งานราชการ สอบท้องถิ่น ชุมชนคนท้องถิ่น : เว็บ community อันดับ 1 ของวงการท้องถิ่น

หัวข้อ: ป.ศักดิพงศ์ แจ้งความคืบหน้ากรณี "อปท. จัดจ้างก่อสร้าง-ซ่อมแซม ต้องมีวิศวกรรับรอง

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมื่อ: 19/เม.ย./2018, 11:36:19 AM
22624 ครั้ง
LINE it!
ป.ศักดิพงศ์ แจ้งความคืบหน้ากรณี "อปท. จัดจ้างก่อสร้าง-ซ่อมแซม ต้องมีวิศวกรรับรองแบบ จึงจะถูกต้องตามระเบียบฯเมื่อวันที่ 18 เมษายน 2561 นายศักดิพงศ์ ธรรมอาชวกุล ประธานสมาพันธ์ปลัดเทศบาลแห่งประเทศไทย ได้โพสต์เฟซบุ๊กกล่าวถึงความคืบหน้ากรณี "อปท. จัดจ้างก่อสร้าง-ซ่อมแซม ต้องมีวิศวกรรับรองแบบ" ดังนี้

....วานนี้ เป็นวันแรกเปิดทำงาน ผมมีประชุมกรรมการกองทุน กบท. ที่ สถ. วานนี้ มีผู้แทนกรมบัญชีกลาง /อสถ. /ผอ สำนักคลัง โดยมีรองปลัด มท.เป็นประธานฯ

.....ในวาระอื่นๆ ผมได้สอบถามความคืบหน้า กรณีที่กรมบัญชีกลาง ออกหนังสือเมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2561 ที่แจงว่าแบบในการก่อสร้าง/ต่อเติม/ซ่อมแซม/รื้อถอน จะต้องมีการจัดซื้อจัดจ้าง จะต้องมีวิศวกร รับรองแบบจึงจะถูกต้องตามระเบียบฯ...

.....ปัญหาคือ อบต/เทศบาล ขนาดเล็ก ไม่มีตำแหน่งวิศวกร ถ้าหากรับรองต้องมีค่าใช้จ่าย ฯลฯ.....

.....ได้รับคำชี้แจงว่า สถ.ทำหนังสือหารือไปแล้ว เมื่อ 3 สัปดาห์แล้ว และกรมบัญชีกลางว่า ขณะนี้เรื่องหารือคณะกรรมวินิจฉัยฯมีกว่า 400 เรื่อง....
.....สิ่งที่คิดว่าน่าจะเป็น คือ การจำกัดวงเงิน หรือขนาดของงบประมาณก่อสร้าง หรือประเภทงานเช่นอาจเป็นงานประเภทถนน ลาน ฯลฯ และมีวงเงินไม่เกิน เท่าไหร่ ก็ว่าไป เป็นต้น
......แล้วระหว่างนี้ จะทำอย่างไร..วันนี้เห็นหลายท่านมีข้อเสนอหลายๆมุม ที่นำเสนอ อาจจะเป็นทางเลือกอาทิเช่น
            1)ขอความร่วมมือ วิศวกร จากหน่วยงานอื่น/อปท.ข้างเคียง
            2)จ้างเหมาออกแบบ รับรองแบบ อปท.จ่ายเงินเอง
            3)รีบเปลี่ยนคำชี้แจงในเทศบัญัติ /ข้อบังคับ ให้เป็นตามแบบ อปท.อื่นที่มีวิศกรรับรองไว้แล้ว หรือตามแบบ โยธาธิการ/ทางหลวงชนบท หรือหน่วยงานอื่นที่ มีวิศวกร รับรองแบบ
            4)ทำตามเดิมที่ อปท.เคยปฏิบัติมา หากหน่วยงานตรวจสอบเช่น สตง.ทักท้วงก็ชี้แจงถึงข้อจำกัด ความเป็นไปได้
            ...ฯลฯ....

งานนี้ คงเป็นเรื่องที่พวกเราชาวท้องถิ่น จะต้องแก้ไขปัญหาและจะต้องช่วยกันติดตามใกล้ชิด
.....เพราะตาม พรบ.จัดซื้อจัดจ้างฉบับนี้ หน่วยงาน”ท้องถิ่น” มีฐานะเทียบเท่าหน่วยงาน กระทรวง กรม องค์กรอิสระหรือรัฐวิสาหกิจ....
....เราจะพึ่งพาหน่วยงานอื่น โดยไม่ช่วยเหลือตัวเองก่อนอาจจะทำให้เกิดปัญหาในทางปฏิบัติได้ อย่างไรก็ตามผมจะอีกแรงและช่วยติดตาม หากมีรายละเอียดเพิ่มเติม จะรีบแจ้งให้ทุกท่านทราบจะได้แจ้งต่อๆกันไปนะครับ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ปลัดศักดิพงศ์ ธรรมอาชวกุล
ประธานสมาพันธ์ปลัดเทศบาลแห่งประเทศไทย

 
อัพเดทข่าวสารท้องถิ่นผ่านทาง LINE ไม่ตกหล่นทุกข่าวสำคัญ

เพียงแค่แอดไลน์ไอดี @thailocalmeet

ขอสงวนสิทธิ์ ข้อมูล เนื้อหา บทความ และรูปภาพ (ในส่วนที่ทำขึ้นเอง) ทั้งหมดที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซต์ www.thailocalmeet.com ห้ามมิให้บุคคลใด คัดลอก หรือ ทำสำเนา หรือ ดัดแปลง ข้อความหรือบทความใดๆ ของเว็บไซต์ หากผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความนี้ไปใช้ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาติเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 www.thailocalmeet.com
Copyright (C) 2009 www.thailocalmeet.com All rights reserved.

0 ความคิดเห็น