งานราชการ สอบท้องถิ่น ชุมชนคนท้องถิ่น : เว็บ community อันดับ 1 ของวงการท้องถิ่น

หัวข้อ: แนวข้อสอบสัมภาษณ์ อย่าง่าย ๆ

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

  • OKSOB
  • 1
  • เจ้าหน้าที่ใหม่
เมื่อ: 30/พ.ค./2018, 03:22:27 PM
71788 ครั้ง
LINE it!
แนวข้อสอบสัมภาษณ์ อย่าง่าย ๆ
1.   เดินเข้าไปหน้าโต๊ะกรรมการสอบ ให้ทำความเคารพด้วยการไหว้ และกล่าวคำว่า สวัสดีคับ/คะ ควรยืนตรงกลางด้านหน้ากรรมการ  ปกติจะมี 3 คน
2.   ถ้ากรรมการเชิญนั่งให้กล่าวคำขอบคุณแล้วนั่งเก้าอี้  นั่งแล้วควรขยับให้นั่งสบาย ไม่ควรนั่งชิดพนักจนเกินไป
ถ้ากรรมการไม่เชิญนั่งให้แนะนำตัวต่อเลย ตามนี้
   1.   สวัดดีคับกระผมชื่อ................................ลำดับที่...............เลขประจำตัวสอบ...............................
สมัครสอบในตำแหน่ง.............................ระดับ...........มารายงานตัวเพื่อขอรับการสอบสัมภาษณ์คับ
กรรมการเชิญนั่ง ตอนนั่งหากมีเอกสาร หรือport ให้ยื่นให้กรรมการตอนนั้นเลย  ( ถ้าไม่เชิญนั่ง ) ให้ต่อด้วย ข้อ 2
2.ประวัติการศึกษา
   ประวัติการศึกษา จบการศึกษาชั้นสูงสุดในระดับ.......................  สาขาวิชา.........................เมื่อปี พ.ศ...........................จากมหาวิทยาลัย.............................. คับ (หากกำลังเรียนต่อให้บอกว่า ขณะนี้กำลังศึกษาต่อในระดับ................มหาวิทยาลัย........................
3.ประวัติการทำงาน
ให้แยกเป็นปี ๆ  หากมีการทำงานหลายที่  ถ้ามีที่เดียวให้บอกตำหน่งที่ทำงาน บริษัท ระยะเวลาการทำงานกี่ปี
4. ปัจจุบัน ทำงานอะไร ตำแหน่งอะไร

ข้อ 1 – 4 ให้เวลาประมาณ  ไม่เกิน 3 นาที
ต่อไป การตอบคำถามตามซองคำถาม หรือ คำถามที่กรรมการเตรียมไว้  คำถามก็จะมี
1.   ความรู้ทั่วไป  เหตุการณ์ปัจจุบัน ข่าวสาร
2.   พรบ กฏหมายต่าง ๆ เกี่ยวกับตำแหน่งที่เราสอบ
3.   ความรู้ทั่วไปในจังหวัด  คำขวัญ ชื่อผู้ว่า  otop  สถานที่ท่องเที่ยว  หรืออาจจะเป็นความรู้ในตัวจังหวัดเราเองเลยคับ
4.   การตอบคำถามไม่ควรประหม่า เมื่ออ่านคำถามเสร็จ ควรพักแปปนึงเพื่อคิด แต่ไม่ควรนานเพื่อให้กรรมการรู้ว่าเราคิดก่อนตอบ  ถ้าไม่ทราบ หรือไม่แน่ใจ ให้บอกว่า ไม่ทราบคับ และจะกลับไปหาข้อมูลมาเพิ่มเติมครับ
5.   การตอบคำถามควรตอบด้วยความกระชับ ไม่ยืดยาวจนเกินไป  ไม่ควรชักแม่น้ำทั้ง 5  ควรตอบด้วยใจความสำคัญของคำถามนั้น ๆ
6.   เมื่อตอบคำถามเสร็จ กรรมการจะถามว่ามีอะไรจะถามต่อไหม  ควรตอบว่า ไม่มี  หากว่าตอบว่ามีกรรมการเค้าจะรุ้ว่าเราไม่ได้เพรียมข้อมูลมา
7.   พอกรรมการบอกว่าเรียบร้อยละ ให้ไหว้ และกล่าวคำขอบคุณ   ยืนขึ้น  และทำความเคารพอีกรอบ และเดินออกทางออกที่เค้าเตรียมไว้ให้  ไม่ควรเดินย้อนกลับไปทางที่นั่งรอสอบสัมภาษณ์
8.   หลังสอบสัมภาษณ์เสร็จควรออกจากที่สอบทันที ไม่ควรพูดคุยกับเพื่อนที่รอสอบ เดวกรรมการจะตัดคะแนนคับ
9.   การสอบสัมภาษณ์เป็นการวัดปฏิภาณ  ไหวพริบ ในการเตรียมตัวของผู้เข้าสอบ  ไม่ควรใจร้อน ตอบโดยไม่คิด   ควรมีความมั่นใจ  ไม่ประมาท  มีสมาธิ์  แค่นี้ก็อ สบายแล้ว  โชคดีคับ


จะไปสอบสัมภาษณ์ ทั้งที ต้องมีอะไรบ้าง???
1. port ค่ะ ต้องเตรียมไป นะคะ รวบรวมผลงานที่เราเคยทำมาให้ได้มากที่สุด สำหรับคนที่ไม่ค่อยได้ทำ หรือเริ่มทำงานใหม่ ส่วนคนที่มีผลงานมาหลายปีแล้วก็ให้รวบรวมให้แต่อยากขนไปทั้งลำรถนะคะ เอาเฉพาะที่เจ๋ง ๆ เพราะกรรมการเขาดูออกมางานขนาดนี้ต้องใช้ประสบการณ์ในการทำงานขนาดไหนคะ
2. เข้าไปอย่าลืมทักทายกรรมการด้วยการสวัสดีนะคะ ถึงแม้ว่าพวกกรรมการจะวุ่นกับการให้คะแนนท่านอื่นที่สัมภาษณ์ไปก่อนหน้าเราก็ตาม ต้องเรียกให้เขาสนใจเราให้ได้ ด้วยการ ยกมือไหว้สวัสดี อย่าเพิ่งนั่ง รอจนกว่ากรรมการจะอนุญาตนะคะ
3. การเตรียมตัวเล่าประวัติตัวเอง คนที่จบมาใหม่ก็ต้องเล่าว่าตนเองจบมาจากที่ไหน เอาล่าสุด หรือว่าสัก 2 - 3 รายการหลังก็พอ แล้วเล่ารายละเอียดกิจกรรมหรือวิชาที่เรียนให้คณะกรรมการฟัง แต่ว่าอย่าลืมเล่าแล้วเชื่อมโยงกับตำแหน่งที่เราจะไปสมัคร เพราะถ้าเล่างานที่ไม่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งย่อมมีผลน้อยมากกับการพิจารณา ส่วนท่านที่จบมานานแล้วก็อย่าเล่าตั้งแต่ชั้น ป 36 นะคะ เล่าการศึกษาล่าสุด หรือ ป.ตรี ป.โท ก็พอ แล้วเล่าประสบการณ์การทำงานที่เราผ่านมา ให้เกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับงานที่เรากำลังอยากทำ และที่สำคัญอย่าลืมแนะนำชื่อตัวเองหละ
4. ในการเล่าประสบการณ์ บางท่านเสนอแนะว่าควรเล่าอุปสรรค หรือว่าปัญหาที่เราเจอและวิธีแก้ไขปัญหา ให้คณะกรรมการด้วย เพราะเชื่อแน่ว่า กรรมการจะดูจากการใช้สติปัญญาแก้ปัญหา และคงต้องเชื่อมโยงกับงานที่เราสมัครด้วย อย่าลืม
5. เล่าเสร็จแล้วเว้นระยะ ให้คณะกรรมการถามบ้าง อย่าพูดเป็นต่อยหอย เพราะกรรมการมักจะมีคำถามผุดขึ้นมาแน่นอนระหว่างที่เราเล่า
6. การตอบคำถาม ควรจะเว้นระยะเวลาไว้สัก 2-3 วินาที (ทำเป็นคิดก่อน) อย่าเพิ่งตอบทันที คิดก่อนพูดค่ะ อย่าลืมว่าคำตอบไม่มีถูกหรือว่าผิดค่ะ แต่อยู่ที่ว่ามีกึ๋นหรือเปล่าต่างหาก
7. บางทีจะมีซองคำถามให้เราเลือกตอบด้วย อย่าลังเลในการเลือกซองคำถาม หยิบขึ้นมาเลย อันแรกเลยยิ่งดีค่ะ  แล้วค่อย ๆ เปิดอ่านช้า ๆ อ่านให้คณะกรรมการฟังดัง ๆ ออกอักขระให้ชัดเจน ตั้งสติ คิด แล้วค่อยตอบ
8. กรรมการบางท่านอาจจะทิ้งท้ายว่าเรามีอะไรจะถามเขาไหม ส่วนมาก อย่ามีเลย เพราะมันหมายถึงว่าเราศึกษาองค์กรของเขาเหล่านั้นมามากพอสมควรแล้ว ให้ตอบว่าไม่มี
9. ก่อนกลับอย่าลืมไหว้ แล้วกล่าวคำว่าขอบคุณ

ทั้งหมดนี้รวบรวมจากประสบการณ์ของตัวเอง ใครมีข้อเสนอแนะเพิ่มเติมช่วยเพิ่มเติมให้เพื่อนคนอื่นด้วยนะคะ


ขอบคุณที่มา ข้อสอบออนไลน์

1 ความคิดเห็น

รองหัวหน้าเว็บ

#1 ritcha 06/ธ.ค./2019, 10:27:41 AM

 :wanwan008:ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะค่ะ ดีมากเลยค่ะ>>slotxo