งานราชการ สอบท้องถิ่น ชุมชนคนท้องถิ่น : เว็บ community อันดับ 1 ของวงการท้องถิ่น

หัวข้อ: ร้อยผู้สอบท้องถิ่น ส่งหลักฐาน จี้ ผู้จัดสอบแจง ข้องใจ ข้อสอบตรงสำนักติวแห่งหนึ่ง

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมื่อ: 29/ก.ย./2017, 10:52:16 AM
62902 ครั้ง
LINE it!
ร้อยผู้สอบท้องถิ่น ส่งหลักฐาน จี้ ผู้จัดสอบแจง ข้องใจ ข้อสอบตรงสำนักติวแห่งหนึ่ง

เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2560 - นายศักดิพงศ์ ธรรมอาชวกุล ประธานสมาพันธ์ปลัดเทศบาลแห่งประเทศไทย ในฐานะ กท กลาง เปิดเผยว่า ขณะมีการแชร์ข้อมูลแชร์ผ่านสังคมโซเชียลกรณีการเฉลยข้อสอบภาค ก ความรู้ความสามารถทั่วไป หลังสอบเสร็จเมื่อวันที่ 24 กันยายน ที่ผ่านมา หากปรากฏเป็นข้อเท็จจริงตามที่มีการที่โพสต์ ผู้เกี่ยวข้องก็ควรตรวจสอบไปที่ผู้โพสต์เพื่อหาหลักฐานว่าได้มาอย่างไร จากบุคคลและผ่านช่องทางใด หรือ เป็นเพียงคำบอกเล่า เชื่อว่าสามารถตรวจสอบได้ไม่ยาก และหากพบว่าสถาบันการศึกษาที่ออกข้อสอบ ลอกข้อสอบสำนักติวทั้งหมดก็เป็นข้อบกพร่อง เนื่องจากก่อนหน้านี้ กรรมการกลาง ได้ตรวจสอบกระบวนการจัดสอบรรจุ ตั้งแต่คัดเลือกสถาบัน แต่งตั้งกรรมการ การผลิตข้อสอบ ตลอดจนมาตรฐานการออกข้อสอบ และหากข้อสอบไม่มีมาตรฐาน ก็เป็นสาเหตุที่ กรรมการกลาง อาจมีมติให้ยกเลิกการสอบแข่งขันได้เช่นกัน แต่ต้องตรวจสอบพยานหลักฐานให้ครบถ้วน“หากใครมีข้อมูลหลักฐาน และ ข้อสงสัยก็สามารถยื่นคำร้องได้หลายช่องทาง เช่น สำนักนายกรัฐมนตรี คสช. ศูนย์ดำรงธรรมและ หากผู้ยื่นคำร้องมาที่ กรรมการกลาง ก็ต้องเข้าไปตรวจสอบ เพราะก่อนหน้านี้ ก.กลาง ได้มอบอำนาจให้องค์กรปกครองท้องถิ่นจัดสอบแข่งขัน เมื่อมีข้อมูลการทุจริตจากการร้องเรียน จะมีอนุกรรมการจากส่วนกลางเข้าไปตรวจสอบ ขณะเดียวกันเพื่อความโปร่งใส ตรวจสอบได้ การสอบรรจุครั้งนี้ก็จะต้องเป็นมาตรฐานเดียวกัน เนื่องจากเมื่อปีที่ผ่านมามีหน่วยงานรัฐบางแห่งเปิดสอบแข่งขัน โดยให้ สถาบันการศึกษาแห่งหนึ่งย่านบางเขน ดำเนินการจัดสอบ ปรากฎว่าข้อสอบไปตรงกับเอกสารของสถาบันติว หน้ามหาวิทยาลัยแห่งนั้น เมื่อมีผู้เข้าสอบการเปิดเผยข้อมูล ก็มีการยกเลิกการสอบ และให้สอบแข่งขันใหม่ทั้งหมด จากนั้นมีการตั้งกรรมการสอบสวนฝ่ายบุคคลากรของสถาบันการศึกษาที่ดำเนินการสอบ” นายศักดิพงศ์ กล่าว

นายพิพัฒน์ วรสิทธิดำรง นายกสมาคมข้าราชการส่วนท้องถิ่นแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้สอบบรรจุมากกว่า 100 รายส่งเอกสารหลักฐานให้สมาคมฯเป็นตัวแทนในการยื่นคำร้องถึงผู้ตรวจการแผ่นดิน สำนักงาน ปปช. สำนักงาน กถ.และตู้ ปณ 111 สำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้ผู้ดำเนินการจัดสอบและมหาวิทยาลัยที่ออกข้อสอบชี้แจงข้อเท็จจริง ก่อนการประกาศผลสอบ หลังจากมีการตั้งข้อสังเกตว่าข้อสอบภาค ก.บางข้อที่ใช้สอบรรจุตรงกับสำนักติวแห่งหนึ่ง รวมทั้งปัญหาข้อสอบภาค ข ไม่ครอบคลุมตามหลักเกณฑ์ในประกาศของ กสถ. เพื่อไม่ให้เป็นปัญหาเหมือนการจัดสอบบรรจุ อปท.ที่ จ. อุดรธานี มีการหยิบยกประเด็นที่สถาบันกลางดำเนินการสอบ สารภาพว่านำข้อสอบทางอินเตอร์เน็ตมาใช้ออกข้อสอบ ซึ่งจะสอดคล้องกับประเด็นการสอบบรรจุครั้งล่าสุด หากรรมการออกข้อสอบไปลอกจากหนังสือเก็งข้อสอบของสถาบันติว ก็น่าจะเป็นเหตุผลที่ ก.กลาง มีมติเพิกถอนการสอบได้ และจะเหมาะสมกว่าหากมีการร้องเรียนภายหลัง หากพิสูจน์ได้ว่า การสอบครั้งนี้ไม่ชอบด้วยหลักเกณฑ์ที่กำหนด ทำให้มีการเพิกถอนบัญชี ผู้ที่ได้รับการบรรจุแต่งตั้งไปแล้วก็จะมีผลกระทบ
ที่มา. มติชน https://www.matichon.co.th/news/678066
อัพเดทข่าวสารผ่านทาง LINE ไม่ตกหล่นทุกข่าวสำคัญ

เพียงแค่แอดไลน์ไอดี @thailocalmeet

4 ความคิดเห็น

เจ้าหน้าที่ใหม่

#1 wakui_mayu 29/ก.ย./2017, 01:08:52 PM

ภาคก ไม่ซีเรียสนะออกตรงไม่ตรงตามที่ประกาศ
แต่ภาคข เนี้ยมันออกไม่ตรงเลยมันเสียหาย
บางเรื่องไม่มีสักข้อเจือกประกาศบอกว่าออกสอบสวนดุสิตว่าออกแย่แล้ว
ม.บูรพา ยิ่งแย่กว่าอย่าเห็นแก่ของถูกเลือกม.ออกข้อสอบแบบไม่มีคุณภาพ

เจ้าหน้าที่ใหม่

#2 runggirl 29/ก.ย./2017, 02:33:36 PM

ดวงคนจะเป็นข้าราชการต้องดีและเก่งเท่านั้น ถ้าดีแต่ไม่เก่งสามารถฝึกกันได้  แต่ไม่ดีแถมไม่เก่งอีกต่างหากก็คงเป็นได้แค่คนได้ทำข้อสอบเท่านั้น ถ้าพวกคุณคิดว่าไม่ได้มาตรฐานก็อย่ามาสมัครดีกว่า

รองปลัด I.T.

#3 ### นานาจิตตัง #### ; D 29/ก.ย./2017, 03:53:49 PM

ออกไม่ตรงประกาศยังพอว่า   แต่ดันไปตรงกับสำนักติว   มันจะแปลกๆหน่อยน่ะ

รองหัวหน้าเว็บ

#4 Lost Eden 08/ต.ค./2017, 12:44:08 PM

😱😱😱😱