งานราชการ สอบท้องถิ่น ชุมชนคนท้องถิ่น : เว็บ community อันดับ 1 ของวงการท้องถิ่น

หัวข้อ: วุฒิที่ใช้สมัครสอบตำแหน่งเจ้าพนักงานพัสดุ-จัดเก็บรายได้-การเงินและบัญชี-การคลัง

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมื่อ: 01/ส.ค./2018, 12:58:18 PM
142093 ครั้ง
LINE it!
วุฒิการศึกษาที่สามารถใช้สมัครสอบเป็นข้าราชการท้องถิ่น ตำแหน่งเจ้าพนักงานพัสดุ เจ้าพนักงานจัดเก็บรายได้ เจ้าพนักงานการเงินและบัญชี เจ้าพนักงานการคลังต่อจากกระทู้ที่แล้ว ในช่วงเตรียมตัวเพื่อการสอบแข่งขันบรรจุเป็นข้าราชการส่วนท้องถิ่น คำถามยอดนิยมที่มักจะเกิดขึ้นในช่วงนี้ คือ วุฒิการศึกษาที่ตนเองมี จะสามารถนำมาสมัครสอบในตำแหน่งใดได้บ้าง หรือไม่ก็จะเป็นตำแหน่งนี้ หากสนใจอยากสมัครสอบ ต้องมีวุฒิการศึกษาใด

จะขออธิบายเพื่อความเข้าใจแบบง่ายๆ ดังนี้
       การสอบแข่งขันเพื่อบรรจุเป็นข้าราชการท้องถิ่น ในหนนี้ ขอเรียกว่า การสอบท้องถิ่น ครั้งที่ 2 ตำแหน่งที่จะเปิดรับสมัครสอบ ณ วันนี้ ที่พิมพ์กระทู้นี้ ยังไม่สามารถฟันธงได้ 100% ว่าตำแหน่งใด จะเปิดรับสมัครสอบ แต่! บอกได้ว่า ตำแหน่งใดที่มีแนวโน้มสูงที่จะเปิดรับสมัครสอบ ดังนั้น เมื่อรู้ตำแหน่งที่คาดว่าจะเปิดสอบแล้ว ก็ลองเปรียบเทียบกับวุฒิการศึกษาที่ตนเองมี ว่าจะสามารถสมัครสอบได้หรือไม่ หรือลองเลือก เล็งๆไว้ก่อน สัก 1-2 ตำแหน่ง จากนั้น หากตั้งใจจริง ก็ให้เริ่มอ่านหนังสือเพื่อเตรียมตัวสอบในภาค ก (ท้องถิ่น) นอกจากจะทดสอบความรู้ภาษาไทย - ภาษาอังกฤษ - คณิตศาสตร์แล้ว ยังมีระเบียบกฎหมายท้องถิ่นมากกว่า 11 ฉบับที่ผู้สนใจสอบต้องศึกษาไว้ด้วย

ในวันนี้ จะขอนำเสนอตำแหน่งที่มีแนวโน้มสูงสุดๆ เรียกได้ว่า "จะเปิดรับสมัครสอบแน่นอน" เพราะด้วยสาเหตุที่เป็นตำแหน่งที่ขาดแคลนในปัจจุบันนี้ หลายๆ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีตำแหน่งว่างอยู่ และมีความต้องการ จึงได้รายงานแจ้งขอร้องให้ กสถ. ดำเนินการจัดสอบแทน ตำแหน่งที่หมายถึงในวันนี้ คือ
   1. ตำแหน่งเจ้าพนักงานพัสดุ
   2. ตำแหน่งเจ้าพนักงานจัดเก็บรายได้
   3. ตำแหน่งเจ้าพนักงานการเงินและบัญชี
   4. ตำแหน่งเจ้าพนักงานการคลัง


4 ตำแหน่งข้างต้นนี้ ณ วันนี้ที่กระทู้นี้ (1 สิงหาคม 2561) พบว่า องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นหลายแห่ง ได้แจ้งความประสงค์ร้องขอให้ กสถ. ดำเนินการจัดสอบแข่งขันแทน ดังนั้น จึงยกให้เป็นตำแหน่งแน่นอนที่ กสถ. จะเปิดรับสมัครสอบบรรจุเป็นข้าราชการท้องถิ่น

วุฒิการศึกษาอะไร จึงจะสมัครสอบได้บ้าง
สามารถอ่านและศึกษา ได้ด้านล่างนี้


วุฒิการศึกษาที่สามารถสมัครตำแหน่งเจ้าพนักงานพัสดุ คือ
วุฒิการศึกษาในระดับ ปวช. หรือ ปวท. หรือ ปวส. สาขาวิชาหรือทางบัญชี  เลขานุการ เทคนิคการตลาด  การธนาคารและธุรกิจการเงิน  เทคนิควิศวกรรมโยธา เทคนิคเขียนแบบวิศวกรรมเครื่องกล พาณิชยการ บริหารธุรกิจ การจัดการทั่วไป ช่างโยธา ก่อสร้าง ช่างเครื่องกล ช่างไฟฟ้า หรือทางอื่นที่ ก กลาง กำหนด

ทั้งนี้ หากไม่มีวุฒิ ปวช. หรือ ปวท. หรือ ปวส. แต่มีวุฒิปริญญาตรีในสาขาวิชาหรือทางบัญชี  เลขานุการ เทคนิคการตลาด  การธนาคารและธุรกิจการเงิน  เทคนิควิศวกรรมโยธา เทคนิคเขียนแบบวิศวกรรมเครื่องกล พาณิชยการ บริหารธุรกิจ การจัดการทั่วไป ช่างโยธา ก่อสร้าง ช่างเครื่องกล ช่างไฟฟ้า ก็สามารถนำมาสมัครสอบได้เช่นกัน และจะได้รับเงินเดือน ในระดับปฏิบัติงาน เริ่มต้นสูงสุดที่ 11,510 บาท

สำหรับข้อมูลสถิติของตำแหน่งเจ้าพนักงานพัสดุ
จากการรับสมัครสอบบรรจุเป็นข้าราชการท้องถิ่น ครั้งที่แล้ว (ปี 2560) มีอัตราว่างทั้งประเทศทั้งสิ้น 1,940 อัตรา แต่ผลสอบปรากฎว่ามีผู้สอบผ่านเพียง 339 คน ดังนั้น อัตราว่างจากการสอบครั้งที่แล้ว ยังคงมีถึง 1,601 อัตรา


...

วุฒิการศึกษาที่สามารถสมัครตำแหน่งเจ้าพนักงานจัดเก็บรายได้ คือ
วุฒิการศึกษาในระดับ ปวช. หรือ ปวท. หรือ ปวส. สาขาวิชาหรือทางบัญชี พาณิชยการ เลขานุการ การตลาด การขาย การธนาคารและธุรกิจการเงิน การจัดการ บริหารธุรกิจ การจัดการทั่วไป คอมพิวเตอร์ เศรษฐศาสตร์การเงิน เศรษฐศาสตร์ หรือทางอื่นที่ ก กลาง กำหนด

ทั้งนี้ หากไม่มีวุฒิ ปวช. หรือ ปวท. หรือ ปวส. แต่มีวุฒิปริญญาตรีในสาขาวิชาหรือทางบัญชี พาณิชยการ เลขานุการ การตลาด การขาย การธนาคารและธุรกิจการเงิน การจัดการ บริหารธุรกิจ การจัดการทั่วไป คอมพิวเตอร์ เศรษฐศาสตร์การเงิน เศรษฐศาสตร์ ก็สามารถนำมาสมัครสอบได้เช่นกัน และจะได้รับเงินเดือน ในระดับปฏิบัติงาน เริ่มต้นสูงสุดที่ 11,510 บาท

สำหรับข้อมูลสถิติของตำแหน่งเจ้าพนักงานจัดเก็บรายได้
จากการรับสมัครสอบบรรจุเป็นข้าราชการท้องถิ่น ครั้งที่แล้ว (ปี 2560) มีอัตราว่างทั้งประเทศทั้งสิ้น 1,371 อัตรา แต่ผลสอบปรากฎว่ามีผู้สอบผ่านเพียง 175 คน ดังนั้น อัตราว่างจากการสอบครั้งที่แล้ว ยังคงมีถึง 1,196 อัตรา

......

วุฒิการศึกษาที่สามารถสมัครตำแหน่งเจ้าพนักงานการเงินและบัญชี คือ
ต้องมีคุณสมบัติอย่างใดอย่างหนึ่ง ดังต่อไปนี้
1. มีวุฒิ ปวช. ในสาขาวิชาหรือทางบัญชี พาณิชยการ เลขานุการ บริหารธุรกิจ การจัดการทั่วไป (เฉพาะทางบริหารธุรกิจ และการจัดการทั่วไป ต้องมีการศึกษาวิชาบัญชีมาไม่น้อยกว่า 6 หน่วยกิต) หรือ
2. มีวุฒิ ปวท. ในสาขาวิชาหรือทางบัญชี พาณิชยการ เลขานุการ บริหารธุรกิจ การจัดการทั่วไป สำหรับทางการบริหารธุรกิจ และการจัดการทั่วไป ต้องมีการศึกษาวิชาบัญชีมาไม่น้อยกว่า 9 หน่วยกิต) หรือ
3. มีวุฒิ ปวส. ในสาขาวิชาหรือทางบัญชี พาณิชยการ เลขานุการ บริหารธุรกิจ การจัดการทั่วไป สำหรับทางการบริหารธุรกิจ และการจัดการทั่วไป ต้องมีการศึกษาวิชาบัญชีมาไม่น้อยกว่า 15 หน่วยกิต)

ทั้งนี้ หากไม่มีวุฒิ ปวช. หรือ ปวท. หรือ ปวส. แต่มีวุฒิปริญญาตรีในสาขาวิชาหรือทางบัญชี พาณิชยการ เลขานุการ บริหารธุรกิจ การจัดการทั่วไป สำหรับทางการบริหารธุรกิจ และการจัดการทั่วไป ต้องมีการศึกษาวิชาบัญชีมาไม่น้อยกว่า 15 หน่วยกิต) ก็สามารถนำมาสมัครสอบได้เช่นกัน และจะได้รับเงินเดือน ในระดับปฏิบัติงาน เริ่มต้นสูงสุดที่ 11,510 บาท

สำหรับข้อมูลสถิติของตำแหน่งเจ้าพนักงานการเงินและบัญชี
จากการรับสมัครสอบบรรจุเป็นข้าราชการท้องถิ่น ครั้งที่แล้ว (ปี 2560) มีอัตราว่างทั้งประเทศทั้งสิ้น 1,426 อัตรา แต่ผลสอบปรากฎว่ามีผู้สอบผ่านเพียง 211 คน ดังนั้น อัตราว่างจากการสอบครั้งที่แล้ว ยังคงมีถึง 1,215 อัตรา


...

วุฒิการศึกษาที่สามารถสมัครตำแหน่งเจ้าพนักงานการคลัง คือ
วุฒิการศึกษาในระดับ ปวช. หรือ ปวท. หรือ ปวส. สาขาวิชาหรือทางบัญชี พาณิชยการ เลขานุการ การตลาด การขาย การเงิน การธนาคาร เศรษฐศาสตร์ การจัดการ การบริหารธุรกิจ คอมพิวเตอร์ธุรกิจ หรือทางอื่นที่ ก กลาง กำหนด

ทั้งนี้ หากไม่มีวุฒิ ปวช. หรือ ปวท. หรือ ปวส. แต่มีวุฒิปริญญาตรีในสาขาวิชาหรือทางบัญชี พาณิชยการ เลขานุการ การตลาด การขาย การเงิน การธนาคาร เศรษฐศาสตร์ การจัดการ การบริหารธุรกิจ คอมพิวเตอร์ธุรกิจ ก็สามารถนำมาสมัครสอบได้เช่นกัน และจะได้รับเงินเดือน ในระดับปฏิบัติงาน เริ่มต้นสูงสุดที่ 11,510 บาท

สำหรับข้อมูลสถิติของตำแหน่งเจ้าพนักงานการคลัง
จากการรับสมัครสอบบรรจุเป็นข้าราชการท้องถิ่น ครั้งที่แล้ว (ปี 2560) มีอัตราว่างทั้งประเทศทั้งสิ้น 69 อัตรา แต่ผลสอบปรากฎว่ามีผู้สอบผ่านเพียง 1 คน ดังนั้น อัตราว่างจากการสอบครั้งที่แล้ว ยังคงมีถึง 68 อัตรา

...


ข้อมูลทั้งหมดนี้ ผมรวบรวมมาให้โดยอ้างอิงจากมาตรฐานกำหนดตำแหน่ง และข้อมูลสถิติที่มี เพื่อตอบคำถามว่า "ในการสอบเป็นข้าราชการท้องถิ่น ตำแหน่งเจ้าพนักงานพัสดุ - เจ้าพนักงานจัดเก็บรายได้ - เจ้าพนักงานการเงินและบัญชี - เจ้าพนักงานการคลัง วุฒิใด สามารถสมัครได้บ้าง" ซึ่งข้อมูลที่ชัดเจนและถูกต้อง ขอให้รอติดตามประกาศอย่างเป็นทางการต่อไป

ป.ล.
   - จะเปิดรับสมัครสอบบรรจุเป็นข้าราชการท้องถิ่น รอบที่ 2 วันใด
   - จะเปิดรับตำแหน่งใดบ้าง และจำนวนกี่อัตรา
   รอติดตามประกาศอย่างเป็นทางการครับ

ในโอกาสต่อๆไป จะนำเสนอข้อมูลให้อีกครั้ง เช่น
วุฒิปริญญาตรี สาขาบริหารธุรกิจ จะสมัครตำแหน่งได้บ้าง
วุฒิ ปวช. จะสมัครตำแหน่งได้บ้าง
โปรดรอติดตามกันนะครับ

ส.เสือ ชุมชนคนท้องถิ่น
1 สิงหาคม 2561
หนังสือเตรียมสอบบรรจุข้าราชการท้องถิ่น ตำแหน่งเจ้าพนักงานพัสดุ ตำแหน่งเจ้าพนักงานจัดเก็บรายได้ ตำแหน่งเจ้าพนักงานการเงินและบัญชี ตำแหน่งเจ้าพนักงานการคลัง
อัพเดทข่าวสารท้องถิ่นผ่านทาง LINE ไม่ตกหล่นทุกข่าวสำคัญ

เพียงแค่แอดไลน์ไอดี @thailocalmeet

ขอสงวนสิทธิ์ ข้อมูล เนื้อหา บทความ และรูปภาพ (ในส่วนที่ทำขึ้นเอง) ทั้งหมดที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซต์ www.thailocalmeet.com ห้ามมิให้บุคคลใด คัดลอก หรือ ทำสำเนา หรือ ดัดแปลง ข้อความหรือบทความใดๆ ของเว็บไซต์ หากผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความนี้ไปใช้ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาติเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 www.thailocalmeet.com
Copyright (C) 2009 www.thailocalmeet.com All rights reserved.

2 ความคิดเห็น

เจ้าหน้าที่ใหม่

#1 taenggwa 25/มิ.ย./2019, 05:19:40 PM

ขอสอบถามค่ะ บรรจุตำแหน่งเจ้าพนักงานพัสดุ วุฒิอนุปริญญา3ปีสาขาIT มีความประสงค์จะย้ายมาท้องถิ่น ตำแหน่งเดียวกันจะมีปัญหาเรื่องคุณวุฒิสาขาไม่ตรงรึเปล่าค่ะพอดีตอนบรรจุเขารับทุกสาขาวิชาค่ะ  และตอนนี้มีวุฒิปริญญาตรีบริหารธุรกิจสาขาการจัดการจะแจ้งความประสงค์ขอย้ายได้รึเปล่าค่ะ  ขอบพระคุณค่ะ

รองหัวหน้าเว็บ

#2 arum666 28/ธ.ค./2019, 09:19:35 PM

ขอบคุณข้อมูลดีๆครับ slotxo