งานราชการ สอบท้องถิ่น ชุมชนคนท้องถิ่น : เว็บ community อันดับ 1 ของวงการท้องถิ่น

หัวข้อ: ใส่เสื้อยืด-กางเกงวอร์มสกัดโกง-เข้มสอบอปท. ตัดสัญญาณ-สแกนโลหะ

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมื่อ: 08/ก.ย./2017, 09:57:24 PM
3549 ครั้ง
LINE it!
ใส่เสื้อยืด-กางเกงวอร์มสกัดโกง-เข้มสอบอปท. ตัดสัญญาณ-สแกนโลหะ

          กรณีกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น (สถ.) ได้เปิดรับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการหรือพนักงานท้องถิ่น หรือ อปท. พ.ศ.2560 โดยเริ่มเปิดรับสมัครทั่วประเทศผ่านระบบออนไลน์ ระหว่างวันที่ 10 สิงหาคม-1 กันยายนที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีผู้สนใจสมัครสอบ 627,975 คน เพื่อใช้บรรจุแต่งตั้งในตำแหน่งว่างในเมืองพัทยา เทศบาล องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) และองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ทั่วประเทศ รวม 21,605 อัตรา โดยกำหนดสอบภาค ก.และภาค ข.ในวันที่ 24 กันยายนนั้น          เมื่อวันที่ 4 กันยายน นายปรีชา สุขรอด คณะกรรมการกลางการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น (กสถ.) กล่าวว่า การสอบครั้งนี้ไม่มีการใช้เครื่องสแกนตรวจวัตถุเหมือนการสอบบรรจุครูผู้ช่วย และการใช้รถโมบายของ กสทช.เพื่อตัดสัญญาณ เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายสูงมากและอุปกรณ์บางประเภทมีไม่เพียงพอกับการใช้งานในสนามสอบทั่วประเทศ ดังนั้น ที่ประชุม กสถ.จึงกำหนดให้ผู้สอบสวมเสื้อยืดคอกลม กางเกงวอร์มผ้ายืดโดยใช้สีสุภาพ ให้ผู้สอบทุกรายถอดรองเท้า จากนั้นนำดินสอ 2 บี ยางลบ พร้อมใบสมัครที่มีภาพถ่าย และบัตรประชาชนที่ไม่หมดอายุก่อน 60 วันในวันสอบเข้าห้องสอบ เมื่อตรวจสอบคุณสมบัติจึงอนุญาตให้เข้าสอบ และให้ผู้สอบทุกรายอยู่ในห้องสอบจนกว่าจะหมดเวลาตามที่กำหนดการสอบในแต่ละวิชา

          รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับแผนขั้นตอนที่ กสถ.กำหนด การออกข้อสอบมี 2 รอบ ระหว่างวันที่ 23-27 สิงหาคม และวันที่ 29 สิงหาคม-3 กันยายน การคัดเลือกข้อสอบและจัดพิมพ์ข้อสอบเป็นต้นฉบับ วันที่ 5-13 กันยายน การจัดพิมพ์ข้อสอบและกระดาษคำตอบ วันที่ 12-21 กันยายน การจัดเก็บข้อสอบและกระดาษคำตอบ วันที่ 12-24 กันยายน การตัดเตรียมสถานที่สอบวันที่ 18-24 กันยายน การจัดสนามสอบวันที่ 22-23 กันยายน การจัดส่งข้อสอบและกระดาษคำตอบ วันที่ 22 กันยายน การสอบภาค ก.และภาค ข. วันที่ 24 กันยายน การส่งคืนข้อสอบและกระดาษคำตอบให้มหาวิทยาลัยบูรพาวันที่ 24-25 กันยายน การตรวจกระดาษคำตอบและประมวลผลคะแนนวันที่ 25 กันยายน-31 ตุลาคม ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบภาค ค.หรือสอบสัมภาษณ์พร้อมวันเวลา สถานที่สอบ ภายในเดือนพฤศจิกายน การสอบภาค ค. ภายในเดือนพฤศจิกายน ประกาศรายชื่อขึ้นบัญชีผู้สอบแข่งขันได้และติดตามสรุปผลการสอบระหว่างเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคมนี้ ทั้งนี้ อาจมีการปรับเปลี่ยนแผนตามความเหมาะสม

          นายอัษฎางค์ ปาณิกบุตร อดีตประธาน กสถ. กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้แสดงเจตนารมณ์ลาออกจากการปฏิบัติหน้าที่แล้ว เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่มีความพร้อมมากกว่ามาทำหน้าที่ แต่เลขานุการ กสถ.ได้ขอคำปรึกษา เนื่องจากเคยทำหน้าที่ประธาน กสถ.จัดสอบจัดสอบบรรจุเมื่อปี 2556 โดยไม่มีการทุจริต ไร้ข้อครหา จึงมีข้อแนะนำให้อนุกรรมการทั้ง 5 ชุดทำงานให้เข้มแข็งภายใต้เงื่อนไขที่กำหนดไว้ อย่าให้มีข้อบกพร่อง สำหรับการออกข้อสอบที่ใช้ในการสอบครั้งนี้ ทราบว่ามหาวิทยาลัยบูรพาจะเก็บข้อสอบไว้ในค่ายทหารแห่งหนึ่งที่ จ.ชลบุรี ตนได้แนะนำให้มีมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดที่สุด โดยมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดในระบบออนไลน์ให้ผู้เกี่ยวข้องตรวจสอบให้ตรวจสอบได้ตลอด 24 ชั่วโมง

          "สำหรับการออกข้อสอบทุกวิชา ผู้ที่มีหน้าที่จะออกข้อสอบโดยดำเนินการตามหลักเกณฑ์เพื่อใช้วัดผลตามหลักวิชาการ จากนั้นจะมีการคัดเลือกไว้วิชาละ 500 ข้อ โดยนำมาสุ่มเพื่อออกข้อสอบวิชาละ 4 ชุด มีการสลับสีข้อสอบ ผู้ที่นั่งสอบในวิชาเดียวกันและนั่งใกล้ชิดกันจะลอกกันไม่ได้ เพราะข้อสอบ 100 ข้อจะเรียงคำตอบไม่เหมือนกัน ส่วนกรณีที่มีข้อห่วงใยว่าจะมีข้อสอบรั่วไปถึงสำนักติวต่างๆ โดยมีบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการออกข้อสอบอยู่เบื้องหลัง ก็คงมีความยุ่งยากพอสมควร เพราะหากนำข้อสอบมาขายครบ 100 ข้อ อาจจะมีข้อสอบจริงไม่ครบหรือมีข้อสอบที่ไม่ได้ถูกคัดเลือกมาทำการสอบ ดังนั้น อย่าได้หลงเชื่อว่าจะมีการตกเบ็ดเพื่อหลอกลวงให้จ่ายเงินหลายแสนบาทเพื่อซื้อขายตำแหน่ง และการสอบครั้งนี้จะเป็นการพิสูจน์นโยบายในการป้องกันปัญหาการทุจริตของ คสช." นายอัษฎางค์กล่าว
ที่มาของข้อมูลหนังสือพิมพ์มติชน ฉบับวันที่ 6 กันยายน 2560
อัพเดทข่าวสารท้องถิ่นผ่านทาง LINE ไม่ตกหล่นทุกข่าวสำคัญ

เพียงแค่แอดไลน์ไอดี @thailocalmeet

ขอสงวนสิทธิ์ ข้อมูล เนื้อหา บทความ และรูปภาพ (ในส่วนที่ทำขึ้นเอง) ทั้งหมดที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซต์ www.thailocalmeet.com ห้ามมิให้บุคคลใด คัดลอก หรือ ทำสำเนา หรือ ดัดแปลง ข้อความหรือบทความใดๆ ของเว็บไซต์ หากผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความนี้ไปใช้ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาติเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 www.thailocalmeet.com
Copyright (C) 2009 www.thailocalmeet.com All rights reserved.

0 ความคิดเห็น