งานราชการ สอบท้องถิ่น ชุมชนคนท้องถิ่น : เว็บ community อันดับ 1 ของวงการท้องถิ่น

หัวข้อ: กระทรวงการคลัง เล็งเพิ่มเงินยังชีพผู้สูงอายุ

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมื่อ: 04/ม.ค./2017, 02:31:01 PM
23108 ครั้ง
LINE it!
กระทรวงการคลัง เล็งเพิ่มเงินยังชีพผู้สูงอายุกระทรวงการคลังจ่อเพิ่มเงินยังชีพผู้สูงอายุ หลังใช้ระบบพร้อมเพย์แก้ไขปัญหาการรั่วไหลของการจ่ายเงินและเปิดให้ผู้สูงอายุฐานะดีสละสิทธิรับเงิน

เมื่อวันที่ 2 มกราคม 2560 นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยว่า ในเร็วๆ นี้คลังจะปรับระบบการจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ที่ปัจจุบันจ่ายอยู่เดือนละ 600-900 บาทใหม่ หลังจากได้เริ่มนำเอาระบบพร้อมเพย์มาจ่ายเงินสวัสดิการของรัฐโดยโอนเงินเข้าบัญชีผู้รับโดยตรง ทำให้ลดการรั่วไหลของเงินงบประมาณได้มาก นอกจากนี้พบว่ามีผู้สูงอายุที่มีฐานะดีแสดงความจำนงไม่รับเบี้ยยังชีพ แต่กรมบัญชีกลางไม่ยินยอม เพราะกำหนดให้รับเงินทุกคนสำหรับผู้สูงอายุที่มีฐานะดีแจ้งว่า ขณะนี้ระบบไม่ได้เปิดโอกาสให้สละสิทธิในเงินดังกล่าว จึงใช้วิธีไม่ไปรับเงิน เงินจึงค้างอยู่ ฉะนั้นเมื่อจะนำเงินจำนวนนี้มาใช้ก็จะต้องขอให้ผู้สูงอายุที่เป็นเจ้าของสิทธิทำหนังสือยินยอมให้นำเงินก้อนนี้มาเฉลี่ยมอบให้ผู้สูงอายุที่ยากจน

ด้าน นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า การแจกเงินผู้สูงอายุเพิ่มคาดว่าจะดำเนินการได้หลังลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยรอบสองในเดือน มี.ค.นี้  โดยการแจกเงินผู้สูงอายุเพิ่มอาจทำไปพร้อมกับการให้สวัสดิการผู้มีรายได้น้อยเพิ่มเติม ทั้งการสนับสนุนลดค่าน้ำ ค่าไฟการขึ้นรถเมล์-รถไฟฟรี และการทำประกันอุบัติเหตุ

ปัจจุบันมีผู้สูงอายุที่อยู่ในระบบที่ได้รับเบี้ยยังชีพจากรัฐบาลประมาณ 7 ล้านคน และเพื่อพัฒนาฐานข้อมูลการจ่ายเงินสวัสดิการเบี้ยผู้สูงอายุและคนพิการ กระทรวงการคลังจะดำเนินการเก็บข้อมูลลงทะเบียนผู้ที่ได้รับสิทธิดังกล่าวใหม่ในปีนี้ โดยในเดือน ม.ค. จะเริ่มให้ลงทะเบียนจากเมืองพัทยา ในเดือน เม.ย. จะเริ่มให้ลงทะเบียนใน กทม. และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ได้แก่ อบต. และเทศบาล ลงทะเบียนเดือน ก.ย. 2560 ซึ่งการลงทะเบียนให้ลงเลขที่บัญชีธนาคารที่จะใช้ในการรับสวัสดิการด้วย โดยหน่วยงานที่เก็บข้อมูลต้องตรวจสอบความถูกต้องส่งมาให้กรมการปกครองตรวจสอบอีกครั้ง จากนั้นก็ส่งมาที่กรมบัญชีกลางเพื่อจ่ายเงินให้กับผู้มีสิทธิต่อไป

อัพเดทข่าวสารท้องถิ่นผ่านทาง LINE ไม่ตกหล่นทุกข่าวสำคัญ

เพียงแค่แอดไลน์ไอดี @thailocalmeet

ขอสงวนสิทธิ์ ข้อมูล เนื้อหา บทความ และรูปภาพ (ในส่วนที่ทำขึ้นเอง) ทั้งหมดที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซต์ www.thailocalmeet.com ห้ามมิให้บุคคลใด คัดลอก หรือ ทำสำเนา หรือ ดัดแปลง ข้อความหรือบทความใดๆ ของเว็บไซต์ หากผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความนี้ไปใช้ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาติเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 www.thailocalmeet.com
Copyright (C) 2009 www.thailocalmeet.com All rights reserved.

0 ความคิดเห็น