งานราชการ สอบท้องถิ่น ชุมชนคนท้องถิ่น : เว็บ community อันดับ 1 ของวงการท้องถิ่น

หัวข้อ: กสถ. พิจารณาข้อเรียกร้อง "ข้าราชการใหม่ ขอโอนย้ายหลังบรรจุครบ 1 ปี"

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมื่อ: 11/ก.ย./2018, 11:07:54 PM
66468 ครั้ง
LINE it!
กสถ. พิจารณาข้อเรียกร้อง "ข้าราชการท้องถิ่นใหม่ ขอโอนย้ายหลังบรรจุครบ 1 ปี" ...เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2561 ได้มีการประชุมคณะกรรมการกลางการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น (กสถ.) ครั้งที่ 2/2561 ณ ห้องประชุม 5501 กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ซึ่งผลการประชุม กสถ. ได้ลงมติเห็นชอบการกำหนดตำแหน่งและอัตราว่างที่จะประกาศรับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเป็นข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่น (รอบที่ 2) จำนวน 66 ตำแหน่ง 8,164 อัตราแล้วนั้น

ยังคงอีก 1 ประเด็นที่ได้เข้าสู่การพิจารณาในที่ประชุมคณะกรรมการกลางการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น (กสถ.) คือ การเรียกร้องขอให้ กสถ. พิจารณายกเลิกเงื่อนไข ที่กำหนดว่าผู้สอบแข่งขัน เมื่อได้รับการบรรจุและแต่งตั้งแล้วจะต้องดำรงตำแหน่งในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่บรรจุและแต่งตั้งอย่างน้อย 2 ปี โดยไม่มีข้อยกเว้น จึงจะขอโอนไปสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอื่นหรือหน่วยงานราชการอื่นได้

อ้างถึง
เรียกร้อง กสถ. พิจารณาให้ข้าราชการใหม่ โอนย้ายได้ หลังจากบรรจุครบ 1 ปี

ทั้งนี้ ข้าราชการท้องถิ่นที่ได้รับการบรรจุแต่งตั้งใหม่ (บัญชีสอบ กสถ. 2560) ได้ร่วมลงชื่อรายชื่อเสนอข้อเรียกร้องนี้ กว่า 100 คน เพื่อเสนอให้ กสถ. ผ่อนปรนและกำหนดเงื่อนไขเพียงให้ข้าราชการที่ได้รับบรรจุใหม่ ดำรงตำแหน่งครบ 1 ปี ก็สามารถโอนย้ายได้ โดยต่างก็ให้เหตุผลเรื่องปัญหาในการเดินทาง มีความจำเป็นที่ต้องเลี้ยงดูบิดามารดา รวมถึงมองว่าระยะเวลา 2 ปีที่ต้องอยู่ในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่ได้รับการบรรจุ เหมือนว่าจะนานเกินไปประเด็นนี้ กสถ. ได้พิจารณาแล้ว
ผลปรากฎว่า "ที่ประชุม ไม่เห็นชอบให้ลดระยะเวลาในการดำรงตำแหน่ง ยังคงเป็นไปตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขที่ได้กำหนดไว้ในประกาศรับสมัครสอบ" ดังนั้น ข้าราชการท้องถิ่นที่ได้รับการบรรจุแต่งตั้งใหม่ (บัญชีสอบ กสถ. 2560) ยังคงต้องดำรงตำแหน่งในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่บรรจุและแต่งตั้งอย่างน้อย 2 ปี โดยไม่มีข้อยกเว้น จึงจะขอโอนย้ายได้

อัพเดทข่าวสารท้องถิ่นผ่านทาง LINE ไม่ตกหล่นทุกข่าวสำคัญ

เพียงแค่แอดไลน์ไอดี @thailocalmeet

ขอสงวนสิทธิ์ ข้อมูล เนื้อหา บทความ และรูปภาพ (ในส่วนที่ทำขึ้นเอง) ทั้งหมดที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซต์ www.thailocalmeet.com ห้ามมิให้บุคคลใด คัดลอก หรือ ทำสำเนา หรือ ดัดแปลง ข้อความหรือบทความใดๆ ของเว็บไซต์ หากผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความนี้ไปใช้ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาติเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 www.thailocalmeet.com
Copyright (C) 2009 www.thailocalmeet.com All rights reserved.

4 ความคิดเห็น

รองหัวหน้าเว็บ

#1 คนมองหาความยุติธรรม 12/ก.ย./2018, 09:32:36 AM

คนยื่นไปตั้ง 430 ฉบับค่ะแต่บอกร้อยกว่า จริงๆแต่ละคนปัญหาหนักว่านั้นเยอะค่ะ แต่จะพิจารณายกเว้นเป็นเคสๆไป ซึ่งเหตุผลไม่ใช่แค่พื้นๆค่ะแต่เขาไม่ได้ลงรายละเอียด อยากจะขอคำแนะนำและสอบถามว่าถ้าสมมุติว่าทีี่ทำงานเราโดนทุกอย่างตั้งแต่เริ่มบรรจุทั้งกลั่นแกล้ง ใช้อำนาจสั่งงานมิชอบ อคติ และกดดันอีกหลายๆอย่างและมีความรุนแรงขึ้นทุกวัน แถมพ่อป่วยเป็นมะเร็งระยะที่สามหลังบรรจุได้ 1 เดือน แบบนี้เราจะสามารถยื่นเรื่องไปกรมเลยได้ไหมค่ะ เคยโทรไปถาม จว.เขาบอกทำเรื่องขัดแย้งไม่ได้เพราะคนที่กระทำเราไม่ใช้ผู้บริหาร แต่เป็นคนนอกที่เข้ามาควบคุมดูแลทุกอย่าง อยากให้มีแนวทางบ้างค่ะ อีกหลายคนที่จ่อเขียนใบลาออกค่ะ

รองหัวหน้าเว็บ

#2 Sunusorn 14/ก.ย./2018, 11:20:40 AM

เป็นกำลังใจให้นะครับ ตอนบรรจุใหม่ๆก็เคยโดนอยากจะลาออกวันละ 100 ครั้งแต่ตอนนี้ผ่านมา 7 ปีแล้ว แป๊ปเดียวอย่าคิดมาก สู้ๆๆ

นายกเว็บ

#3 hiroyuki 16/ก.ย./2018, 11:07:54 PM

เป็นกำลังใจให้ครับ กทม.ตั้ง 5 ปี กว่าจะได้โอนย้าย ยังไงก็สู้ๆ นะครับ

ปลัด I.T.

#4 ### นานาจิตตัง #### ; D 21/ก.ย./2018, 10:07:02 AM

เขาก็บอกไว้ก่อน ตอนสมัครสอบแล้วไม่ใช่หรอ  ว่าต้องทำงานครบกี่ปีถึงจะโอนย้ายได้ พอได้บรรจุ กลับเรียกร้อง  สมัยก่อนได้ไปบรรจุที่ไหน ก็ต้องทำไปก่อน  กว่าจะได้ย้าย ก็หลายปี บ่นไม่ได้  เรียกร้องไม่ได้   แต่ทำไมข้าราชการยุคไหม่กลับเป็นอย่างนี้