งานราชการ สอบท้องถิ่น ชุมชนคนท้องถิ่น : เว็บ community อันดับ 1 ของวงการท้องถิ่น

หัวข้อ: รบกวนขอคำปรึกษาครับ

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมื่อ: 22/ก.พ./2019, 03:08:34 PM
384 ครั้ง
LINE it!
เหตุเกิดเมื่อประมาณ 2553 รถของ อบต. ประสบอุบัติเหตุเสียหาย ไม่สามารถใช้การได้
อบต. จึงแต่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง และสรุปผลว่า ให้ผู้ที่ขับรถ (พนักงานตามสัญญาจ้างเหมาบริการ ซึ่งไม่มีหน้าที่ขับรถคันดังกล่าว) เป็นคนรับผิดชอบชดใช้ค่าเสียหาย จำนวน หนึ่งล้านห้าแสนบาท และมีการทำหนังสือรับสภาพหนี้ไว้ แต่ภายหลังจากคณะกรรมการสรุปผล อบต. ก็ไม่ได้ดำเนินใดๆกับพนักงานผู้นั้น จนพนักงานผู้นั้นได้ลาออกไป
ประมาณปี 2560 สตง. ชี้มูล อบต. จึงแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนความรับผิดทางละเมิด และสรุปผลว่า การที่คนขับรถ ขับรถจนประสบอุบัติเหตุ เป็นการกระทำผิดตามสัญญาจ้างเหมาบริการ เป็นการกระทำละเมิดต่อหน่วยงาน ไม่ใช่การกระทำละเมิดตามความ พรบ. ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่  แต่มูลหนี้ระงับด้วยการทำหนังสือรับสภาพหนี้ และให้ อบต.ใช้สิทธิเรียกร้องค่าเสียหายตามสัญญาจ้างเหมา และตามหนังสือรับสภาพหนี้
ภายหลังจากที่คณะกรรมการสรุปผล อบต. ก็ดำเนินการรายงานให้กรมบัญชีกลางทราบ แต่ตอนนี้นับแต่ส่งเรื่องไปประมาณ 6 เดือนแล้ว ก็ยังไม่ได้รับการตอบรับใดๆทั้งสิ้น
ขอสอบถาม
1. คณะกรรมการสรุปผลมาเช่นนี้ถูกต้องหรือไม่
2. ถ้าผมจำไม่ผิด อายุความตามสัญญาจ้างที่สามารถฟ้องร้องได้มันแค่ 6 เดือน เมื่อทำรับสภาพหนี้ไปอายุความเปลี่ยนแปลงมั้ย และตอนนี้ยังถือว่าอยู่ในอายุความหรือไม่
3. ต้องรอกรมบัญชีกลางกี่เดือนถึงยื่นฟ้องได้
4.ถ้าจะยื่นฟ้องต้องยื่นในข้อหาอะไร
รบกวนด้วยนะครับ

0 ความคิดเห็น