งานราชการ สอบท้องถิ่น ชุมชนคนท้องถิ่น : เว็บ community อันดับ 1 ของวงการท้องถิ่น

หัวข้อ: คุณลุง จ.ตรัง ใช้เวลากว่า 30 ปี สะสมภาพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมื่อ: 16/ต.ค./2016, 09:43:06 AM
5110 ครั้ง
LINE it!
คุณลุง วัย 56 ปี ชาวทับเที่ยง จ.ตรัง ใช้เวลากว่า 30 ปี สะสมภาพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ รัชกาลที่ 9 กว่า 1,000 กว่าภาพ ด้วยความรักและศรัทธา            นายอับดุลละ กะกา อายุ 56 ปีอยู่บ้านเลขที่ 32 ถนนวังตอ ตำบลทับเที่ยง อำเภอเมือง จังหวัดตรัง เปิดเผยว่า ตนเก็บสะสมภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ รัชกาลที่ 9 จำนวนนับ 1,000 กว่าภาพ มาเป็นระยะเวลากว่า 30 ปีแล้ว และยังคงจะเก็บสะสมต่อไป ถึงแม้วันนี้พระองค์จะเสด็จสู่สวรรคาลัยแล้ว พร้อมทั้งยังนำภาพไปติดอยู่ทุกมุมบ้าน นับตั้งแต่ประตูเข้าบ้านไปจนถึงห้องนอน ด้วยความรักและความศรัทธาต่อพระองค์ท่าน ซึ่งมีภาพตั้งแต่ทรงพระเยาว์จนถึงปัจจุบันเกือบทุกอิริยาบถนับพันภาพ ซึ่งส่วนใหญ่เดินทางไปหาซื้อมาจากหลายจังหวัดเพื่อเก็บสะสม โดยเป็นความรักความชอบส่วนตัวแม้จะไม่เคยได้ใกล้ชิดกับพระองค์ แต่เป็นความศรัทธาที่มีมาตั้งแต่สมัยวัยรุ่น ซึ่งบางภาพถูกขโมยไปแต่นายอับดุลละ ก็เสาะหามาใหม่ ซึ่งประเมินค่าเป็นตัวเลขไม่ได้            ทั้งนี้ ยังมีภาพพระบรมวงศานุวงศ์เกือบทุกพระองค์ ประดับไว้เพื่อเคารพบูชา ซึ่งนายอับดุลละ กะกา ตั้งใจจะเก็บสะสมภาพในหลวงไว้ และจะไม่ยอมขายหรือแจกให้กับใครนอกจากจะขอจากคนอื่นมาเพิ่ม เนื่องจากเป็นความชอบและความศรัทธาส่วนตัว นอกจากนี้ บรรดาลูกหลานของนายอับดุลละและนายอับดุลละได้ร่วมใจกันสวมชุดดำ และเฝ้าติดตามการถ่ายทอดสดจากโทรทัศน์ที่มีการแห่ขบวนเคลื่อนพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ท่ามกลางความโศกเศร้าเป็นอย่างยิ่งอีกด้วย

            นายอับดุลละ กะกา ยังกล่าวอีกว่า สำหรับรูปที่ตนสะสมมาทั้งหมดของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ รัชกาลที่ 9 นั้นตนชอบรูปที่พระองค์ทรงชุดเต็มยศทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ตรัง เพราะพระองค์ท่านแย้มพระสรวลจนเห็นพระทนต์ โดยสังเกตได้ง่ายๆ คือ ทุกรูปจะไม่เห็นพระทนต์ของท่านแต่มีเพียงรูปนี้รูปเดียวเท่านั้นที่ตนได้เก็บภาพทั้งหมดที่สะสมไว้
ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ณัฐนันท์ พีรเมธาวงศ์
ผู้เรียบเรียง : ธนพิชฌน์ แก้วกา
แหล่งที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดตรัง
อัพเดทข่าวสารท้องถิ่นผ่านทาง LINE ไม่ตกหล่นทุกข่าวสำคัญ

เพียงแค่แอดไลน์ไอดี @thailocalmeet

ขอสงวนสิทธิ์ ข้อมูล เนื้อหา บทความ และรูปภาพ (ในส่วนที่ทำขึ้นเอง) ทั้งหมดที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซต์ www.thailocalmeet.com ห้ามมิให้บุคคลใด คัดลอก หรือ ทำสำเนา หรือ ดัดแปลง ข้อความหรือบทความใดๆ ของเว็บไซต์ หากผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความนี้ไปใช้ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาติเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 www.thailocalmeet.com
Copyright (C) 2009 www.thailocalmeet.com All rights reserved.

0 ความคิดเห็น