งานราชการ สอบท้องถิ่น ชุมชนคนท้องถิ่น : เว็บ community อันดับ 1 ของวงการท้องถิ่น

หัวข้อ: 'บิ๊กป๊อก'สั่งคุมเข้มสอบบรรจุ อปท. ห้ามเกิดทุจริตเด็ดขาด อธิบดีชี้ป้องกันรัดกุม

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมื่อ: 11/ก.ย./2017, 02:51:14 PM
22437 ครั้ง
LINE it!
'บิ๊กป๊อก'สั่งคุมเข้มสอบบรรจุ อปท. ห้ามเกิดทุจริตเด็ดขาด อธิบดี สถ.ชี้ระบบป้องกันรัดกุมทุกด้าน มั่นใจโปร่งใส-ไร้โกง สั่งท้องถิ่นจังหวัดเฝ้าระวัง

          เมื่อวันที่ 6 กันยายน นายจรินทร์ จักกะพาก อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) กระทรวงมหาดไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมการกลางการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น (กสถ.) เปิดเผยถึงการเปิดรับสมัครสอบบรรจุเป็นพนักงานและข้าราชการท้องถิ่น ในเมืองพัทยา เทศบาล องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) และองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ทั่วประเทศ จำนวน 21,605 อัตรา โดยมีผู้สมัคร 627,975 คน กำหนดสอบภาค ก.และภาค ข.ในวันที่ 24 กันยายนนี้ว่า กสถ.จะประชุมบอร์ดใหญ่ที่ สถ.เพื่อประเมินระบบที่วางไว้ทั้งหมด เพื่อให้การจัดสอบบรรจุครั้งนี้มีความราบรื่น ทั้งการประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบ การจัดห้องสอบ ที่นั่งสอบ กระบวนการในการออกข้อสอบ การคัดเลือกข้อสอบ          นายจรินทร์กล่าวว่า ขณะนี้ได้ส่งเจ้าหน้าที่ของ สถ.เข้าไปมีส่วนร่วมเพื่อสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิดทุกขั้นตอน และยืนยันว่าไม่มีปัญหาที่น่ากังวล โดยเฉพาะสถานที่สอบเตรียมไว้ 7 แสนที่นั่ง แต่มีผู้สมัคร 6.2 แสนราย คาดว่าจะประกาศสถานที่สอบได้ตามกำหนดเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้เข้าสอบทุกราย สามารถตรวจสอบได้ทางเว็บไซต์ที่สมัครสอบ โดยนำประสบการณ์จากการสอบบรรจุองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เมื่อปี 2556 มาปรับใช้

          นายจรินทร์กล่าวว่า ได้สั่งการให้หัวหน้าสำนักงานท้องถิ่นจังหวัดเข้าไปทำหน้าที่ช่วยเหลือคณะกรรมการจัดสอบในสนามสอบ 40 จังหวัดทั่วประเทศ เพื่ออำนวยความสะดวก และในสัปดาห์หน้าศูนย์สอบ 10 จังหวัด จะมีการจัดประชุมโดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดทำหน้าที่ประธาน จากนั้นจะเชิญเจ้าหน้าที่ตำรวจมาจัดการจราจร เจ้าหน้าที่ขนส่งจังหวัดจะช่วยในการแจ้งให้เพิ่มจำนวนรถโดยสารประจำทางในบางเส้นทาง เจ้าหน้าที่พาณิชย์จังหวัดจะเข้ามาคุมราคาสินค้า ค่าที่พัก จะต้องขอความร่วมมือให้มีราคาปกติไม่มีการฉวยโอกาส

          "สำหรับการใช้เครื่องสแกนโลหะหรือเครื่องตัดสัญญาณวิทยุในสนามสอบทุกจังหวัด เบื้องต้นจะต้องพิจารณาว่า การใช้เครื่องตัดสัญญาณจะกระทบกับประชาชนหรือชุมชนบริเวณโดยรอบสนามสอบหรือไม่ แต่ยืนยันว่าระบบการป้องกันทุจริตในการสอบมีความรัดกุมทุกด้าน ส่วนข้อสอบที่พิมพ์เสร็จแล้วจะมีการเก็บไว้ที่ห้องมั่นคงภายในมหาวิทยาลับบูรพา มีกล้องวงจรปิด ผมสามารถตรวจสอบได้ 24 ชั่วโมง" นายจรินทร์กล่าว

          อธิบดี สถ.กล่าวอีกว่า พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้ให้ความสนใจในการสอบครั้งนี้เป็นอย่างมาก พร้อมสั่งกำชับไม่ให้การสอบครั้งนี้มีการทุจริตเกิดขึ้นโดยเด็ดขาด โดยเฉพาะหากมีเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องต้องเอาผิดถึงที่สุด ทั้งนี้ กสถ.หรืออนุกรรมการทั้ง 5 ชุดยืนยันว่า พร้อมที่จะให้มีการตรวจสอบทรัพย์สินหากมีเบาะแสว่าผู้ใดมีส่วนเกี่ยวข้องในการทุจริต แต่ถึงที่สุดจะต้องเฝ้าระวังกลุ่มบุคคลที่ประพฤติมิชอบต้องการเข้ามาหาประโยชน์จากการสอบ ทั้งการจัดติวและวิธีการอื่นเพื่อสร้างแรงจูงใจ แต่ล่าสุดยังไม่มีการแจ้งเบาะแสการทุจริตหรือการตกเบ็ดจากผู้เข้าสอบ ซึ่งได้กำชับให้หัวหน้าสำนักงานท้องถิ่นจังหวัดติดตามเพื่อแจ้งความดำเนินคดีได้ทันทีหากมีปัญหา
ที่มาของข่าว : หนังสือพิมพ์มติชนฉบับวันที่ 7 กันยายน 2560
อัพเดทข่าวสารผ่านทาง LINE ไม่ตกหล่นทุกข่าวสำคัญ

เพียงแค่แอดไลน์ไอดี @thailocalmeet

0 ความคิดเห็น