งานราชการ สอบท้องถิ่น ชุมชนคนท้องถิ่น : เว็บ community อันดับ 1 ของวงการท้องถิ่น

หัวข้อ: ประธาน สนช. ไม่เห็นด้วย สปท.เสนอใช้ ม.44 ผลักดันกฎหมายปฏิรูป

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมื่อ: 18/พ.ค./2017, 09:38:59 AM
5615 ครั้ง
LINE it!
ประธาน สนช. ไม่เห็นด้วย สปท.เสนอใช้ ม.44 ผลักดันกฎหมายปฏิรูป      17 พฤษภาคม 2560 - ประธาน สนช. ไม่เห็นด้วย สปท.เสนอใช้ ม.44 ผลักดันกฎหมายปฏิรูป มั่นใจ สนช.สามารถช่วยเร่งดำเนินการได้หากเป็นกฎหมายสอดที่คล้องกับแนวทางของหน่วยงานรัฐ พร้อมสั่งการเจ้าหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยรอบรัฐสภาอย่างเต็มที่หลังมีเหตุระเบิดบริเวณหน้าโรงละครแห่งชาติ ท้องสนามหลวง

      ศ.พิเศษ พรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงกรณีสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เรียกร้อง ให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ผลักดันกฎหมายปฏิรูป 36ฉ บับที่ สปท. เสนอว่า ส่วนตัวไม่เห็นด้วย เพราะการใช้มาตรา 44นั้น คสช. ต้องพิจารณาความจำเป็น จะใช้กับการออกกฎหมายหลักไม่ได้ แต่สามารถใช้แก้ปัญหาเฉพาะหน้าหรือเรื่องที่กฎหมายหลักแก้ไม่ได้เท่านั้น ทั้งนี้แม้ สปท. จะพ้นวาระแต่ สนช. ยังมีวาระอีกกว่า 1ปี ที่จะสามารถช่วยผลักดันได้หากรัฐบาลเสนอมาตามกระบวนการ หากเรื่องที่ สปท.เสนอแล้วสอดคล้องกับที่หน่วยงานรัฐกำลังดำเนินการก็จะสามารถตรากฎหมายได้เร็วขึ้น อย่างไรก็ตามอาจไม่สามารถดำเนินการได้ครบทั้ง 36ฉบับและบางฉบับอาจมีปัญหาเพราะรัฐธรรมนูญฉบับใหม่กำหนดให้ออกกฎหมายเท่าที่จำเป็น ส่วนการแก้ไขคำสั่ง คสช. เรื่องสรรหาคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (คตง.) และ ผู้ว่าการตรวจการเงินแผ่นดิน (สตง.) ขณะนี้มีความเห็นที่แตกต่างกัน ฝ่ายหนึ่งมองว่าคำสั่งเดิมมีความชัดเจนอยู่แล้วแต่อีกฝ่ายกลับมองว่าไม่ชัดเจน ซึ่ง สนช. ก็ได้ทำการศึกษาในเรื่องนี้เช่นกัน

      ประธาน สนช. กล่าวถึงการจัดเตรียมมาตรการรักษาความปลอดภัยบริเวณอาคารรัฐสภาภายหลังจากที่มีเหตุระเบิดบริเวณหน้าโรงละครแห่งชาติที่ท้องสนามหลวงว่า รัฐสภามีมาตรการป้องกันรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุดอยู่แล้วเพราะเป็นเขตพระราชฐาน ซึ่งตนก็ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยรอบรัฐสภาอย่างเต็มที่ รวมถึงการดูแลตัดกิ่งไม้ หลังต้นไม้หักโค่นลงมาเพราะช่วงนี้เข้าสู่ฤดูฝน
อัพเดทข่าวสารผ่านทาง LINE ไม่ตกหล่นทุกข่าวสำคัญ

เพียงแค่แอดไลน์ไอดี @thailocalmeet

0 ความคิดเห็น