งานราชการ สอบท้องถิ่น ชุมชนคนท้องถิ่น : เว็บ community อันดับ 1 ของวงการท้องถิ่น

หัวข้อ: ประธาน สนช. ไม่เห็นด้วย สปท.เสนอใช้ ม.44 ผลักดันกฎหมายปฏิรูป

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมื่อ: 18/พ.ค./2017, 09:38:59 AM
5862 ครั้ง
LINE it!
ประธาน สนช. ไม่เห็นด้วย สปท.เสนอใช้ ม.44 ผลักดันกฎหมายปฏิรูป      17 พฤษภาคม 2560 - ประธาน สนช. ไม่เห็นด้วย สปท.เสนอใช้ ม.44 ผลักดันกฎหมายปฏิรูป มั่นใจ สนช.สามารถช่วยเร่งดำเนินการได้หากเป็นกฎหมายสอดที่คล้องกับแนวทางของหน่วยงานรัฐ พร้อมสั่งการเจ้าหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยรอบรัฐสภาอย่างเต็มที่หลังมีเหตุระเบิดบริเวณหน้าโรงละครแห่งชาติ ท้องสนามหลวง

      ศ.พิเศษ พรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงกรณีสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เรียกร้อง ให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ผลักดันกฎหมายปฏิรูป 36ฉ บับที่ สปท. เสนอว่า ส่วนตัวไม่เห็นด้วย เพราะการใช้มาตรา 44นั้น คสช. ต้องพิจารณาความจำเป็น จะใช้กับการออกกฎหมายหลักไม่ได้ แต่สามารถใช้แก้ปัญหาเฉพาะหน้าหรือเรื่องที่กฎหมายหลักแก้ไม่ได้เท่านั้น ทั้งนี้แม้ สปท. จะพ้นวาระแต่ สนช. ยังมีวาระอีกกว่า 1ปี ที่จะสามารถช่วยผลักดันได้หากรัฐบาลเสนอมาตามกระบวนการ หากเรื่องที่ สปท.เสนอแล้วสอดคล้องกับที่หน่วยงานรัฐกำลังดำเนินการก็จะสามารถตรากฎหมายได้เร็วขึ้น อย่างไรก็ตามอาจไม่สามารถดำเนินการได้ครบทั้ง 36ฉบับและบางฉบับอาจมีปัญหาเพราะรัฐธรรมนูญฉบับใหม่กำหนดให้ออกกฎหมายเท่าที่จำเป็น ส่วนการแก้ไขคำสั่ง คสช. เรื่องสรรหาคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (คตง.) และ ผู้ว่าการตรวจการเงินแผ่นดิน (สตง.) ขณะนี้มีความเห็นที่แตกต่างกัน ฝ่ายหนึ่งมองว่าคำสั่งเดิมมีความชัดเจนอยู่แล้วแต่อีกฝ่ายกลับมองว่าไม่ชัดเจน ซึ่ง สนช. ก็ได้ทำการศึกษาในเรื่องนี้เช่นกัน

      ประธาน สนช. กล่าวถึงการจัดเตรียมมาตรการรักษาความปลอดภัยบริเวณอาคารรัฐสภาภายหลังจากที่มีเหตุระเบิดบริเวณหน้าโรงละครแห่งชาติที่ท้องสนามหลวงว่า รัฐสภามีมาตรการป้องกันรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุดอยู่แล้วเพราะเป็นเขตพระราชฐาน ซึ่งตนก็ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยรอบรัฐสภาอย่างเต็มที่ รวมถึงการดูแลตัดกิ่งไม้ หลังต้นไม้หักโค่นลงมาเพราะช่วงนี้เข้าสู่ฤดูฝน
อัพเดทข่าวสารท้องถิ่นผ่านทาง LINE ไม่ตกหล่นทุกข่าวสำคัญ

เพียงแค่แอดไลน์ไอดี @thailocalmeet

ขอสงวนสิทธิ์ ข้อมูล เนื้อหา บทความ และรูปภาพ (ในส่วนที่ทำขึ้นเอง) ทั้งหมดที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซต์ www.thailocalmeet.com ห้ามมิให้บุคคลใด คัดลอก หรือ ทำสำเนา หรือ ดัดแปลง ข้อความหรือบทความใดๆ ของเว็บไซต์ หากผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความนี้ไปใช้ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาติเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 www.thailocalmeet.com
Copyright (C) 2009 www.thailocalmeet.com All rights reserved.

0 ความคิดเห็น