งานราชการ สอบท้องถิ่น ชุมชนคนท้องถิ่น : เว็บ community อันดับ 1 ของวงการท้องถิ่น

หัวข้อ: ใส่เสื้อยืด-กางเกงวอร์มสกัดโกง-เข้มสอบอปท. ตัดสัญญาณ-สแกนโลหะ

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมื่อ: 08/ก.ย./2017, 09:57:24 PM
1875 ครั้ง
LINE it!
ใส่เสื้อยืด-กางเกงวอร์มสกัดโกง-เข้มสอบอปท. ตัดสัญญาณ-สแกนโลหะ

          กรณีกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น (สถ.) ได้เปิดรับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการหรือพนักงานท้องถิ่น หรือ อปท. พ.ศ.2560 โดยเริ่มเปิดรับสมัครทั่วประเทศผ่านระบบออนไลน์ ระหว่างวันที่ 10 สิงหาคม-1 กันยายนที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีผู้สนใจสมัครสอบ 627,975 คน เพื่อใช้บรรจุแต่งตั้งในตำแหน่งว่างในเมืองพัทยา เทศบาล องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) และองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ทั่วประเทศ รวม 21,605 อัตรา โดยกำหนดสอบภาค ก.และภาค ข.ในวันที่ 24 กันยายนนั้น          เมื่อวันที่ 4 กันยายน นายปรีชา สุขรอด คณะกรรมการกลางการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น (กสถ.) กล่าวว่า การสอบครั้งนี้ไม่มีการใช้เครื่องสแกนตรวจวัตถุเหมือนการสอบบรรจุครูผู้ช่วย และการใช้รถโมบายของ กสทช.เพื่อตัดสัญญาณ เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายสูงมากและอุปกรณ์บางประเภทมีไม่เพียงพอกับการใช้งานในสนามสอบทั่วประเทศ ดังนั้น ที่ประชุม กสถ.จึงกำหนดให้ผู้สอบสวมเสื้อยืดคอกลม กางเกงวอร์มผ้ายืดโดยใช้สีสุภาพ ให้ผู้สอบทุกรายถอดรองเท้า จากนั้นนำดินสอ 2 บี ยางลบ พร้อมใบสมัครที่มีภาพถ่าย และบัตรประชาชนที่ไม่หมดอายุก่อน 60 วันในวันสอบเข้าห้องสอบ เมื่อตรวจสอบคุณสมบัติจึงอนุญาตให้เข้าสอบ และให้ผู้สอบทุกรายอยู่ในห้องสอบจนกว่าจะหมดเวลาตามที่กำหนดการสอบในแต่ละวิชา

          รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับแผนขั้นตอนที่ กสถ.กำหนด การออกข้อสอบมี 2 รอบ ระหว่างวันที่ 23-27 สิงหาคม และวันที่ 29 สิงหาคม-3 กันยายน การคัดเลือกข้อสอบและจัดพิมพ์ข้อสอบเป็นต้นฉบับ วันที่ 5-13 กันยายน การจัดพิมพ์ข้อสอบและกระดาษคำตอบ วันที่ 12-21 กันยายน การจัดเก็บข้อสอบและกระดาษคำตอบ วันที่ 12-24 กันยายน การตัดเตรียมสถานที่สอบวันที่ 18-24 กันยายน การจัดสนามสอบวันที่ 22-23 กันยายน การจัดส่งข้อสอบและกระดาษคำตอบ วันที่ 22 กันยายน การสอบภาค ก.และภาค ข. วันที่ 24 กันยายน การส่งคืนข้อสอบและกระดาษคำตอบให้มหาวิทยาลัยบูรพาวันที่ 24-25 กันยายน การตรวจกระดาษคำตอบและประมวลผลคะแนนวันที่ 25 กันยายน-31 ตุลาคม ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบภาค ค.หรือสอบสัมภาษณ์พร้อมวันเวลา สถานที่สอบ ภายในเดือนพฤศจิกายน การสอบภาค ค. ภายในเดือนพฤศจิกายน ประกาศรายชื่อขึ้นบัญชีผู้สอบแข่งขันได้และติดตามสรุปผลการสอบระหว่างเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคมนี้ ทั้งนี้ อาจมีการปรับเปลี่ยนแผนตามความเหมาะสม

          นายอัษฎางค์ ปาณิกบุตร อดีตประธาน กสถ. กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้แสดงเจตนารมณ์ลาออกจากการปฏิบัติหน้าที่แล้ว เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่มีความพร้อมมากกว่ามาทำหน้าที่ แต่เลขานุการ กสถ.ได้ขอคำปรึกษา เนื่องจากเคยทำหน้าที่ประธาน กสถ.จัดสอบจัดสอบบรรจุเมื่อปี 2556 โดยไม่มีการทุจริต ไร้ข้อครหา จึงมีข้อแนะนำให้อนุกรรมการทั้ง 5 ชุดทำงานให้เข้มแข็งภายใต้เงื่อนไขที่กำหนดไว้ อย่าให้มีข้อบกพร่อง สำหรับการออกข้อสอบที่ใช้ในการสอบครั้งนี้ ทราบว่ามหาวิทยาลัยบูรพาจะเก็บข้อสอบไว้ในค่ายทหารแห่งหนึ่งที่ จ.ชลบุรี ตนได้แนะนำให้มีมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดที่สุด โดยมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดในระบบออนไลน์ให้ผู้เกี่ยวข้องตรวจสอบให้ตรวจสอบได้ตลอด 24 ชั่วโมง

          "สำหรับการออกข้อสอบทุกวิชา ผู้ที่มีหน้าที่จะออกข้อสอบโดยดำเนินการตามหลักเกณฑ์เพื่อใช้วัดผลตามหลักวิชาการ จากนั้นจะมีการคัดเลือกไว้วิชาละ 500 ข้อ โดยนำมาสุ่มเพื่อออกข้อสอบวิชาละ 4 ชุด มีการสลับสีข้อสอบ ผู้ที่นั่งสอบในวิชาเดียวกันและนั่งใกล้ชิดกันจะลอกกันไม่ได้ เพราะข้อสอบ 100 ข้อจะเรียงคำตอบไม่เหมือนกัน ส่วนกรณีที่มีข้อห่วงใยว่าจะมีข้อสอบรั่วไปถึงสำนักติวต่างๆ โดยมีบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการออกข้อสอบอยู่เบื้องหลัง ก็คงมีความยุ่งยากพอสมควร เพราะหากนำข้อสอบมาขายครบ 100 ข้อ อาจจะมีข้อสอบจริงไม่ครบหรือมีข้อสอบที่ไม่ได้ถูกคัดเลือกมาทำการสอบ ดังนั้น อย่าได้หลงเชื่อว่าจะมีการตกเบ็ดเพื่อหลอกลวงให้จ่ายเงินหลายแสนบาทเพื่อซื้อขายตำแหน่ง และการสอบครั้งนี้จะเป็นการพิสูจน์นโยบายในการป้องกันปัญหาการทุจริตของ คสช." นายอัษฎางค์กล่าว
ที่มาของข้อมูลหนังสือพิมพ์มติชน ฉบับวันที่ 6 กันยายน 2560
อัพเดทข่าวสารผ่านทาง LINE ไม่ตกหล่นทุกข่าวสำคัญ

เพียงแค่แอดไลน์ไอดี @thailocalmeet

0 ความคิดเห็น