งานราชการ สอบท้องถิ่น ชุมชนคนท้องถิ่น : เว็บ community อันดับ 1 ของวงการท้องถิ่น

หัวข้อ: ร้อยผู้สอบท้องถิ่น ส่งหลักฐาน จี้ ผู้จัดสอบแจง ข้องใจ ข้อสอบตรงสำนักติวแห่งหนึ่ง

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมื่อ: 29/ก.ย./2017, 10:52:16 AM
65281 ครั้ง
LINE it!
ร้อยผู้สอบท้องถิ่น ส่งหลักฐาน จี้ ผู้จัดสอบแจง ข้องใจ ข้อสอบตรงสำนักติวแห่งหนึ่ง

เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2560 - นายศักดิพงศ์ ธรรมอาชวกุล ประธานสมาพันธ์ปลัดเทศบาลแห่งประเทศไทย ในฐานะ กท กลาง เปิดเผยว่า ขณะมีการแชร์ข้อมูลแชร์ผ่านสังคมโซเชียลกรณีการเฉลยข้อสอบภาค ก ความรู้ความสามารถทั่วไป หลังสอบเสร็จเมื่อวันที่ 24 กันยายน ที่ผ่านมา หากปรากฏเป็นข้อเท็จจริงตามที่มีการที่โพสต์ ผู้เกี่ยวข้องก็ควรตรวจสอบไปที่ผู้โพสต์เพื่อหาหลักฐานว่าได้มาอย่างไร จากบุคคลและผ่านช่องทางใด หรือ เป็นเพียงคำบอกเล่า เชื่อว่าสามารถตรวจสอบได้ไม่ยาก และหากพบว่าสถาบันการศึกษาที่ออกข้อสอบ ลอกข้อสอบสำนักติวทั้งหมดก็เป็นข้อบกพร่อง เนื่องจากก่อนหน้านี้ กรรมการกลาง ได้ตรวจสอบกระบวนการจัดสอบรรจุ ตั้งแต่คัดเลือกสถาบัน แต่งตั้งกรรมการ การผลิตข้อสอบ ตลอดจนมาตรฐานการออกข้อสอบ และหากข้อสอบไม่มีมาตรฐาน ก็เป็นสาเหตุที่ กรรมการกลาง อาจมีมติให้ยกเลิกการสอบแข่งขันได้เช่นกัน แต่ต้องตรวจสอบพยานหลักฐานให้ครบถ้วน“หากใครมีข้อมูลหลักฐาน และ ข้อสงสัยก็สามารถยื่นคำร้องได้หลายช่องทาง เช่น สำนักนายกรัฐมนตรี คสช. ศูนย์ดำรงธรรมและ หากผู้ยื่นคำร้องมาที่ กรรมการกลาง ก็ต้องเข้าไปตรวจสอบ เพราะก่อนหน้านี้ ก.กลาง ได้มอบอำนาจให้องค์กรปกครองท้องถิ่นจัดสอบแข่งขัน เมื่อมีข้อมูลการทุจริตจากการร้องเรียน จะมีอนุกรรมการจากส่วนกลางเข้าไปตรวจสอบ ขณะเดียวกันเพื่อความโปร่งใส ตรวจสอบได้ การสอบรรจุครั้งนี้ก็จะต้องเป็นมาตรฐานเดียวกัน เนื่องจากเมื่อปีที่ผ่านมามีหน่วยงานรัฐบางแห่งเปิดสอบแข่งขัน โดยให้ สถาบันการศึกษาแห่งหนึ่งย่านบางเขน ดำเนินการจัดสอบ ปรากฎว่าข้อสอบไปตรงกับเอกสารของสถาบันติว หน้ามหาวิทยาลัยแห่งนั้น เมื่อมีผู้เข้าสอบการเปิดเผยข้อมูล ก็มีการยกเลิกการสอบ และให้สอบแข่งขันใหม่ทั้งหมด จากนั้นมีการตั้งกรรมการสอบสวนฝ่ายบุคคลากรของสถาบันการศึกษาที่ดำเนินการสอบ” นายศักดิพงศ์ กล่าว

นายพิพัฒน์ วรสิทธิดำรง นายกสมาคมข้าราชการส่วนท้องถิ่นแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้สอบบรรจุมากกว่า 100 รายส่งเอกสารหลักฐานให้สมาคมฯเป็นตัวแทนในการยื่นคำร้องถึงผู้ตรวจการแผ่นดิน สำนักงาน ปปช. สำนักงาน กถ.และตู้ ปณ 111 สำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้ผู้ดำเนินการจัดสอบและมหาวิทยาลัยที่ออกข้อสอบชี้แจงข้อเท็จจริง ก่อนการประกาศผลสอบ หลังจากมีการตั้งข้อสังเกตว่าข้อสอบภาค ก.บางข้อที่ใช้สอบรรจุตรงกับสำนักติวแห่งหนึ่ง รวมทั้งปัญหาข้อสอบภาค ข ไม่ครอบคลุมตามหลักเกณฑ์ในประกาศของ กสถ. เพื่อไม่ให้เป็นปัญหาเหมือนการจัดสอบบรรจุ อปท.ที่ จ. อุดรธานี มีการหยิบยกประเด็นที่สถาบันกลางดำเนินการสอบ สารภาพว่านำข้อสอบทางอินเตอร์เน็ตมาใช้ออกข้อสอบ ซึ่งจะสอดคล้องกับประเด็นการสอบบรรจุครั้งล่าสุด หากรรมการออกข้อสอบไปลอกจากหนังสือเก็งข้อสอบของสถาบันติว ก็น่าจะเป็นเหตุผลที่ ก.กลาง มีมติเพิกถอนการสอบได้ และจะเหมาะสมกว่าหากมีการร้องเรียนภายหลัง หากพิสูจน์ได้ว่า การสอบครั้งนี้ไม่ชอบด้วยหลักเกณฑ์ที่กำหนด ทำให้มีการเพิกถอนบัญชี ผู้ที่ได้รับการบรรจุแต่งตั้งไปแล้วก็จะมีผลกระทบ
ที่มา. มติชน https://www.matichon.co.th/news/678066
อัพเดทข่าวสารท้องถิ่นผ่านทาง LINE ไม่ตกหล่นทุกข่าวสำคัญ

เพียงแค่แอดไลน์ไอดี @thailocalmeet

ขอสงวนสิทธิ์ ข้อมูล เนื้อหา บทความ และรูปภาพ (ในส่วนที่ทำขึ้นเอง) ทั้งหมดที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซต์ www.thailocalmeet.com ห้ามมิให้บุคคลใด คัดลอก หรือ ทำสำเนา หรือ ดัดแปลง ข้อความหรือบทความใดๆ ของเว็บไซต์ หากผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความนี้ไปใช้ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาติเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 www.thailocalmeet.com
Copyright (C) 2009 www.thailocalmeet.com All rights reserved.

4 ความคิดเห็น

เจ้าหน้าที่ใหม่

#1 wakui_mayu 29/ก.ย./2017, 01:08:52 PM

ภาคก ไม่ซีเรียสนะออกตรงไม่ตรงตามที่ประกาศ
แต่ภาคข เนี้ยมันออกไม่ตรงเลยมันเสียหาย
บางเรื่องไม่มีสักข้อเจือกประกาศบอกว่าออกสอบสวนดุสิตว่าออกแย่แล้ว
ม.บูรพา ยิ่งแย่กว่าอย่าเห็นแก่ของถูกเลือกม.ออกข้อสอบแบบไม่มีคุณภาพ

เจ้าหน้าที่ใหม่

#2 runggirl 29/ก.ย./2017, 02:33:36 PM

ดวงคนจะเป็นข้าราชการต้องดีและเก่งเท่านั้น ถ้าดีแต่ไม่เก่งสามารถฝึกกันได้  แต่ไม่ดีแถมไม่เก่งอีกต่างหากก็คงเป็นได้แค่คนได้ทำข้อสอบเท่านั้น ถ้าพวกคุณคิดว่าไม่ได้มาตรฐานก็อย่ามาสมัครดีกว่า

ปลัด I.T.

#3 ### นานาจิตตัง #### ; D 29/ก.ย./2017, 03:53:49 PM

ออกไม่ตรงประกาศยังพอว่า   แต่ดันไปตรงกับสำนักติว   มันจะแปลกๆหน่อยน่ะ

รองหัวหน้าเว็บ

#4 Lost Eden 08/ต.ค./2017, 12:44:08 PM

😱😱😱😱