งานราชการ สอบท้องถิ่น ชุมชนคนท้องถิ่น : เว็บ community อันดับ 1 ของวงการท้องถิ่น

หัวข้อ: ตำแหน่งสอบท้องถิ่นของวุฒิ ปวช.-ปวส. บริหารธุรกิจ , คอมพิวเตอร์

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมื่อ: 14/ต.ค./2018, 11:35:25 PM
57172 ครั้ง
LINE it!
รายชื่อตำแหน่งที่นำวุฒิปวช. / ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ และสาขาคอมพิวเตอร์ มาสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุเป็นข้าราชการท้องถิ่นได้ !ในช่วงเตรียมตัวเพื่อการสอบแข่งขันบรรจุเป็นข้าราชการส่วนท้องถิ่น คำถามยอดนิยมที่มักจะเกิดขึ้นในช่วงนี้ คือ วุฒิการศึกษาที่ตนเองมี จะสามารถนำมาสมัครสอบในตำแหน่งใดได้บ้าง หรือไม่ก็จะเป็นตำแหน่งนี้ หากสนใจอยากสมัครสอบ ต้องมีวุฒิการศึกษาใด

จะขออธิบายเพื่อความเข้าใจแบบง่ายๆ ดังนี้
       การสอบแข่งขันเพื่อบรรจุเป็นข้าราชการท้องถิ่น ในหนนี้ ขอเรียกว่า การสอบท้องถิ่น ครั้งที่ 2 ตำแหน่งที่จะเปิดรับสมัครสอบ ณ วันนี้ ที่พิมพ์กระทู้นี้ ยังไม่สามารถฟันธงได้ 100% ว่าตำแหน่งใด จะเปิดรับสมัครสอบ แต่! บอกได้ว่า ตำแหน่งใดที่มีแนวโน้มสูงที่จะเปิดรับสมัครสอบ ดังนั้น เมื่อรู้ตำแหน่งที่คาดว่าจะเปิดสอบแล้ว ก็ลองเปรียบเทียบกับวุฒิการศึกษาที่ตนเองมี ว่าจะสามารถสมัครสอบได้หรือไม่ หรือลองเลือก เล็งๆไว้ก่อน สัก 1-2 ตำแหน่ง จากนั้น หากตั้งใจจริง ก็ให้เริ่มอ่านหนังสือเพื่อเตรียมตัวสอบในภาค ก (ท้องถิ่น) นอกจากจะทดสอบความรู้ภาษาไทย - ภาษาอังกฤษ - คณิตศาสตร์แล้ว ยังมีระเบียบกฎหมายท้องถิ่นมากกว่า 11 ฉบับที่ผู้สนใจสอบต้องศึกษาไว้ด้วย

กลับมาที่เรื่องวุฒิการศึกษากับตำแหน่งที่จะเปิดสอบ!

ขอเริ่มต้นด้วย "วุฒิปวช. / ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ และสาขาคอมพิวเตอร์" จะสามารถสมัครสอบข้าราชการท้องถิ่น ในตำแหน่งต่างๆ ได้ดังนี้


วุฒิปวช. / ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ และสาขาคอมพิวเตอร์ สามารถสมัครสอบในตำแหน่งเจ้าพนักงานเทศกิจ ระดับปฏิบัติงานได้
.../ ซึ่งมาตรฐานกำหนดตำแหน่งเจ้าพนักงานเทศกิจ กำหนดไว้ว่า ผู้สมัครสอบต้องมีวุฒิ ปวช. หรือวุฒิ ปวท. หรือวุฒิ ปวส. ทุกสาขาวิชา
ดังนั้น ขอสรุปสั้นๆ คือ วุฒิปวช. / ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ และสาขาคอมพิวเตอร์ สามารถนำสมัครสอบในตำแหน่งเจ้าพนักงานเทศกิจได้
วุฒิปวช. / ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ และสาขาคอมพิวเตอร์ สามารถสมัครสอบในตำแหน่งเจ้าพนักงานพัฒนาชุมชน ระดับปฏิบัติงานได้
.../ ซึ่งมาตรฐานกำหนดตำแหน่งเจ้าพนักงานพัฒนาชุมชน กำหนดไว้ว่า ผู้สมัครสอบต้องมีวุฒิ ปวช. หรือวุฒิ ปวท. หรือวุฒิ ปวส. ทุกสาขาวิชา
ดังนั้น  ขอสรุปสั้นๆ คือ วุฒิปวช. / ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ และสาขาคอมพิวเตอร์ สามารถนำสมัครสอบในตำแหน่งเจ้าพนักงานพัฒนาชุมชนได้
วุฒิปวช. / ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ และสาขาคอมพิวเตอร์ สามารถสมัครสอบในตำแหน่งเจ้าพนักงานส่งเสริมการท่องเที่ยว ระดับปฏิบัติงานได้
.../ ซึ่งมาตรฐานกำหนดตำแหน่งเจ้าพนักงานส่งเสริมการท่องเที่ยว กำหนดไว้ว่า ผู้สมัครสอบต้องมีวุฒิ ปวช. หรือวุฒิ ปวท. หรือวุฒิ ปวส. ในสาขาวิชาหรือทางบัญชี พณิชยการ เลขานุการ ภาษาต่างประเทศ การตลาด การขาย การโรงแรม การท่องเที่ยว ประชาสัมพันธ์ คอมพิวเตอร์ การเงินการธนาคาร เทคนิคการตลาด บริหารธุรกิจ การจัดการ การโฆษณา การธนาคารและธุรกิจการเงิน
ดังนั้น  ขอสรุปสั้นๆ คือ วุฒิปวช. / ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ และสาขาคอมพิวเตอร์ สามารถนำสมัครสอบในตำแหน่งเจ้าพนักงานส่งเสริมการท่องเที่ยวได้
วุฒิปวช. / ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ และสาขาคอมพิวเตอร์ สามารถสมัครสอบในตำแหน่งเจ้าพนักงานประชาสัมพันธ์ ระดับปฏิบัติงานได้
.../ ซึ่งมาตรฐานกำหนดตำแหน่งเจ้าพนักงานประชาสัมพันธ์ กำหนดไว้ว่า ผู้สมัครสอบต้องมีวุฒิ ปวช. หรือวุฒิ ปวท. หรือวุฒิ ปวส. ในสาขาวิชาหรือทางบัญชี การขาย พณิชยการ เลขานุการ เทคนิคการตลาด การจัดการ การธนาคารและธุรกิจการเงิน ภาษาต่างประเทศ บริหารธุรกิจ คอมพิวเตอร์ การโฆษณา การโรงแรม การประชาสัมพันธ์ การท่องเที่ยว นิเทศศาสตร์ สื่อสารมวลชน
ดังนั้น  ขอสรุปสั้นๆ คือ วุฒิปวช. / ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ และสาขาคอมพิวเตอร์ สามารถนำสมัครสอบในตำแหน่งเจ้าพนักงานประชาสัมพันธ์ได้
วุฒิปวช. / ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ และสาขาคอมพิวเตอร์ สามารถสมัครสอบในตำแหน่งเจ้าพนักงานจัดเก็บรายได้ ระดับปฏิบัติงานได้
.../ ซึ่งมาตรฐานกำหนดตำแหน่งเจ้าพนักงานจัดเก็บรายได้ กำหนดไว้ว่า ผู้สมัครสอบต้องมีวุฒิ ปวช. หรือ ปวท. หรือ ปวส หรือคุณวุฒิอย่างอื่นที่เทียบได้ไม่ต่ำกว่านี้ ในสาขาวิชาหรือทางบัญชี พาณิชยการ เลขานุการ การตลาด การขาย การธนาคารและธุรกิจการเงิน การจัดการ บริหารธุรกิจ การจัดการทั่วไป คอมพิวเตอร์ เศรษฐศาสตร์การเงิน เศรษฐศาสตร์
ดังนั้น  ขอสรุปสั้นๆ คือ วุฒิปวช. / ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ และสาขาคอมพิวเตอร์ สามารถนำสมัครสอบในตำแหน่งเจ้าพนักงานจัดเก็บรายได้ได้
วุฒิ ปวช. / ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ สามารถสมัครสอบในตำแหน่งเจ้าพนักงานพัสดุ ระดับปฏิบัติงานได้
แต่วุฒิ ปวช. / ปวส. สาขาคอมพิวเตอร์ สมัครเจ้าพนักงานพัสดุ "ไม่ได้"

.../ ซึ่งมาตรฐานกำหนดตำแหน่งเจ้าพนักงานพัสดุ กำหนดไว้ว่า ผู้สมัครสอบต้องมีวุฒิ ปวช. หรือ ปวท. หรือ ปวส หรือคุณวุฒิอย่างอื่นที่เทียบได้ไม่ต่ำกว่านี้ ในสาขาวิชาหรือทางบัญชี เลขานุการ เทคนิคการตลาด เศรษฐศาสตร์ การธนาคารและธุรกิจการเงิน เทคนิควิศวกรรมโยธา เทคนิคเขียนแบบ วิศวกรรม เครื่องกล พาณิชยการ บริหารธุรกิจ การจัดการทั่วไป ช่างโยธา ก่อสร้าง ช่างเครื่องกล ช่างไฟฟ้า
ดังนั้น  ขอสรุปสั้นๆ คือ วุฒิปวช. / ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ สามารถนำสมัครสอบในตำแหน่งเจ้าพนักงานพัสดุได้ ... แต่วุฒิ ปวช. / ปวส. สาขาคอมพิวเตอร์ สมัครเจ้าพนักงานพัสดุ "ไม่ได้"
วุฒิปวช. / ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ และสาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ สามารถสมัครสอบในตำแหน่งเจ้าพนักงานการคลัง ระดับปฏิบัติงานได้
.../ ซึ่งมาตรฐานกำหนดตำแหน่งเจ้าพนักงานการคลัง กำหนดไว้ว่า ผู้สมัครสอบต้องมีวุฒิ ปวช. หรือ ปวท. หรือ ปวส หรือคุณวุฒิอย่างอื่นที่เทียบได้ไม่ต่ำกว่านี้ ในสาขาวิชาหรือทางบัญชี พาณิชยการ เลขานุการ การตลาด การขาย การเงิน การธนาคาร เศรษฐศาสตร์ ธุรกิจการเงิน การจัดการ การบริหารธุรกิจ คอมพิวเตอร์ธุรกิจ
ดังนั้น  ขอสรุปสั้นๆ คือ วุฒิปวช. / ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ และสาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ สามารถนำสมัครสอบในตำแหน่งเจ้าพนักงานการคลังได้
วุฒิปวช. / ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ สามารถสมัครสอบในตำแหน่งเจ้าพนักงานการเงินและบัญชี ระดับปฏิบัติงานได้
.../ ซึ่งมาตรฐานกำหนดตำแหน่งเจ้าพนักงานการเงินและบัญชี กำหนดไว้ว่า ผู้สมัครสอบต้องมีวุฒิ ปวช. หรือ ปวท. หรือ ปวส หรือคุณวุฒิอย่างอื่นที่เทียบได้ไม่ต่ำกว่านี้ ในสาขาวิชาหรือทางบัญชี พณิชยการ เลขานุการ การบริหารธุรกิจ การจัดการทั่วไป สำหรับทางการบริหารธุรกิจ การจัดการทั่วไป และมีเงื่อนไขด้วยว่าในวุฒิการศึกษาที่ยื่นสมัครสอบจะต้องมีการศึกษาวิชาบัญชีไม่น้อยกว่า 15 หน่วยกิต
ดังนั้น  ขอสรุปสั้นๆ คือ วุฒิปวช. / ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ  หากเรียนวิชาบัญชีไม่น้อยกว่า 15 หน่วยกิต สามารถนำสมัครสอบในตำแหน่งเจ้าพนักงานการเงินและบัญชีได้ .... ส่วนคอมพิวเตอร์ สมัครไม่ได้นะ !
วุฒิปวช. / ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ และสาขาคอมพิวเตอร์ สามารถสมัครสอบในตำแหน่งเจ้าพนักงานทะเบียน ระดับปฏิบัติงานได้
.../ ซึ่งมาตรฐานกำหนดตำแหน่งเจ้าพนักงานทะเบียน กำหนดไว้ว่า ผู้สมัครสอบต้องมีวุฒิ ปวช. หรือ ปวท. หรือ ปวส หรือคุณวุฒิอย่างอื่นที่เทียบได้ไม่ต่ำกว่านี้ ในสาขาวิชาหรือทางบัญชี การขาย พณิชยการ เลขานุการ การตลาด ภาษาต่างประเทศ การจัดการ บริหารธุรกิจ คอมพิวเตอร์ การเงินการธนาคาร
ดังนั้น  ขอสรุปสั้นๆ คือ วุฒิปวช. / ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ และสาขาคอมพิวเตอร์ สามารถนำสมัครสอบในตำแหน่งเจ้าพนักงานทะเบียนได้
วุฒิปวช. / ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ และสาขาคอมพิวเตอร์ สามารถสมัครสอบในตำแหน่งเจ้าพนักงานธุรการ ระดับปฏิบัติงานได้
.../ ซึ่งมาตรฐานกำหนดตำแหน่งเจ้าพนักงานธุรการ ระดับปฏิบัติงาน กำหนดไว้ว่า ผู้สมัครสอบต้องมีวุฒิ ปวช. หรือ ปวท. หรือ ปวส. หรือคุณวุฒิอย่างอื่นที่เทียบได้ไม่ต่ำกว่านี้ ทุกสาขาวิชา ซึ่งศึกษาวิชาการคอมพิวเตอร์มาไม่น้อยกว่า 6 หน่วยกิตหรือผ่านการฝึกอบรมทางด้านการใช้คอมพิวเตอร์จากหน่วยงานของรัฐสถาบันการศึกษาของรัฐหรือเอกชนที่ได้รับการรับรองจากทางราชการหรือหน่วยงานของรัฐที่ใช้เวลาการฝึกอบรมไม่น้อยกว่า 12 ชั่วโมง
ดังนั้น  ขอสรุปสั้นๆ คือ วุฒิปวช. / ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ และสาขาคอมพิวเตอร์ และหากคุณเคยศึกษาวิชาการคอมพิวเตอร์มาไม่น้อยกว่า 6 หน่วยกิต หรือผ่านการฝึกอบรมคอมพิวเตอร์ มาไม่น้อยกว่า 12 ชั่วโมง สามารถนำสมัครสอบในตำแหน่งเจ้าพนักงานธุรการได้


ตำแหน่งที่คาดว่าจะเปิดรับสมัครสอบบรรจุเป็นข้าราชการท้องถิ่น
ขอนำเสนอรายชื่อตำแหน่งที่คาดว่าจะเปิดรับสมัคร นำเสนอเฉพาะตำแหน่งที่นำวุฒิ ปวช. / ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ และสาขาคอมพิวเตอร์ มาสมัครสอบได้ ดังนี้
       1. เจ้าพนักงานเทศกิจ
       2. ตำแหน่งสายคลัง ได้แก่ เจ้าพนักงานพัสุด - จัดเก็บรายได้ - การคลัง - การเงินและบัญชี
       3. ตำแหน่งอื่นๆ รอติดตามประกาศอย่างเป็นทางการ

ข้อมูลทั้งหมดนี้ ผมรวบรวมมาให้โดยอ้างอิงจากมาตรฐานกำหนดตำแหน่ง เพื่อตอบคำถามว่าวุฒิ ปวช. / ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ และสาขาคอมพิวเตอร์ จะสามารถสมัครสอบข้าราชการท้องถิ่นในตำแหน่งได้บ้าง และในส่วนตำแหน่งที่คาดว่าจะเปิดรับสมัครนั้น เป็นเพียงความเห็นส่วนตัวล้วนๆ ซึ่งข้อมูลที่ชัดเจนและถูกต้อง ขอให้รอติดตามประกาศอย่างเป็นทางการต่อไป

ป.ล.
   - จะเปิดรับสมัครวันใด
   - จะเปิดรับตำแหน่งใดบ้าง
   รอติดตามประกาศอย่างเป็นทางการครับ


โดย ส.เสือ ชุมชนคนท้องถิ่น
อัพเดทข่าวสารท้องถิ่นผ่านทาง LINE ไม่ตกหล่นทุกข่าวสำคัญ

เพียงแค่แอดไลน์ไอดี @thailocalmeet

ขอสงวนสิทธิ์ ข้อมูล เนื้อหา บทความ และรูปภาพ (ในส่วนที่ทำขึ้นเอง) ทั้งหมดที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซต์ www.thailocalmeet.com ห้ามมิให้บุคคลใด คัดลอก หรือ ทำสำเนา หรือ ดัดแปลง ข้อความหรือบทความใดๆ ของเว็บไซต์ หากผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความนี้ไปใช้ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาติเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 www.thailocalmeet.com
Copyright (C) 2009 www.thailocalmeet.com All rights reserved.

3 ความคิดเห็น

เจ้าหน้าที่ใหม่

#1 Supatkan 16/ต.ค./2018, 10:50:27 AM

ปวส.คอมพิวเตอร์ธุรกิจ
สามารถสมัครสอบพัสดุ ได้หรือไม่คะ

สาขาบริหาร ต่างกับ สาขาคอมพิวเตอร์
อย่างไรคะ

จะได้เปลี่ยนสายอ่านค่ะ
ขอบคุณค่ะ

(ผู้ดูแลบอร์ด)
เซียน(GURU)

#2 ส.เสือ™ 16/ต.ค./2018, 11:04:41 AM

ปวส.คอมพิวเตอร์ธุรกิจ
สามารถสมัครสอบพัสดุ ได้หรือไม่คะ

สาขาบริหาร ต่างกับ สาขาคอมพิวเตอร์
อย่างไรคะ

จะได้เปลี่ยนสายอ่านค่ะ
ขอบคุณค่ะ


ตรวจสอบวุฒิของตนเอง ได้ที่เว็บไซต์ของ ก.พ.
http://e-accreditation.ocsc.go.th/acc/index.html

นำชื่อวุฒิ ปวส.คอมพิวเตอร์ธุรกิจ ไปใส่เพื่อตรวจสอบ
หากผลปรากฎว่า ก.พ. รับรองว่าเป็นวุฒิ สาขาหรือทางบริหารธุรกิจ ก็สมัครเจ้าพนักงานพัสดุได้
หากผลปรากฎว่า ก.พ. รับรองว่าเป็นวุฒิ สาขาหรือทางคอมพิวเตอร์ ก็สมัครเจ้าพนักงานพัสดุไม่ได้
ครับ

เจ้าหน้าที่ใหม่

#3 Supatkan 16/ต.ค./2018, 11:51:38 AM

[/img][/img]

ปวส.คอมพิวเตอร์ธุรกิจ
สามารถสมัครสอบพัสดุ ได้หรือไม่คะ

สาขาบริหาร ต่างกับ สาขาคอมพิวเตอร์
อย่างไรคะ

จะได้เปลี่ยนสายอ่านค่ะ
ขอบคุณค่ะ


ตรวจสอบวุฒิของตนเอง ได้ที่เว็บไซต์ของ ก.พ.
http://e-accreditation.ocsc.go.th/acc/index.html

นำชื่อวุฒิ ปวส.คอมพิวเตอร์ธุรกิจ ไปใส่เพื่อตรวจสอบ
หากผลปรากฎว่า ก.พ. รับรองว่าเป็นวุฒิ สาขาหรือทางบริหารธุรกิจ ก็สมัครเจ้าพนักงานพัสดุได้
หากผลปรากฎว่า ก.พ. รับรองว่าเป็นวุฒิ สาขาหรือทางคอมพิวเตอร์ ก็สมัครเจ้าพนักงานพัสดุไม่ได้
ครับ

ขอบคุณค่ะ รบกวนช่วยดูให้นิดนึงค่ะ
ดูแล้วยังไม่เข้าใจเท่าไรค่ะ

ผลคือ..

-คณะวิชา คณะบริหารธุรกิจและเทคโนโลยีสารสนเทศ
-สาขาวิชาเอก คอมพิวเตอร์ธุรกิจ
-ผลการรับรอง : คุณวุฒิสาขาวิชา "คอมพิวเตอร์ธุรกิจ" ทาง "คอมพิวเตอร์ธุรกิจ"


สอบได้หรือไม่คะ เพราะสับสนกับคำว่า สาขาบริหารธุรกิจ และ สาขาคอมพิวเตอร์ค่ะ
(สาขาคอมพิวเตอร์ สอบพัสดุไม่ได้ มันต่างกันยังไงคะ)

ขอบคุณมากค่ะ