งานราชการ สอบท้องถิ่น ชุมชนคนท้องถิ่น : เว็บ community อันดับ 1 ของวงการท้องถิ่น

หัวข้อ: กสถ. แก้เกณฑ์ "สอบภาคก.60% นับรวมอังกฤษ20ข้อ" รอ 'ก.กลาง' ไฟเขียว

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมื่อ: 13/พ.ค./2017, 09:12:02 AM
17053 ครั้ง
LINE it!
กสถ. แก้เกณฑ์ "สอบภาคก.60% นับรวมอังกฤษ20ข้อ"
รอ 'ก.กลาง' ไฟเขียว
          หนังสือพิมพ์มติชนรายงานเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2560 - นายเชื้อ ฮั่นจินดา ประธานสมาพันธ์ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) แห่งประเทศไทย ในฐานะ ตัวแทน ก.อบต.กลาง และกรรมการกลางการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น (กสถ.) เปิดเผยว่า จากการประชุม กสถ.ล่าสุด มีการเปลี่ยนแปลงการกำหนดหลักเกณฑ์การสอบภาษาอังกฤษในภาค ก. หรือ การสอบความรู้ความสามารถทั่วไปของผู้สมัคร จากการใช้วุฒิปริญญาตรีในการจัดสอบครั้งต่อไป เพื่อใช้ตำแหน่งว่าง 21,605 อัตรา บรรจุใน อบต. เทศบาล และ อบจ. เดิมมีการกำหนดเงื่อนไขผู้สอบจะต้องสอบผ่านวิชาภาษาอังกฤษไม่ต่ำกว่าร้อยละ 50 จากจำนวนข้อสอบ 20 ข้อ ต่อมามติที่ประชุมได้แก้ไขหลักเกณฑ์ให้ผู้สอบต้องสอบผ่านภาค ก.ผ่าน 60% โดยรวมคะแนนภาษาอังกฤษด้วย และเพื่อให้มีผลในทางปฏิบัติ กสถ.จะนำมติดังกล่าวไปขอความเห็นชอบจากที่ประชุม ก.กลาง ต่อไป

          ด้านนายศักดิพงศ์ ธรรมอาชวกุล ประธานสมาพันธ์ปลัดเทศบาลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า หลังจากที่ประชุม ก.กลาง มีมติให้ ก.จังหวัดแม่ฮ่องสอน ยกเลิกผลการสอบบรรจุข้าราชการและพนักงานท้องถิ่น จำนวน 8 อบต. โดยมอบหมายให้กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) แจ้งดำเนินการ เพื่อปลดผู้ที่ได้รับการบรรจุแต่งตั้งให้ออกจากราชการ และให้พนักงานท้องถิ่นใช้ผลสอบเลื่อนระดับกลับสู่ตำแหน่งเดิมทั้งหมดนั้น คาดว่าจะมีข้อยุติได้ภายในเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งจะมีผลกระทบกับผู้ที่ได้รับการบรรจุและใช้ผลสอบเลื่อนระดับจำนวนมาก

          "เบื้องต้นข้าราชการที่ถูกสั่งให้ออกยังไม่ต้องคืนเงินเดือนและสิทธิต่างๆ ที่เบิกจ่ายไปแล้ว และสามารถยื่นฟ้องศาลปกครองได้ โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือผู้กำกับดูแลจะต้องแต่งตั้งกรรมการตรวจสอบสอบการทุจริตให้ชัดเจนก่อน กระทั่งได้ข้อยุติว่าการสอบแข่งขันดังกล่าวมีบุคคลใดมีส่วนร่วมทุจริต เช่น ผู้บริหารท้องถิ่น ปลัดท้องถิ่น หรือผู้ที่สอบแข่งขันได้ หากมีส่วนร่วมในการทุจริตก็จะต้องคืนเงินเดือนและการเบิกจ่ายตามสิทธิทั้งหมดให้กับทางราชการ"


ขอขอบคุณข้อมูลจาก "หนังสือพิมพ์มติชน"
อัพเดทข่าวสารผ่านทาง LINE ไม่ตกหล่นทุกข่าวสำคัญ

เพียงแค่แอดไลน์ไอดี @thailocalmeet

1 ความคิดเห็น

รองหัวหน้าเว็บ

#1 wichianbook 21/พ.ค./2017, 09:04:38 PM

เกณฑ์นี้ ความเห็นส่วนตัวพี่เสือมีโอกาสเป็นไปได้ไหมครับ  :wanwan011: