งานราชการ สอบท้องถิ่น ชุมชนคนท้องถิ่น : เว็บ community อันดับ 1 ของวงการท้องถิ่น

หัวข้อ: แนะนำหลักเกณฑ์เบื้องต้น 3 ข้อ ในการเลื่อนระดับของข้าราชการ

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมื่อ: 12/เม.ย./2016, 11:46:43 AM
38234 ครั้ง
LINE it!
อ.ปิยะ แนะนำหลักเกณฑ์เบื้องต้น 3 ข้อ ในการเลื่อนระดับของข้าราชการและพนักงานส่วนท้องถิ่นในระบบแท่ง"ประเด็นการเลื่อนระดับของข้าราชการและพนักงานส่วนท้องถิ่นในระบบแท่ง"  ... วันที่ 12 เมษายน 2559 นายปิยะ คังกัน นักทรัพยากรบุคคลชำนาญการ กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น ได้โพสต์ให้คำแนะนำไว้ดังนี้

เนื่องจากขณะนี้การเลื่อนระดับในระบบแท่งหลายท่านสับสนกันเยอะ เพราะเงื่อนไขบอกว่าให้นำแนวทางเดิมมาใช้โดยอนุโลม ใช้ได้ทุกข้อไหม ต้องวิเคราะห์กันให้ดีๆ นะครับ ซึ่งประเด็นนี้เคยอธิบายไว้ครั้งหนึ่ง ขอยกมาให้อ่านอีกครั้งนะครับ

สำหรับในการเลื่อนระดับในระบบแท่งจะมีหลักการและแนวทางที่จะพิจารณาเกณฑ์เบื้องต้น ดังนี้ ซึ่งคล้ายๆ ระบบซี พอสมควร ในระบบซีจะมีเงื่อนไขที่สำคัญอยู่ 3 ข้อ ซึ่งแนวทางที่เอามาปรับใช้คือการเลื่อนนอกระดับควบนั่นละครับ โดยระบบซีก็จะมี
1. จะต้องมีระยะเวลาการดำรงตำแหน่งตามมาตรฐานกำหนดตำแหน่ง เช่น ดำรงตำแหน่งระดับ 5 มาแล้วไม่น้อยกว่า 2 ปี อะไรแบบนี้
2. จะต้องมีระยะเวลาขั้นต่ำในการดำรงตำแหน่งหรือเคยดำรงตำแหน่งตามสายงานกรณีมีวุฒิ ป.ตรี 6 ปี ป.โท 4 ปี แบบนี้
3. จะต้องได้รับเงินเดือนในปีงบประมาณที่แล้วมาไม่ต่ำกว่า ท 5 ขั้น 3 เป็นต้น

แล้วระบบแท่งเราจะพิจารณาระดับการดำรงตำแหน่ง เงินเดือนกันอย่างไร เกณฑ์เบื้องต้นพิจารณา ดังนี้ครับ
1. จะต้องมีระยะเวลาในการดำรงตำแหน่งและระยะเวลาการขั้นต่ำในการดำรงตำแหน่งตามมาตรฐานกำหนดตำแหน่ง ตรงนี้พิจารณาอย่างไรกันี่ื ประเด็นนี้มันคือการรวมกันของข้อ 1 และ 2 ในระบบซี เป็นข้อเดียวซึ่งอยู่ในมาตรฐานกำหนดตำแหน่งหมดแล้ว เดิมจะแยกกันคนละข้อ รวมที่มาตรฐานกำหนดตำแหน่งหมด ดังนั้น สำหรับข้อนี้ดูที่มาตรฐานกำหนดตำแหน่ง คือ ดำรงตำแหน่งในระดับปฏิบัติงานมาแล้วไม่น้อยกว่า 6 ปี สำหรับผู้มีวุฒิ ปวช. 5 ปี สำหรับ สำหรับ ปวท. 4 ปี สำหรับ ปวช. นี่คือทั่วไป ส่วนวิชาการก็ดูในมาตรฐานกำหนดตำแหน่งนะครับ 6 ปี สำหรับผู้มี ป.ตรี 4 ปี สำหรับผู้มี ป.โท เป็นต้น ส่วนวุฒิจะมีเมื่อไรตอนไหนตอนจะเลื่อนขอให้วุฒิตรงระยะเวลาการดำรงตำแหน่งก็ให้อพิจารณาคุณวุฒิปัจจุบันที่ตรงตามมาตรฐานกำหนดตำแหน่งเป็นหลักนะครับ

2. แล้วเงินเดือนละดูตรงไหนเมื่อไม่มี ท5 ขั้น 3 แล้ว อันนี้ข้อนี้กำหนดไว้ก็แทบไม่เป็นประโยชน์สำหรับตำแนหน่งประเภทวิชาการ เพราะเงินเดือนแรกบรรจุก็เกินหมดแล้ว (15,060 ขั้นต่ำชำนาญการ 15,050) แต่หากจะพิจารณาในระบบแท่งดูว่าเงินเดือนถึงขั้นต่ำในอันดับที่จะเลื่อนแล้วหรือยัง จะเลื่อนปฏิบัติการไปชำนาญการเงินเดือนแตะขั้นต่ำชำนาญการแล้วหรือยัง แต่หากแท่งทั่วไปเลื่อนจากปฏิบัติงานเป็นชำนาญงาน เงินเดือนต้องพิจารณาให้ดี เพราะสูงพอสมควรนะครับครับ

3. และสิ่งที่จะลืมไม่ได้สำหรับการเลื่อนระดับคือวินัยด้วย คือจะต้องไม่โดนโทษทางวินัยที่สูงกว่าภาคทัณฑ์ เพราะหากโดนวินัยสูงกว่าภาคทัณฑ์ย่อมไม่ได้รับเลื่อนขั้นเงินเดือน เมื่อไม่ได้เลื่อนขั้นเงินเดือนย่อมไม่มีสิทธิเลื่อนระดับ

ดังนั้น จึงขอสรุปุคร่าวๆ เท่านี้นะครับสำหรับการเลื่อนระดับในช่วงของการเปลี่ยนผ่าน รายละเอียดค่อยเพิ่มไปเรื่อยๆ ครับ
หากมีคุณสมบัติครบก็สามารถดำเนินการประเมินโดยใช้รูปแบบการแต่งตั้งคณะกรรมการประเมินผลงานของท่านตามระบบซีเดิมไปพลางก่อนนะครับ ขอให้โชคดีและมีความสุขกับวันสงกรานต์ปีใหม่ไทยกันครับ
แก้ไขครั้งสุดท้าย: 13/มิ.ย./2016, 12:10:51 AM โดย ส.เสือ™
อัพเดทข่าวสารท้องถิ่นผ่านทาง LINE ไม่ตกหล่นทุกข่าวสำคัญ

เพียงแค่แอดไลน์ไอดี @thailocalmeet

ขอสงวนสิทธิ์ ข้อมูล เนื้อหา บทความ และรูปภาพ (ในส่วนที่ทำขึ้นเอง) ทั้งหมดที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซต์ www.thailocalmeet.com ห้ามมิให้บุคคลใด คัดลอก หรือ ทำสำเนา หรือ ดัดแปลง ข้อความหรือบทความใดๆ ของเว็บไซต์ หากผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความนี้ไปใช้ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาติเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 www.thailocalmeet.com
Copyright (C) 2009 www.thailocalmeet.com All rights reserved.

2 ความคิดเห็น

เซียน(GURU)

#1 คนติดบ่วง 21/เม.ย./2016, 04:25:22 PM

ก็อย่าไปพูดถึงระบบซีอีกก็แค่นั้น  มานับ ซี 3  3 ปี 4 2 ปี 5 2ปี ทำไมนับให้งง  ให้นับตามระบบแท่งไปเลยตำแหน่งไหนก็ไปดู  เกื้อกูลก็นับไปแค่นั้น ยาวไปละ แล้วอย่าลืมแบบประเมินในระบบแท่งนะ ยังไม่ออกมาเลย ช้าจริง(เข้ามาได้ไงระบบแท่ง)

รองหัวหน้าเว็บ

#2 Nฺmon พัสดุจำเป็น!! 05/เม.ย./2018, 12:29:36 PM

เห็นว่ามีหลักเกณฑ์ใหม่ จะประกาศใช้เมื่อไหร่ค่ะ