งานราชการ สอบท้องถิ่น ชุมชนคนท้องถิ่น : เว็บ community อันดับ 1 ของวงการท้องถิ่น

หัวข้อ: กล่าวถึงการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุเป็นข้าราชการท้องถิ่น รอบที่ 2

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมื่อ: 10/ก.ค./2018, 09:43:28 PM
1393 ครั้ง
LINE it!
กล่าวถึงการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุเป็นข้าราชการท้องถิ่น รอบที่ 2

การสอบแข่งขันเพื่อบรรจุเป็นข้าราชการท้องถิ่น รอบที่ 2
จะเปิดรับสมัครในตำแหน่งใดบ้าง ?
        ขณะนี้ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้รายงานตำแหน่งว่างและแจ้งความประสงค์ให้ กสถ. เพื่อดำเนินการเตรียมจัดสอบแล้ว ตำแหน่งที่จะเปิดรับสมัครในครั้งนี้ จะเป็นตำแหน่งที่ไม่มีผู้สอบแข่งขันได้ขึ้นบัญชีไว้อยู่ และจะเป็นตำแหน่งที่ยังคงขาดแคลนในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ดังนั้น ตำแหน่งที่จะเปิดรับสมัครแน่ๆ คือ เจ้าพนักงานพัสดุ เจ้าพนักงานการเงินและบัญชี นายช่างโยธา นายช่างไฟฟ้า และตำแหน่งอื่นๆ รวมถึงครูผู้ช่วยในสาขาที่ขาดแคลนอยู่

หลักเกณฑ์การสอบเป็นอย่างไร ?
        ก็ยังคงตามเดิม เริ่มต้นด้วยการสอบภาค ก และภาค ข ทั้งนี้ ล่าสุด ก กลาง ท้องถิ่น ได้ลงมติแก้ไขเงื่อนไขการสอบเกี่ยวกับคะแนนการสอบภาษาอังกฤษในห้วง 4 ปีแรก ยังไม่นำเงื่อนไขว่าต้องสอบได้คะแนนภาษาอังกฤษไม่ต่ำกว่าร้อยละ 50 มาใช้
.../ นั่นหมายถึง ในช่วงแรกนี้ การสอบท้องถิ่น ยังไม่มีเงื่อนไขของคะแนนสอบภาษาอังกฤษว่าต้องได้ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 50 ดังนั้น ในการสอบภาค ก ท้องถิ่น จะนำทุกรายวิชามารวมกัน และหากได้คะแนนไม่น้อยกว่าร้อยละ 60 จะถือว่าสอบผ่านเกณฑ์

การสอบครั้งนี้ จะเปิดรับสมัครเมื่อใด ?
        การเตรียมดำเนินการจัดสอบ ยังคงมีอีกหลายขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นการสรรหาสถาบันกลางมาทำหน้าที่ในการจัดสอบแข่งขัน ทั้งขั้นตอนการเชิญชวน การพิจารณาคัดเลือกสถาบันกลาง ประกอบกับอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ได้เปิดเผยข้อมูลว่า จะสามารถเปิดรับสมัครได้ภายในปี 2561 นี้ ดังนั้นคงยังไม่สามารถระบุเดือนได้ชัดเจน เอาเป็นว่าจะติดตามและนำเสนอรายงานให้ทราบอยู่ต่อเนื่องครับ

หากสนใจจะสอบบรรจุเป็นข้าราชการท้องถิ่น ต้องเตรียมตัวอย่างไร ?
        แนะนำให้เริ่มต้นจากการอ่านหนังสือเตรียมสอบในภาค ก ซึ่งจะมีสอบระเบียบกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นด้วย ยังมีเวลาให้ศึกษาดู ไม่ยากอย่างที่คิดครับ

ส.เสือ ชุมชนคนท้องถิ่น
10 กรกฎาคม 2561
อัพเดทข่าวสารท้องถิ่นผ่านทาง LINE ไม่ตกหล่นทุกข่าวสำคัญ

เพียงแค่แอดไลน์ไอดี @thailocalmeet

ขอสงวนสิทธิ์ ข้อมูล เนื้อหา บทความ และรูปภาพ (ในส่วนที่ทำขึ้นเอง) ทั้งหมดที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซต์ www.thailocalmeet.com ห้ามมิให้บุคคลใด คัดลอก หรือ ทำสำเนา หรือ ดัดแปลง ข้อความหรือบทความใดๆ ของเว็บไซต์ หากผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความนี้ไปใช้ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาติเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 www.thailocalmeet.com
Copyright (C) 2009 www.thailocalmeet.com All rights reserved.

4 ความคิดเห็น

รองหัวหน้าเว็บ

#1 runkung 12/ก.ค./2018, 09:14:56 AM

สอบถามครับ กรณีขึ้นบัญชีปี 60 แต่จะสอบรอบ 2 นี้ เพื่อขึ้นบัญชีอีกตำแหน่ง(ถ้าสอบติด) #กันบัญชีปี 60 ไม่เรียกบรรจุภายใน 2 ปี แบบนี้ได้ขึ้นบัญชีไว้ทั้งรอบแรกและรอบสองเลยผมว่าดีนะครับ #กสถ.ช่างใจดีจังจัดให้สอบแบบนี้  :wanwan003:

(ผู้ดูแลบอร์ด)
เซียน(GURU)

#2 ส.เสือ™ 12/ก.ค./2018, 09:42:37 AM

สอบถามครับ กรณีขึ้นบัญชีปี 60 แต่จะสอบรอบ 2 นี้ เพื่อขึ้นบัญชีอีกตำแหน่ง(ถ้าสอบติด) #กันบัญชีปี 60 ไม่เรียกบรรจุภายใน 2 ปี แบบนี้ได้ขึ้นบัญชีไว้ทั้งรอบแรกและรอบสองเลยผมว่าดีนะครับ #กสถ.ช่างใจดีจังจัดให้สอบแบบนี้  :wanwan003:

สมัครสอบรอบ 2 ได้เลยครับ
ระเบียบไม่ได้ห้ามไว้

เจ้าหน้าที่ใหม่

#3 wakui_mayu 13/ก.ค./2018, 11:41:35 AM

ผมว่าเค้าเปิดเฉพาะตำแหน่งที่หมดแล้วนะ

ตำแหน่งไหนรอเรียกก็คงไม่มีสอบแหละ

เปลืองงบ

(V.I.P.)
เซียน(GURU)

#4 phutorn 15/ก.ค./2018, 09:29:40 PM

ผมว่าบัญชีพอครบ2ปีประเภทตำแหน่งตลาดเช่น สายวิชาการ นักพัฒน์ นักทรัพย์ วิเคราะห์ ฯลฯ
ก็จะเหลือบานเลย ครั้นกรมฯจะเปิดสอบใหม่ก็ไม่คุ้มเพราะถึงเวลานั้น อปท.คงจะมีรายงานตำแหน่งว่างน้อยมากโดยเฉพาะตลาด  ถ้าวินวินกันทุกฝ่ายในเมื่อตำแหน่งตลาดขึ้นบัญชีไว้เยอะมาก เป็นไปได้ไหมจะแก้ไขหลักเกณฑ์สอบเรียกผู้ที่ขึ้นบัญชีที่เหลือเหล่านี้มาสอบเรียงลำดับกันใหม่ แล้วให้ขึ้นบัญชีไว้อีก2ปีเพื่อเรียกความฟิตหรือความรู้ทักษะในการปฏิบัติราชการ ทั้งนี้ จะทำวิธีดังกล่าวได้บัญชีที่เหลืออยู่จะต้องมีบัญชีที่เหลืออยู่เกิน1,000คนขึ้นไป  อันนี้เสนอแนะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนะครับ