งานราชการ สอบท้องถิ่น ชุมชนคนท้องถิ่น : เว็บ community อันดับ 1 ของวงการท้องถิ่น

หัวข้อ: ทำความเข้าใจ "ขั้นตอนการเรียกใช้บัญชีบรรจุข้าราชการท้องถิ่น ข้ามเขต"

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมื่อ: 23/มิ.ย./2018, 12:35:57 AM
32645 ครั้ง
LINE it!
ทำความเข้าใจ "ขั้นตอนการเรียกใช้บัญชีเพื่อบรรจุแต่งตั้งเป็นข้าราชการท้องถิ่น ข้ามเขต"เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2561 นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เปิดเผยความคืบหน้าในการเรียกบรรจุข้าราชการ-พนักงานส่วนท้องถิ่น กรณีการเรียกใช้บัญชีข้ามเขต ดังนี้

การเรียกบรรจุข้ามเขตจะมีหนังสือสอบถามความสมัครใจของผู้สอบได้โดยจะสอบถามตามลำดับที่สอบได้ และตามจำนวนอัตราว่างโดยจะส่งหนังสือให้ยืนยันในช่วงประมาณต้นเดือน ก.ค. 61 และจะเรียกรายงานตัวพร้อมกับรอบ 5 ครับ

       ชุมชนคนท้องถิ่น ขอสรุปให้เข้าใจกันง่ายๆอีกครั้ง คือ
       การเรียกผู้สอบแข่งขันได้ เพื่อรับการบรรจุและแต่งตั้งเป็นข้าราชการ-พนักงานส่วนท้องถิ่น รอบที่ 5 จะมีการเรียกใช้บัญชีข้ามเขต
ก่อนที่จะอธิบายคำว่า "ใช้บัญชีข้ามเขต" ขอย้อนกลับมาทำความเข้าใจกันอีกครั้งว่า คณะกรรมการกลางการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น ได้ดำเนินการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่น ในตำแหน่งต่างๆ โดยได้ขึ้นบัญชีผู้สอบแข่งขันได้เป็นกลุ่มภาค/เขต รวม 10 เขต (ตามภาพด้านล่าง)


       ต่อมาเมื่อองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีอัตราตำแหน่งข้าราชการว่างอยู่และต้องการข้าราชการมาบรรจุ และในเมื่อกลุ่มภาค/เขตของตนเอง ไม่มีผู้สอบแข่งขันได้ขึ้นบัญชีไว้ แต่กลุ่มภาค/เขตอื่นยังมีผู้สอบแข่งขันได้อยู่ ยกตัวอย่างเช่น ภาคเหนือ เขต 1 ไม่มีผู้สอบแข่งขันได้ในตำแหน่งเจ้าพนักงานพัสดุ แต่ภาคเหนือ เขต 2 ยังมีบัญชีผู้สอบแข่งขันได้ในตำแหน่งนี้อยู่ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นก็สามารถขอใช้บัญชีข้ามเขต เรียกผู้สอบได้ในเขต 2 มาบรรจุที่เขต 1 ได้ (ย้ำอีกครั้งว่า กรณีนี้คือยกตัวอย่าง)
       มาดูรายละเอียดต่อ ในมุมของผู้สอบแข่งขันได้ที่ได้ขึ้นบัญชีไว้
       ว่าหากมีการเรียกใช้บัญชีข้ามเขตเกิดขึ้น ตนเองนั้นจะได้ไปบรรจุที่ใด ขั้นตอนจะเป็นอย่างไร
       อ่านได้ด้านล่างนี้เลยครับ


       การเรียกใช้บัญชีข้ามเขต ได้ถูกกำหนดไว้ในเงื่อนไขของการบรรจุแต่งตั้งแล้ว (ตามหนังสือที่ มท 0809.3/ว1 เรื่องการบรรจุและแต่งตั้งผู้สอบแข่งขันได้) ดังนี้ ผู้สอบแข่งขันได้ในตำแหน่งใดของบัญชีกลุ่มภาค/เขตใด จะได้รับการบรรจุและแต่งตั้งเรียงตามลำดับที่ในบัญชีผู้สอบแข่งขันได้ของกลุ่มภาค/เขตนั้น เว้นแต่ตำแหน่งที่จะบรรจุแต่งตั้งในกลุ่มภาค/เขตนั้น ไม่มีบัญชีผู้สอบแข่งขันได้ หรือบัญชีผู้สอบแข่งขันได้นั้นมีการเรียกใช้บัญชีครบทั้งบัญชีแล้ว

       ขั้นตอนการเรียกใช้บัญชีข้ามเขต คือ ก กลาง ท้องถิ่น (ก.จ. , ก.ท. และ ก.อบต) จะแต่งตั้งอนุกรรมการขึ้นมาคณะหนึ่งเพื่อเรียกผู้ที่อยู่ในลำดับแรกที่อาจได้รับการบรรจุแต่งตั้งในตำแหน่งที่ว่างนั้น ทุกกลุ่มภาค/เขตอื่นโดยความสมัครใจ มาแสดงความประสงค์เพื่อขอรับการประเมินในการบรรจุแต่งตั้งในตำแหน่งที่ว่างนั้น

การเรียกใช้บัญชีข้ามเขตเพื่อบรรจุเป็นข้าราชการท้องถิ่น จะมีขั้นตอน ดังนี้
       1. กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น จะออกหนังสือไปถึง "ผู้ที่สอบได้ขึ้นบัญชีไว้ ในตำแหน่งที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีความต้องการ" โดยเรียงตามลำดับที่สอบได้
       2. กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น จะให้ผู้ที่ได้รับหนังสือ "แจ้งความประสงค์สมัครใจที่จะได้รับการบรรจุข้ามกลุ่มภาค/เขต หรือไม่"
       3. หากผู้ที่ได้รับหนังสือ ตอบว่า ไม่ประสงค์บรรจุข้ามกลุ่มภาค/เขต ก็จะขึ้นบัญชีรอรับการบรรจุในกลุ่มภาค/เขตที่ตนเองสอบได้ ต่อไป
       4. หากผู้ที่ได้รับหนังสือ ตอบว่า ประสงค์บรรจุข้ามกลุ่มภาค/เขต ก็จะนำไปสู่กระบวนการ เรียกมารับการบรรจุแต่งตั้งเป็นข้าราชการท้องถิ่น ในรอบที่ 5 ต่อไป


ส.เสือ ชุมชนคนท้องถิ่น
รายงาน
อัพเดทข่าวสารท้องถิ่นผ่านทาง LINE ไม่ตกหล่นทุกข่าวสำคัญ

เพียงแค่แอดไลน์ไอดี @thailocalmeet

ขอสงวนสิทธิ์ ข้อมูล เนื้อหา บทความ และรูปภาพ (ในส่วนที่ทำขึ้นเอง) ทั้งหมดที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซต์ www.thailocalmeet.com ห้ามมิให้บุคคลใด คัดลอก หรือ ทำสำเนา หรือ ดัดแปลง ข้อความหรือบทความใดๆ ของเว็บไซต์ หากผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความนี้ไปใช้ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาติเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 www.thailocalmeet.com
Copyright (C) 2009 www.thailocalmeet.com All rights reserved.

1 ความคิดเห็น

รองหัวหน้าเว็บ

#1 อิคิวซัง 25/มิ.ย./2018, 10:32:26 AM

4.0 แล้วน่าจะให้ยืนยันออนไลน์นะ