งานราชการ สอบท้องถิ่น ชุมชนคนท้องถิ่น : เว็บ community อันดับ 1 ของวงการท้องถิ่น

หัวข้อ: กวช.หารือแนวทางปฏิบัติจัดกิจกรรมเทศกาลประเพณีที่เหมาะสม "ลอยกระทง" จัดได้

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมื่อ: 21/ต.ค./2016, 05:38:32 PM
7288 ครั้ง
LINE it!
กวช.หารือแนวทางปฏิบัติจัดกิจกรรมเทศกาลประเพณีที่เหมาะสม ประเพณีลอยกระทง-คริสต์มาส-วันขึ้นปีใหม่-สงกรานต์ จัดได้ตามประเพณีฯ          พลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังเป็นประธานประชุมคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (กวช.) ว่า ตามประกาศสำนักพระราชวัง ลงวันที่ 13 ตุลาคม 2559 เรื่อง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสวรรคต และข้อสั่งการนายกรัฐมนตรีเกี่ยวกับการเตรียมการระหว่างพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลถวายพระบรมศพ ลงวันที่ 18 ตุลาคม 2559 เรื่องการจัดงานรื่นเริงบันเทิงต่าง ๆ 30 วัน นับแต่วันที่ 14 ตุลาคม โดยที่ประชุม กวช. ได้หารือกำหนดแนวทางปฏิบัติสำหรับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนและประชาชนในการจัดกิจกรรมเทศกาลประเพณีและศิลปวัฒนธรรมต่างๆ ที่เหมาะสม ในช่วงงานพระราชพิธีพระบรมศพ

          พลเอก ธนะศักดิ์ กล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ได้ประชุมหารือกับผู้ทรงคุณวุฒิด้านวัฒนธรรม ผู้แทนจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาและผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีข้อสรุป ดังนี้ ประเพณีลอยกระทง เห็นสมควรให้จัดตามประเพณีท้องถิ่นที่สืบทอดกันมา เช่น ทำบุญ ตักบาตรปฏิบัติธรรม ฟังเทศน์ ตามประเพณีของแต่ละท้องถิ่น ยกเว้นการประกวดนางนพมาศและการจัดคอนเสิร์ต ส่วนการเฉลิมฉลอง เช่น จุดพลุ ตะไล ดอกไม้ไฟ ควรจุดอย่างระมัดระวังและจุดในสถานที่เหมาะสมและได้รับอนุญาตจากทางราชการ

          ส่วนเทศกาลกฐินให้พิจารณาตามความเหมาะสม งดเฉพาะส่วนที่เป็นมหรสพหรือความบันเทิง แต่ยังสามารถจัดงานตามประเพณีได้ โดยการปฏิบัติในการถวายผ้าพระกฐินพระราชทานปี 2559 ให้ตั้งโต๊ะหมู่ ตั้งเครื่องราชถวายราชสักการะมีพิธีเปิดกรวยกระทงดอกไม้ ธูปเทียนแพถวายราชสักการะเหมือนเดิม บรรเลงเพลงสรรเสริญพระบารมี คำกล่าวถวายผ้าพระกฐินใช้คงเดิม ส่วนการแต่งกายในงานกฐินพระราชทาน ประธานและข้าราชการแต่งชุดปรกติขาวไว้ทุกข์ตามระเบียบราชการ ส่วนภาคเอกชนใส่สูทสากลไว้ทุกข์ หรือ ผ้าไทยพระราชทานแขนยาว ส่วนประเพณีอื่นๆ เช่น คริสต์มาส ดำเนินการได้ตามความเหมาะสม วันขึ้นปีใหม่ เน้นการสวดมนต์ข้ามปี ตรุษจีน ให้เป็นไปตามประเพณีคนไทยเชื้อสายจีน และประเพณีสงกรานต์ ดำเนินการตามประเพณีท้องถิ่น

         พลเอก ธนะศักดิ์ กล่าวอีกว่า ส่วนการจัดงานรื่นเริง ดำเนินการได้แต่ควรมีความเหมาะสมเป็นไปตามบริบทของพื้นที่นั้นๆ ให้ยกเว้นการจัดคอนเสิร์ต สำหรับการแต่งกายในงานประเพณี เห็นควรให้แต่งกายสุภาพเรียบร้อย เหมาะสมกับกิจกรรมประเพณีนั้นๆ แต่ให้มีสัญลักษณ์การไว้อาลัย เช่น ติดโบว์สีดา ขณะที่สถานประกอบการ สถานบันเทิง สามารถเปิดดำเนินการได้ตามความเหมาะสมตามบริบทของแต่ละพื้นที่
พลเอก ธนะศักดิ์ กล่าวว่า นอกจากนี้ที่ประชุมได้รายงานการดำเนินงานที่เกี่ยวเนื่องกับงาน พระราชพิธีพระบรมศพในส่วน วธ. ขณะนี้ได้ดำเนินการแล้ว
         1.เปิดศูนย์ปฏิบัติการข้อมูลข่าวสารประจำวธ. ทำหน้าที่เป็นศูนย์อำนวยการ แจ้งข้อมูลข่าวสาร ประกาศ คำแถลงการณ์จากสำนักพระราชวังและสำนักนายกรัฐมนตรีและให้ข้อมูลแก่ประชาชนเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติอันเกี่ยวเนื่องกับงานพระบรมศพตลอด 24 ชั่วโมง
         2.เชิญชวนประชาชน สื่อมวลชน ร่วมส่งภาพถ่ายทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวเพื่อบันทึกเหตุการณ์ประวัติศาสตร์แห่งความทรงจำ "พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” ที่ได้บันทึกไว้ตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม 2559 เป็นต้นมา เพื่อรวบรวมและจัดพิมพ์หนังสือ "จดหมายเหตุฉบับประชาชน” และจัดทำสารคดีโทรทัศน์ "ธ ทรงสถิตในดวงใจไทยทุกคน” นอกจากนี้ได้รับรายงานว่า ในวันที่ 28 ตุลาคม เวลา 15.30 น. ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร วธ.จะเปิดนิทรรศการ "ธ ทรงสถิตในดวงใจไทยทุกคน” โดย วธ.ร่วมมือกับสมาคมถ่ายภาพต่างๆ ในประเทศไทยและช่างภาพจิตอาสานำภาพถ่ายมาจัดนิทรรศการนำเสนอภาพทรงจำอันทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ เพื่อให้ประชาชนชาวไทยและชาวต่างประเทศได้ชม ที่สำคัญ วธ.จะคัดเลือกภาพเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ ซึ่งประชาชนส่งเข้ามายัง วธ. กว่า 15,000 ภาพ มาจัดนิทรรศการ โดยสามารถเข้าชมได้ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. ทุกวัน จนถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน  2559
         3.วธ.ร่วมกับจังหวัดปทุมธานี เครือข่ายศิลปินแห่งชาติ ศิลปินพื้นบ้าน และผู้นำศาสนา 5 ศาสนา จัดกิจกรรม "รวมใจเครือข่ายศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม รำลึกพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” ในวันที่ 26 ตุลาคม เวลา 09.00 น. ณ หอจดหมายเหตุแห่งชาติเฉลิม พระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี
         4. กรมศิลปากร ทำหน้าที่ดูแลรับผิดชอบในเรื่องรูปแบบพิธีการและการจัดสร้างพระเมรุ โดยขอรับพระราชวินิจฉัยจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี องค์ที่ปรึกษาคณะกรรมการจัดงานพระราชพิธีพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และงานด้านจดหมายเหตุ พระราชพิธี รวมทั้งเปิดให้ประชาชน นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้าชมพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ 41 แห่ง อุทยานประวัติศาสตร์ 9 แห่ง และโบราณสถานทุกแห่งฟรี ตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคม 2559 - 31 มกราคม 2560
         5.กรมการศาสนา จัดเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานร่วมกับสำนักพระราชวังในพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศล ณ พระที่นั่งดุสิตพระมหาปราสาทในพระบรมมหาราชวัง ทั้งนี้ สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ สายด่วนวัฒนธรรม 1765 หรือศูนย์ปฏิบัติการข้อมูลข่าวสารประจำวธ. ตลอด 24 ชั่วโมง โทร.02 422 8729, 06 3226 0845


ที่มา. ศูนย์ข่าวกระทรวงวัฒนธรรม วันที่ 21 ตุลาคม 2559
อัพเดทข่าวสารท้องถิ่นผ่านทาง LINE ไม่ตกหล่นทุกข่าวสำคัญ

เพียงแค่แอดไลน์ไอดี @thailocalmeet

ขอสงวนสิทธิ์ ข้อมูล เนื้อหา บทความ และรูปภาพ (ในส่วนที่ทำขึ้นเอง) ทั้งหมดที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซต์ www.thailocalmeet.com ห้ามมิให้บุคคลใด คัดลอก หรือ ทำสำเนา หรือ ดัดแปลง ข้อความหรือบทความใดๆ ของเว็บไซต์ หากผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความนี้ไปใช้ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาติเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 www.thailocalmeet.com
Copyright (C) 2009 www.thailocalmeet.com All rights reserved.

0 ความคิดเห็น