งานราชการ สอบท้องถิ่น ชุมชนคนท้องถิ่น : เว็บ community อันดับ 1 ของวงการท้องถิ่น

หัวข้อ: คนอปท.โอดเกณฑ์บรรจุสุดหินกลุ่มผู้สอบร่อนหนังสือร้อง 'กสถ.'

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมื่อ: 26/เม.ย./2017, 09:17:27 AM
22309 ครั้ง
LINE it!
คนอปท.โอดเกณฑ์บรรจุสุดหินกลุ่มผู้สอบร่อนหนังสือร้อง 'กสถ.' วอนทบทวนคะแนนอังกฤษ50%          หนังสือพิมพ์มติชน รายงานวันที่ 26 เมษายน 2560 -  นายปรีชา สุขรอด ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) แพร่ ในฐานะ ก.จ.กลาง และกรรมการกลางการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น (กสถ.) เปิดเผยว่า ได้รับหนังสือร้องเรียนจากตัวแทนกลุ่มผู้สอบแข่งขันเพื่อบรรจุเป็นข้าราชการพนักงานส่วนท้องถิ่นกว่า 400 คน เรียกร้องขอให้ ก.กลาง ทบทวนหลักเกณฑ์การสอบภาษาอังกฤษในภาค ก หรือการสอบความรู้ความสามารถทั่วไปของผู้สมัคร จากการใช้วุฒิปริญญาตรี มีการกำหนดเงื่อนไขผู้สอบจะต้องสอบผ่านวิชาภาษาอังกฤษไม่ต่ำกว่าร้อยละ 50 จากจำนวนข้อสอบ 20 ข้อ ทำให้มีกระแสคัดค้านและไม่ต้องการให้กำหนดเงื่อนไขคะแนนในสัดส่วนของภาษาอังกฤษที่ต้องสอบผ่านร้อยละ 50 แต่ต้องการให้วัดผลที่คะแนนรวมในภาค ก ที่ร้อยละ 60 เช่นเดียวกับการสอบรรจุเมื่อปี 2556 หลังจากกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) มอบอำนาจให้ กสถ. ดำเนินการจัดสอบแข่งขัน ขณะนี้อยู่ในระหว่างการเตรียมความพร้อมรับสมัครทางอินเตอร์เน็ตระหว่างเดือนมิถุนายนและกรกฎาคมนี้ เพื่อขึ้นบัญชีผู้สอบผ่าน ใช้บรรจุแต่งตั้งใน อบจ. อบต. และเทศบาล ตามเขตที่สอบ 10 เขต จำนวน 84 ตำแหน่ง มีการบรรจุในอัตราว่างกว่า 2,100 อัตรา

          นายปรีชากล่าวว่า ที่ผ่านมาที่ประชุม ก.กลาง ได้รับหลักการและมีมติเห็นชอบร่างมาตรฐานทั่วไปเกี่ยวกับหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการสอบแข่งขัน โดยกำหนดหลักสูตรการสอบแข่งขันให้มีการทดสอบ ภาค ก 100 คะแนน ประกอบด้วย วิชาความสามารถในการศึกษา วิเคราะห์และสรุปเหตุผล 30 คะแนน วิชาความรู้พื้นฐานในการปฏิบัติราชการ กำหนดคะแนนเต็ม 30 คะแนน วิชาภาษาไทย 20 คะแนน วิชาภาษาอังกฤษ 20 คะแนน โดยมีเงื่อนไขต้องสอบได้วิชาภาษาอังกฤษไม่ต่ำกว่าร้อยละ 50

          นายเชื้อ ฮั่นจินดา ประธานสมาพันธ์ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งประเทศไทย กรรมการ กสถ.กล่าวว่า ขอเรียกร้องให้ทบทวนการออกข้อสอบภาษาอังกฤษในการสอบภาค ก ของผู้สมัครวุฒิปริญญาตรี แต่การปฏิบัติ เจ้าหน้าที่ อบต. เทศบาล และ อบจ.มีความจำเป็นต้องใช้ทักษะเพื่อทดสอบภาษาอังกฤษในการวัดผลหรือไม่ เช่นเดียวกับตนรับราชการมานานหลายสิบปี ยอมรับว่าไม่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้
ขอขอบคุณที่มาจาก หนังสือพิมพ์มติชน ฉบับวันที่ 26 เมษายน 2560
อัพเดทข่าวสารท้องถิ่นผ่านทาง LINE ไม่ตกหล่นทุกข่าวสำคัญ

เพียงแค่แอดไลน์ไอดี @thailocalmeet

ขอสงวนสิทธิ์ ข้อมูล เนื้อหา บทความ และรูปภาพ (ในส่วนที่ทำขึ้นเอง) ทั้งหมดที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซต์ www.thailocalmeet.com ห้ามมิให้บุคคลใด คัดลอก หรือ ทำสำเนา หรือ ดัดแปลง ข้อความหรือบทความใดๆ ของเว็บไซต์ หากผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความนี้ไปใช้ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาติเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 www.thailocalmeet.com
Copyright (C) 2009 www.thailocalmeet.com All rights reserved.

4 ความคิดเห็น

เซียน(GURU)

#1 chatchai130520 26/เม.ย./2017, 09:02:35 PM

เข้าใจว่า กรมอยากทำมาตรฐานเดียวกับสอบ ก.พ. และ ครู สพฐ.  เพราะถ้าไม่มีภาษาอังกฤษ เราก็จะกลายเป็นหน่วยงานเดียว ที่จะดูไม่เหมือนคนอื่น และอาจโดนดูแคลนได้

กรมก็เลยอยากปรับภาพลักษณ์ตัวเองให้เหมือนกับข้าราชการประเภทอื่น

ปลัด I.T.

#2 ssa 27/เม.ย./2017, 09:06:45 AM

ผิดครับ ครู สพฐ.เขาข้อสอบมีภาษาอังกฤษครับแต่เข้าไม่ได้กำหนดว่าต้องผ่่าน 50 % ครับ เขาคิดรวมครับ   

เจ้าหน้าที่ใหม่

#3 Buriram108.com 30/เม.ย./2017, 07:59:57 AM

ราชการไทย น้อยมากที่พูดภาษาอังกฤษเป็น  กรมเลยอยากได้คนที่มีความรู้ความสามารถด้านภาษามากขึ้น เทียบกับกัมพูชาแล้วเรายังห่างเขาเยอะเรื่องด้านภาษาอังกฤษครับอาจเป็นเพราะเขาเคยเป็นเมืองขึ้นมรดกด้านภาษาเลยตกทอดถึงรุ่นต่อรุ่นมาด้วย สำหรับผมไม่เก่งภาษาแต่เห็นด้วย ร้อยละ50 เพราะ50คะแนนเองไม่เยอะเลย เห็นด้วยครับ ชอบครับ ร้อยละ50

เจ้าหน้าที่ใหม่

#4 meke 05/พ.ค./2017, 11:20:55 AM

 :wanwan017:มันไม่ยุติธรรมกับกฏต้องผ่าน ภาษาอังกฤษ50% นะค่ะ เท่ากับว่าต่อให้คุณทำคะแนนอย่างอื่นได้ แต่ถ้าคุณทำภาษาอังกฤษ ไม่ถึงเกณฑ์ 10 ข้อ  คุณตกหลักเกณฑ์ทันที  ทำไมไม่รวมเป็นภาค ก ทีเดียวเลยว่าคุณต้องผ่านร้อยละ 60    คนที่เก่งภาษาอังกฤษอาจชอบใจแต่ให้นึกถึงความเป็นจริงบ้างว่าพนักงานท้องถิ่นจริงๆแล้วคุณต้องการผู้ที่ใช้ภาษาอังกฤษคล่องขนาดนั้นเลยหรือค่ะ   ถ้าเป็นกฏเกณฑ์เฉพาะตำแหน่งก็เห็นด้วยนะ เช่น เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์  แต่กรณีสอบทั่วไปนี้มันโหดเกินไปค่ะ วัดกัน 50 - 50 แบบนี้ขนาดสอบครู สพฐ. บุคลากรแม่พิมพ์ของชาติเขายังไม่บังคับเกณฑ์ขนาดนี้เลย  ขอให้ทบทวนด้วยค่ะ