งานราชการ สอบท้องถิ่น ชุมชนคนท้องถิ่น : เว็บ community อันดับ 1 ของวงการท้องถิ่น

หัวข้อ: "เหตุผลที่ ก กลาง ท้องถิ่นลงมติ" ผลสอบภาค ก ของ ก.พ. นำมาใช้สอบท้องถิ่นไม่ได้!

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมื่อ: 29/พ.ย./2016, 04:22:04 PM
24082 ครั้ง
LINE it!
"เหตุผลที่ ก กลาง ท้องถิ่นลงมติ" ผลสอบภาค ก ของ ก.พ. นำมาใช้สอบท้องถิ่นไม่ได้!ประเด็นเรื่องการนำผลการสอบผ่านภาค ก ของ ก.พ. มาใช้กับการสอบแข่งขันภาค ข ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งตามที่ได้ทราบกันไปแล้วว่า ที่ประชุม ก กลาง ท้องถิ่น ได้ลงมติว่า ใบรับรองการสอบผ่านภาค ก ของ สำนักงาน ก.พ.ไม่สามารถนำมาใช้ในการสอบท้องถิ่นได้ "ผู้สมัครทุกคนจะต้องสอบในภาค ก ท้องถิ่น"

เราลองมาอ่านดูความเห็นของอนุกรรมการโครงการสร้างฯ ที่เสนอกัน มีดังนี้

อ.ก.จ.โครงสร้างฯ มีความเห็นว่า ภาค ก เป็นเพียงประเมินวุฒิภาวะการเป็นข้าราชการมิใช่เป็นการประเมินความรู้ความสามารถในตำแหน่ง ดังนั้น การนำภาค ก ของ ก.พ. มาใช้กับท้องถิ่น น่าจะเกิดผลดีทางด้านมาตรฐานและลดภาระค่าใช้จ่าย และยังมีความเห็นว่า ภาค ก ของท้องถิ่น ควรมีการทดสอบภาคภาษาอังกฤษเช่นเดียวกับ ก.พ.

อ.ก.ท. โครงสร้างฯ มีความเห็นว่า การสอบแข่งขันของท้องถิ่นดำเนินการเอง ประสบปัญหาเกี่ยวกับภาระค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ มาตรฐานในการสอบหรือความโปร่งใส ดังนั้น หากกำหนดให้ภาค ก ของ ก.พ. เป็นทางเลือกของท้องถิ่นก็จะเป็นการเหมาะสม

และ อ.ก.อบต.โครงสร้างฯ มีความเห็นว่า การนำภาค ก ของ ก.พ. มาใช้ในการสอบแข่งขันของท้องถิ่นนั้น จะต้องดำเนินการแก้ไขหลักเกณฑ์ ซึ่งในห้วงนี้ อาจไม่เหมาะสมเพราะมีผลกระทบต่อการดำเนินการที่อาจล่าช้าออกไป


ที่ประชุม ก กลาง ท้องถิ่น (เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2559) จึงลงมติว่า การนำภาค ก ของ ก.พ. มาใช้ในการสอบแข่งขันของท้องถิ่นหรือ กสถ.นั้น จะต้องดำเนินการแก้ไขหลักเกณฑ์ก่อน จึงจะมีผลบังคับใช้ แต่การนำเงื่อนไขดังกล่าวมาใช้ในห้วงนี้อาจมีผลกระทบต่อการดำเนินการสอบแข่งขันที่อยู่ในระหว่างดำเนินการ จึงสมควรนำหลักเกณ์นี้ใช้บังคับภายหลังโดยให้ฝ่ายเลขานุการศึกษาและเสนอห้วงเวลาที่สมควรต่อไป

อัพเดทข่าวสารท้องถิ่นผ่านทาง LINE ไม่ตกหล่นทุกข่าวสำคัญ

เพียงแค่แอดไลน์ไอดี @thailocalmeet

ขอสงวนสิทธิ์ ข้อมูล เนื้อหา บทความ และรูปภาพ (ในส่วนที่ทำขึ้นเอง) ทั้งหมดที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซต์ www.thailocalmeet.com ห้ามมิให้บุคคลใด คัดลอก หรือ ทำสำเนา หรือ ดัดแปลง ข้อความหรือบทความใดๆ ของเว็บไซต์ หากผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความนี้ไปใช้ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาติเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 www.thailocalmeet.com
Copyright (C) 2009 www.thailocalmeet.com All rights reserved.

2 ความคิดเห็น

เจ้าหน้าที่ใหม่

#1 edpc 30/พ.ย./2016, 07:54:12 PM

ผมตีความว่า การสอบท้องถิ่นในครั้งต่อไป ถัดจากครั้งที่จะเปิดสอบรอบต่อไปนี้ จะปรับหลักเกณฑ์ใช้ผลสอบภาค ก ของ ก.พ. แสดงว่าสอบครั้งต่อไปนี้อาจเป็นครั้งสุดท้ายที่ใช้ระบบสอบเดิม ที่ต้องสอบภาค ก ของท้องถิ่นเอง

รองหัวหน้าเว็บ

#2 kradassa 01/ธ.ค./2016, 01:39:46 PM

ไม่แปลกใจครับ ...ภาค ก ของ กพ ใช้ไม่ได้ ขนาดภาค ก ของท้องถิ่นเองยังไช้ไม่ได้ สอบไปได้ใบรับรองมา แต่ไม่เคยใด้ใช้เลย