งานราชการ สอบท้องถิ่น ชุมชนคนท้องถิ่น : เว็บ community อันดับ 1 ของวงการท้องถิ่น

หัวข้อ: รองนายกรัฐมนตรี ระบุกฎหมาย 4 ชั่วโคตร จะเป็นกฎหมายปราบโกงอย่างแท้จริง

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมื่อ: 23/ก.ย./2016, 12:58:36 PM
24081 ครั้ง
LINE it!
"วิษณุ เครืองาม" รองนายกรัฐมนตรี ระบุกฎหมาย 4 ชั่วโคตร จะเป็นกฎหมายปราบโกงอย่างแท้จริง คาดส่งให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. พิจารณาได้ภายในปีนี่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับการออกร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดผลประโยชน์ส่วนตนขัดกับผลประโยชน์ส่วนรวม หรือ กฎหมาย 4 ชั่วโคตร ว่าจะเป็นกฎหมายปราบโกงอย่างแท้จริง ที่จะสามารถเอาผิดกับข้าราชการที่ทำทุจริต ตั้งแต่ตัวข้าราชการที่ทุจริต บุตร บิดามารดา และพี่น้อง ซึ่งไม่ได้จ้องจับผิดการทุจริตเฉพาะในกรณีเล็กๆเท่านั้น แต่เป็นการตรวจสอบการดำเนินการของราชการในทุกขั้นตอน ซึ่งจะทำให้เกิดความหวาดกลัวที่จะทำการทุจริตในทุกระดับ
 


โดย นายวิษณุ กล่าวว่า ขณะนี้ร่างพระราชบัญญัติฉบับดังกล่าว ได้ผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกาแล้ว และอยู่ในระหว่างการรับฟังความเห็นจากข้าราชการในกระทรวงต่างๆ ก่อนที่จะมีการรวบรวมความเห็นกลับมาที่คณะรัฐมนตรี เพื่อส่งต่อให้ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. ผลักดันเป็นกฎหมาย ภายในปีนี้
 
ทั้งนี้นายวิษณุ ไม่ขอให้ความเห็น กรณีที่มีการนำเอาร่าง พรบ.ดังกล่าว ไปเทียบเคียงกับกรณีการชนะประมูลโครงการก่อสร้างในกองทัพภาคที่ 3 ของบุตรชาย พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ปลัดกระทรวงกลาโหม เพราะส่วนตัวไม่ทราบรายละเอียดของกรณีดังกล่าว อีกทั้งร่าง พรบ.ฉบับนี้ ยังไม่มีผลบังคับใช้ จึงไม่สามารถนำมาเทียบเคียงกับกรณีที่เกิดขึ้นในปัจจุบันได้
 
พร้อมกันนี้ นายวิษณุ ยังได้ชี้แจงถึงกรณีการออกคำสั่งตาม ม.44 ให้อำนาจกรมบังคับคดีเข้ายึดทรัพย์ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว โดยยืนยันว่า ไม่ได้ใช้อำนาจตาม ม.44 เพื่อเล่นงานใคร ซึ่งกฎหมายที่เล่นงาน คือ พรบ.ความรับผิดทางละเมิด พ.ศ.2539 ซึ่งจะมีผลเป็นคำสั่งทางปกครอง เพื่อให้ยึดทรัพย์ แต่การทำหน้าที่ของกรมบังคับคดี จะทำได้เฉพาะในกรณีที่มีคำสั่งศาลเท่านั้น ดังนั้นรัฐบาล จึงได้ใช้ ม.44 เพื่อให้กรมบังคับคดีเข้าไปยึดทรัพย์ กรณีที่มีคำสั่งทางปกครองเพิ่มเติมด้วย ซึ่งถือเป็นแนวคิดที่มีมาตั้งแต่รัฐบาลในอดีต แต่มีการผลักดันและให้มีผลอย่างเป็นรูปธรรมในรัฐบาลปัจจุบัน


ที่มา. mcot 22 กันยายน 2559
http://mcot-web.mcot.net/9ent/view.php?id=57e379e3938163a16d8b4628
อัพเดทข่าวสารท้องถิ่นผ่านทาง LINE ไม่ตกหล่นทุกข่าวสำคัญ

เพียงแค่แอดไลน์ไอดี @thailocalmeet

ขอสงวนสิทธิ์ ข้อมูล เนื้อหา บทความ และรูปภาพ (ในส่วนที่ทำขึ้นเอง) ทั้งหมดที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซต์ www.thailocalmeet.com ห้ามมิให้บุคคลใด คัดลอก หรือ ทำสำเนา หรือ ดัดแปลง ข้อความหรือบทความใดๆ ของเว็บไซต์ หากผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความนี้ไปใช้ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาติเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 www.thailocalmeet.com
Copyright (C) 2009 www.thailocalmeet.com All rights reserved.

0 ความคิดเห็น