งานราชการ สอบท้องถิ่น ชุมชนคนท้องถิ่น : เว็บ community อันดับ 1 ของวงการท้องถิ่น

หัวข้อ: อบต.ชอนไพรพลิกวิกฤติขยะ ตั้งธนาคารรับซื้อขยะรีไซเคิล นำรายได้ตั้งกองทุน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมื่อ: 24/ม.ค./2019, 09:42:55 AM
1301 ครั้ง
LINE it!
อบต.ชอนไพร พลิกวิกฤติขยะ ตั้งธนาคารรับซื้อขยะรีไซเคิล นำรายได้ตั้งกองทุนฌาปนกิจศพ ลดขยะแถมทำบุญกุศลนายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นประธานปล่อยขบวนรถขยะ ที่ อบต.ชอนไพร อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ ได้ทำการคัดแยก โดยนายปราโมท ปักครึก นายก อบต.ชอนไพร กล่าวว่า เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของนายกรัฐมนตรี ให้ประเทศไทยไร้ขยะ ทางอบต.ชอนไพร จึงได้รณรงค์และสร้างจิตสำนึกด้านการจัดการขยะ ปัญหาสิ่งแวดล้อมอันเกิดจากการทิ้งขยะ ที่สำคัญการส่งเสริมให้ประชาชนใช้ประโยชน์จากขยะ จึงได้จัดตั้งกองทุนธนาคารวัสดุรีไซเคิลขึ้น โดย อบต.ได้ทำการรับซื้อขยะจากชาวบ้าน ซึ่งเป็นสมาชิกจำนวน 850 ครัวเรือน ส่วนเงินจากการขายขยะ ก็จะนำเข้ากองทุนฌาปนกิจศพแก่ชาวบ้าน หลังจากดำเนินการมาปรากฏว่า ทำให้หลายหมู่บ้านปลอดขยะ 100% อีกทั้งยังเป็นการทำบุญช่วยเหลือประชาชนในหมู่ต่างๆ ในตำบลได้เป็นอย่างดีด้วย

นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้กล่าวแสดงความชื่นชมความคิดริเริ่ม ของทาง อบต.ชอนไพร และชาวบ้าน เรื่องการจัดตั้งกองทุนธนาคารวัสดุรีไซเคิลขึ้น นอกจากนี้ยังเน้นเรื่องการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทุกครัวเรือนช่วยกันคัดแยกขยะ จะเป็นการช่วยเหลือบ้านเมืองในการแก้ไขปัญหาขยะได้

จากนั้น นายสืบศักดิ์ยังหันไปชี้ขบวนรถบรรทุกขยะรีไซเคิลพร้อมระบุว่า “หากไม่มีการคัดแยกปริมาณขยะ ขยะจะมีมากมายขนาดไหน และหากเป็นขยะเปียกจะส่งกลิ่นเหม็นขนาดไหน ที่สำคัญต่อไปจะมีสถานที่ทิ้งขยะไหม จึงขอชื่นชมว่าเป็นสิ่งริเริ่มที่ดีของทุกๆ ท่าน ” การดำเนินงานโครงการธนาคารขยะ และประสบความสำเร็จแล้ว 3 ตำบล โดยแต่ละตำบลมีวิธีจัดการขยะที่แตกต่างกันไป สำหรับ อบต.ชอนไพร นอกจากจะสร้างจิตสำนึกให้ประชาชนในการคัดแยกขยะ ก่อนนำสู่กระบวนการกำจัดอย่างถูกวิธี รวมทั้งส่งเสริมให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการจัดการสิ่งแวดล้อมในชุมชน และจะมีการติดตามผลการดำเนินงานในทุกเดือน
อัพเดทข่าวสารท้องถิ่นผ่านทาง LINE ไม่ตกหล่นทุกข่าวสำคัญ

เพียงแค่แอดไลน์ไอดี @thailocalmeet

ขอสงวนสิทธิ์ ข้อมูล เนื้อหา บทความ และรูปภาพ (ในส่วนที่ทำขึ้นเอง) ทั้งหมดที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซต์ www.thailocalmeet.com ห้ามมิให้บุคคลใด คัดลอก หรือ ทำสำเนา หรือ ดัดแปลง ข้อความหรือบทความใดๆ ของเว็บไซต์ หากผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความนี้ไปใช้ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาติเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 www.thailocalmeet.com
Copyright (C) 2009 www.thailocalmeet.com All rights reserved.

0 ความคิดเห็น