งานราชการ สอบท้องถิ่น ชุมชนคนท้องถิ่น : เว็บ community อันดับ 1 ของวงการท้องถิ่น

หัวข้อ: กรธ.เตรียมลดบทบาท กกต. จัดเลือกตั้งระดับท้องถิ่น

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมื่อ: 07/ต.ค./2016, 06:18:53 PM
10622 ครั้ง
LINE it!
กรธ.เตรียมลดบทบาท กกต. จัดเลือกตั้งระดับท้องถิ่น ขณะเตือน สนช.เร่งกระบวนการถอดถอด ก่อน รธน.ใหม่ประกาศใช้      7 ต.ค.59 -     กรธ. เตรียมลดบทบาท กกต. ในการจัดการเลือกตั้งระดับท้องถิ่น แต่คงอำนาจหน้าที่จัดการเลือกตั้งระดับประเทศ พร้อมเตือน สนช. เร่งกระบวนการถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ก่อนรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ประกาศใช้ คดีที่คงค้างต้องยุติ

      นายมีชัย  ฤชุพันธ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวว่า กรธ. ได้เชิญตัวแทนคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ร่วมประชุมพิจารณา ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง ในส่วนที่มีการเปลี่ยนแปลงอำนาจหน้าที่ของ กกต. ซึ่งขณะนี้ กรธ. ยังไม่มีแนวคิดเซตซีโร่ กกต. แต่อาจลดบทบาทในการเลือกตั้งระดับท้องถิ่น ให้เป็นผู้ติดตามตรวจสอบ เนื่องจากที่ผ่านมา การเลือกตั้งระดับท้องถิ่นใช้งบประมาณ และบุคลากรของท้องถิ่นอยู่แล้ว ส่วนการจัดเลือกตั้งระดับประเทศ ยังคงเป็นอำนาจหน้าที่ของ กกต. เหมือนเดิม เว้นแต่ในอนาคตจะมีการเปลี่ยนแปลง

      นายมีชัย กล่าวด้วยว่า ขณะนี้เหลือเวลาเพียง 1 เดือนเศษเท่านั้น ที่รัฐธรรมนูญใหม่จะมีการประกาศใช้ในเดือนฟฤศจิกายน ดังนั้น สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ต้องเร่งพิจารณาคดีถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่ยังคงค้างอยู่ให้แล้วเสร็จ ก่อนคดีต้องยุติลง เนื่องจากต้องเป็นไปตามกลไกของรัฐธรรมนูญใหม่ ส่วนคดีที่คงค้างการพิจารณาของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ต้องเป็นไปตามที่มีการบัญญัติ ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่ถูก สนช.ถอดถอนไปแล้ว จะถูกเพิกถอนสิทธิลงสมัครรับเลือกตั้ง เป็นเวลา 5 -10 ปี
ที่มา. สถานีวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์รัฐสภา
อัพเดทข่าวสารท้องถิ่นผ่านทาง LINE ไม่ตกหล่นทุกข่าวสำคัญ

เพียงแค่แอดไลน์ไอดี @thailocalmeet

ขอสงวนสิทธิ์ ข้อมูล เนื้อหา บทความ และรูปภาพ (ในส่วนที่ทำขึ้นเอง) ทั้งหมดที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซต์ www.thailocalmeet.com ห้ามมิให้บุคคลใด คัดลอก หรือ ทำสำเนา หรือ ดัดแปลง ข้อความหรือบทความใดๆ ของเว็บไซต์ หากผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความนี้ไปใช้ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาติเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 www.thailocalmeet.com
Copyright (C) 2009 www.thailocalmeet.com All rights reserved.

0 ความคิดเห็น