ  อยู่ตั้งแต่รอบ 15000 ละ  โบนัสไม่ได้ช่างหัวมัน  ดีกว่าเงินเดือนก็ไม่ขึ้น  โบนัสก็หดไป  15000  ของคนอื่น
บันทึกการเข้า
มหา’ลัย สอนไว้ให้เราเป็นข้าประชาชน
V.I.P. ผู้สนับสนุน
เซียน(GURU)
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2813


ข้าราชการ ไม่ใช่ขี้ข้านายทุน


อีเมล์
« ตอบ #5 เมื่อ: 09 กุมภาพันธ์ 2013, 12:05:29 AM »

เบื่อๆ
บันทึกการเข้า

ดินดำน้ำชุ่ม. ปลาชุมข้าวงาม. น้ำสงครามยิ่งใหญ่. สาวภูไทสุดสวย. เลอล้ำด้วยวัฒนธรรม. ถิ่นน้อมนำหลักธรรมมะ
architak
รองปลัด I.T.
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 218อีเมล์
« ตอบ #6 เมื่อ: 09 กุมภาพันธ์ 2013, 10:18:58 AM »

โบนัสไม่สนใจ ถ้าได้ก็ดี ไม่ได้ไม่เป็นไร ขอให้เงินเดือนระดับ 2 เท่าเทียมกับ ก.พ. ก็พอ

 M;1 M;1เห็นด้วยอย่างบิ่งเลยค่ะ M;1 M;1
บันทึกการเข้า

พยายามต่อไป...จนกว่าจะได้ไชยชนะ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป:  

ข้อสอบ ก.พ.งานราชการหนังสือเตรียมสอบท้องถิ่น 59