งานราชการ สอบท้องถิ่น ชุมชนคนท้องถิ่น : เว็บ community อันดับ 1 ของวงการท้องถิ่น

หัวข้อ: 'บิ๊กป๊อก'สั่งคุมเข้มสอบบรรจุ อปท. ห้ามเกิดทุจริตเด็ดขาด อธิบดีชี้ป้องกันรัดกุม

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมื่อ: 11/ก.ย./2017, 02:51:14 PM
23432 ครั้ง
LINE it!
'บิ๊กป๊อก'สั่งคุมเข้มสอบบรรจุ อปท. ห้ามเกิดทุจริตเด็ดขาด อธิบดี สถ.ชี้ระบบป้องกันรัดกุมทุกด้าน มั่นใจโปร่งใส-ไร้โกง สั่งท้องถิ่นจังหวัดเฝ้าระวัง

          เมื่อวันที่ 6 กันยายน นายจรินทร์ จักกะพาก อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) กระทรวงมหาดไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมการกลางการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น (กสถ.) เปิดเผยถึงการเปิดรับสมัครสอบบรรจุเป็นพนักงานและข้าราชการท้องถิ่น ในเมืองพัทยา เทศบาล องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) และองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ทั่วประเทศ จำนวน 21,605 อัตรา โดยมีผู้สมัคร 627,975 คน กำหนดสอบภาค ก.และภาค ข.ในวันที่ 24 กันยายนนี้ว่า กสถ.จะประชุมบอร์ดใหญ่ที่ สถ.เพื่อประเมินระบบที่วางไว้ทั้งหมด เพื่อให้การจัดสอบบรรจุครั้งนี้มีความราบรื่น ทั้งการประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบ การจัดห้องสอบ ที่นั่งสอบ กระบวนการในการออกข้อสอบ การคัดเลือกข้อสอบ          นายจรินทร์กล่าวว่า ขณะนี้ได้ส่งเจ้าหน้าที่ของ สถ.เข้าไปมีส่วนร่วมเพื่อสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิดทุกขั้นตอน และยืนยันว่าไม่มีปัญหาที่น่ากังวล โดยเฉพาะสถานที่สอบเตรียมไว้ 7 แสนที่นั่ง แต่มีผู้สมัคร 6.2 แสนราย คาดว่าจะประกาศสถานที่สอบได้ตามกำหนดเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้เข้าสอบทุกราย สามารถตรวจสอบได้ทางเว็บไซต์ที่สมัครสอบ โดยนำประสบการณ์จากการสอบบรรจุองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เมื่อปี 2556 มาปรับใช้

          นายจรินทร์กล่าวว่า ได้สั่งการให้หัวหน้าสำนักงานท้องถิ่นจังหวัดเข้าไปทำหน้าที่ช่วยเหลือคณะกรรมการจัดสอบในสนามสอบ 40 จังหวัดทั่วประเทศ เพื่ออำนวยความสะดวก และในสัปดาห์หน้าศูนย์สอบ 10 จังหวัด จะมีการจัดประชุมโดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดทำหน้าที่ประธาน จากนั้นจะเชิญเจ้าหน้าที่ตำรวจมาจัดการจราจร เจ้าหน้าที่ขนส่งจังหวัดจะช่วยในการแจ้งให้เพิ่มจำนวนรถโดยสารประจำทางในบางเส้นทาง เจ้าหน้าที่พาณิชย์จังหวัดจะเข้ามาคุมราคาสินค้า ค่าที่พัก จะต้องขอความร่วมมือให้มีราคาปกติไม่มีการฉวยโอกาส

          "สำหรับการใช้เครื่องสแกนโลหะหรือเครื่องตัดสัญญาณวิทยุในสนามสอบทุกจังหวัด เบื้องต้นจะต้องพิจารณาว่า การใช้เครื่องตัดสัญญาณจะกระทบกับประชาชนหรือชุมชนบริเวณโดยรอบสนามสอบหรือไม่ แต่ยืนยันว่าระบบการป้องกันทุจริตในการสอบมีความรัดกุมทุกด้าน ส่วนข้อสอบที่พิมพ์เสร็จแล้วจะมีการเก็บไว้ที่ห้องมั่นคงภายในมหาวิทยาลับบูรพา มีกล้องวงจรปิด ผมสามารถตรวจสอบได้ 24 ชั่วโมง" นายจรินทร์กล่าว

          อธิบดี สถ.กล่าวอีกว่า พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้ให้ความสนใจในการสอบครั้งนี้เป็นอย่างมาก พร้อมสั่งกำชับไม่ให้การสอบครั้งนี้มีการทุจริตเกิดขึ้นโดยเด็ดขาด โดยเฉพาะหากมีเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องต้องเอาผิดถึงที่สุด ทั้งนี้ กสถ.หรืออนุกรรมการทั้ง 5 ชุดยืนยันว่า พร้อมที่จะให้มีการตรวจสอบทรัพย์สินหากมีเบาะแสว่าผู้ใดมีส่วนเกี่ยวข้องในการทุจริต แต่ถึงที่สุดจะต้องเฝ้าระวังกลุ่มบุคคลที่ประพฤติมิชอบต้องการเข้ามาหาประโยชน์จากการสอบ ทั้งการจัดติวและวิธีการอื่นเพื่อสร้างแรงจูงใจ แต่ล่าสุดยังไม่มีการแจ้งเบาะแสการทุจริตหรือการตกเบ็ดจากผู้เข้าสอบ ซึ่งได้กำชับให้หัวหน้าสำนักงานท้องถิ่นจังหวัดติดตามเพื่อแจ้งความดำเนินคดีได้ทันทีหากมีปัญหา
ที่มาของข่าว : หนังสือพิมพ์มติชนฉบับวันที่ 7 กันยายน 2560
อัพเดทข่าวสารท้องถิ่นผ่านทาง LINE ไม่ตกหล่นทุกข่าวสำคัญ

เพียงแค่แอดไลน์ไอดี @thailocalmeet

ขอสงวนสิทธิ์ ข้อมูล เนื้อหา บทความ และรูปภาพ (ในส่วนที่ทำขึ้นเอง) ทั้งหมดที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซต์ www.thailocalmeet.com ห้ามมิให้บุคคลใด คัดลอก หรือ ทำสำเนา หรือ ดัดแปลง ข้อความหรือบทความใดๆ ของเว็บไซต์ หากผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความนี้ไปใช้ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาติเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 www.thailocalmeet.com
Copyright (C) 2009 www.thailocalmeet.com All rights reserved.

0 ความคิดเห็น