งานราชการ สอบท้องถิ่น ชุมชนคนท้องถิ่น : เว็บ community อันดับ 1 ของวงการท้องถิ่น

หัวข้อ: คุมเข้มตรวจทรัพย์สิน...ป้องกันข้าราชการนอกรีต

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมื่อ: 18/ส.ค./2017, 11:34:56 PM
10393 ครั้ง
LINE it!
คุมเข้มตรวจทรัพย์สิน...ป้องกันข้าราชการนอกรีต

แนวคิดการยื่นบัญชีทรัพย์สินของข้าราชการใหม่ เป็นหนึ่งในมาตราที่ คตช. เตรียมนำมาใช้ป้องกันและปรามปรามการทุจริตในวงราชการ เพื่อไม่ให้บรรดาเหล่าข้าราชการกระทำความผิด ยกระดับความเชื่อมั่นในสายตาประชาชน             การป้องกันและปราบปรามการกระทำทุจริต ประพฤติมิชอบ เป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญในการปฏิรูปเทศ ที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. และรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา กำลังวางรากฐาน และกฎกติกา ที่ทำปัญหาการทุจริตคอร์รัปชัน ซึ่งเกาะกินสังคมไทยมายาวนานให้หมดไปโดยเร็ว

             การให้ข้าราชการทุกระดับยื่นบัญชีทรัพย์ต่อคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน หรือ ก.พ. เป็นอีกหนึ่งมาตรการสำคัญ ที่อนุกรรมการด้านการป้องกันการทุจริต ในคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ หรือ คตช. พิจารณาให้ข้าราชการยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน เพื่อป้องกันการทุจริต โดยให้ข้าราชการทุกคนควรยื่นบัญชีทรัพย์สินให้ก.พ. ตั้งแต่วันรับรายงานตัวเข้ามาเป็นข้าราชการทันที และเมื่อมีการเลื่อนตำแหน่งหรือเปลี่ยนหน่วยงานให้ดำเนินการยื่นแก่ ก.พ.ใหม่อีกครั้ง เพื่อให้ข้อมูลเป็นปัจจุบัน ทั้งมรดกตกทอดและทรัพย์สินที่ได้มา

             ทั้งนี้ ขั้นตอนและกระบวนการ เพื่อยื่นให้ตรวจสอบนั้นไม่มีความยุ่งยาก เพราะไม่เหมือนกับข้าราชการระดับสูงที่ยื่นต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. และจะให้สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ หรือ สรอ. ออกแบบระบบออนไลน์ที่เสถียรมารองรับ โดยให้ข้าราชการใหม่ต้องกรอกแบบฟอร์ม ก.พ.7 และข้าราชการเดิมให้ดำเนินการอัพเดทข้อมูลเกี่ยวกับบัญชีทรัพย์สินเพิ่ม ซึ่งจะสามารถป้องกันการเรียกรับผลประโยชน์ จนทำให้ร่ำรวยผิดปกติ

             ซึ่งหลังจากการศึกษา จะสามารถเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ได้ภายใน 3 สัปดาห์ พร้อมกับแจ้งทุกส่วนราชการที่เกี่ยวข้องให้ปฏิบัติการโดยเร็วที่สุด เพื่อเร่งให้ข้าราชการเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบ เพราะเจ้าหน้าที่ของรัฐ ถือเป็นผู้ที่ทำหน้าที่ขับเคลื่อนการบริหารราชการแผ่นดินผ่านเงินภาษีของประชาชน การยื่นบัญชีทรัพย์สิน จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ข้าราชการไทยเกิดความเชื่อมั่นในสายตาของประชาชน ที่จะไม่ใช้อำนาจหน้าที่ที่มีแสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบเหมือนที่ผ่านมา
ข้อมูลข่าวและที่มา
ผู้สื่อข่าว : กองบรรณาธิการ สทท
Rewriter : อรจินดา บุรสมบูรณ์
สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์ : http://nwnt.prd.go.th
อัพเดทข่าวสารท้องถิ่นผ่านทาง LINE ไม่ตกหล่นทุกข่าวสำคัญ

เพียงแค่แอดไลน์ไอดี @thailocalmeet

ขอสงวนสิทธิ์ ข้อมูล เนื้อหา บทความ และรูปภาพ (ในส่วนที่ทำขึ้นเอง) ทั้งหมดที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซต์ www.thailocalmeet.com ห้ามมิให้บุคคลใด คัดลอก หรือ ทำสำเนา หรือ ดัดแปลง ข้อความหรือบทความใดๆ ของเว็บไซต์ หากผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความนี้ไปใช้ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาติเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 www.thailocalmeet.com
Copyright (C) 2009 www.thailocalmeet.com All rights reserved.

0 ความคิดเห็น