งานราชการ สอบท้องถิ่น ชุมชนคนท้องถิ่น : เว็บ community อันดับ 1 ของวงการท้องถิ่น

หัวข้อ: แวะมาเพราะคิดถึงครับ

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมื่อ: 13/มี.ค./2019, 12:00:17 PM
474 ครั้ง
LINE it!
สวัสดีครับพี่ ส.เสือ และสมาชิกทุกท่าน  นานแล้วที่ผมไม่ได้เข้ามา แต่ทุกครั้งที่เข้ามาในห้องนี้ ความรู้สึกแรกที่มีคือ  "ความหวัง" ทุกครั้งที่เข้ามาในห้องนี้ผมจะได้ความรู้กลับออกไปเสมอ ๆ ...เลยอยากเล่าประสบการณ์ที่ผ่านมาให้ทุกท่านที่กำลังเดินตามความฝันนะครับ...เดิมผมจบ ปวส. และทำงานบริษัท ว่าง่าย ๆ ก็คือพนักงานคนหนุึ่งในบริษัทแหล่ครับทำหน้าที่เป็นช่างซ่อมบำรุงเครื่องจักรในโรงงาน   ต่อมาอยากเปลียนงานเลยมองหาอาชีพใหม่  จึงลองเรียน นิติศาสตร มสธ. พอเรียนจบ 4 ปี ก็เลยลองสอบท้องถิ่นดู  สนามแรก ก็ประมาณปี 55 หรือ 56 หนี่แหล่ะครับ ที่ อบต.คลองสาม จ.ปทุม.  สนามต่อมา ก็ที่ อบต.ท่าโพธิ์ชัย บุรีรัมย์  และก็  อบจ.นนทบุรี  ในตำแหน่ง  นิติกร  ครับ  ก็ถือว่าหาประสบการณ์ไป  แต่ในใจก็หวังทุกสนามแหล่ะครับ ทั้งอ่านหนังสือ ทั้งบนบาลศาลกล่าว  555 ประมาณว่าเอาทุกทางครับ  และสุดท้ายก็มาประสบผลเมื่อปี 2557 ที่กรมเปิดสอบอ่ะครับ ได้เป็น นิติกร สมใจ  ตอนนี้ะรยะเวลาก็ผ่านมาเกือบ 5 ปีแล้ว จากที่บรรจุ นิติกรระดับ 3 (ปฏิบัติการ) ตอนนี้ผมก็ดำรงตำแหน่ง นิติกรชำนาญการ ครับ (ระดับ 6 เดิม) ภาพโดยรวมผมก็พอใจในการทำงานของท้องถิ่นนะครับ  และอีกอย่างตอนนี้ผมย้ายมาทำงานที่ อบต.ในหมู่บ้านของตัวเองแล้ว ก็ยิ่งสะดวกขึ้นนะครับ  ...มาฟังข้อดีของท้องถิ่นกันนะครับ  อันนี้สำหรับผมนะ  555
1.ผมเข้ามาได้ 6 เดือน ผมกู้เงินสหกรณ์ใช้หนี้เก่าครับ  555 ตรงนี้ชอบมาก
2.ผมบรรจุที่ต่างภูมิลำเนาได้ครบ 1 ปี  ทำเรื่องย้ายกลับบ้าน  และตอนนี้ผมทำเรื่องเบิกค่าเช่าบ้านให้ถูกต้องตามระเบียบ ครับ  ได้เงินอีกต่อครับ  55 นี่ก็ชอบ
3.ตอนนี้วางแผนจะกู้สร้างบ้านครับ และสามารถเบิกค่าผ่อนชำระราคาค่าบ้านได้อีก ตอนนี้ได้เดือนละประมาณ 3500 บาท รอประกาศฉบับใหม่ อาจจะได้ถึง 4000 บาท ครับ
5.ทำงานในพื้นที่ นายก  อบต. แรก ๆ ก็บีบผมเหมือนกันครับ แต่ผมก็บอกญาติพี่น้อง บุก อบต. 2 รอบ ตอนนี้ นายก ก็ไม่กล้ายุ่งกะผมแล้ว  หากจะทำผิดระเบียบ นายกไม่กล้าให้ผมรู้แล้ว 555 สงสัยกลัวชาวบ้านบุกอีก
6.แม้จะไม่เป็นที่โปรดปรานของ นายก  แต่ผมก็ได้ 2 ขั้นนะ  555 เพราะผลงานที่ทำ และพูดตามจริงนะ  เมื่อผลงานเรามี+ฐานเสียงมีในพื้นที่  นายก ก็ปฏิเสธเรายากแหล่ะ
7.เวลาทำโครงการต่าง เช่นเราตั้งเป้าไว้ 150 คน พอวันอบรมเห็นท่าว่าคนจะมาไม่ครบ  โทรบอกญาติพี่น้องสิครับ 555  ทะลุเป้า 3 ปีซ้อน
8.พักเที่ยงกลับไปกินข้าวบ้าน บ้านเพื่อนบ้าง บ้านญาติพี่น้องบ้าง เพราะบ้านผมเป็นอำเภอที่อยู่ในชนบท ทุกคนจะรูจักกันหมดทั้งหมู่
9.คู่อริเราสมัยเป็นนักเรียน  ตอนนี้โตมีครอบครับกันหมดแล้ว มาติดต่อราชการที่ อบต. เราก็ให้การบริการอย่างดี สร้างความพอใจให้แก่เขาเราก็พอใจแล้ว  (คิดในใจ ว่าแล้วไง สักวันคุณต้องยกมือไหว้กรู 555  )
10.เลิกงาน  ก็รีบกลับบ้านครับ ทำงานอดิเรกครับ  เลี้ยงวัวครับ  ทำไร่  เลี้ยงปลา ทำนา  เเละเลี้ยงไก่ชน 
11.วันหยุดก็พาครอบครัวเข้าเมืองครับ เดินห้าง ดูหนัง เที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ พักค้างคืนในโรงแรมหรู ๆ สักเดือนล่ะครั้งครับ  ประมาณว่าบ้านนอกเข้ากรุงครับ เห็นรถติดก็ตื่นเต้นแล้ว 
12.มีโอกาส ทำบุญทุกวันครับ เพราะที่ทำงานห่างจากบ้าน 500 เมตร ปั่นจักยานไป  เลยมีเวลาไปวัดตอนเช้า  เลยประหยัดข้าวเช้า  กินข้าวที่วัดทุกวันทั้งครอบครัว  555
13.ดูแล  พ่อ แม่ ตา  ยาย ได้  อย่างสะดวกครับ  ตรงนี้แหล่ครับวัตถุประสงค์ของผมในการสอบท้องถิ่น   แต่ก็อย่างว่าครับ  มีข้อดี ก็ต้องมีข้อเสีย  ข้อเสียนะครับ แม่ กะ ยาย บ่นผมทุกวัน  คุณจะเช็ดน้ำไก่ ไปทำไมทุกวัน เคยอาบน้ำให้ลูกให้เมียหรือเปล่า ที่ไก่เช็ดน้ำ บำรุงทุกวัน    (ผมคิดในใจ ถ้าผมจะอาบน้ำให้ลูกให้เมียแบบอาบน้ำให้ไก่ ลูกเมียจะยอมไหม ต้องจับลูกเมีย อ้าปาก หาอะไรมาปั่นคอ และที่สำคัญต้องอมน้ำแล้วพ่นใส่หน้าทุกวัน  จะเอาไหม  555
**  จะยังไงก็ตามผมเป็นกำลังใจให้กลับทุกท่านที่กำลังเดินตามความฝันนะครับ  สู้ ๆ ครับ  เมื่อ 5 ปีที่แล้วผมก็อยู่ในสถานะเดียวกับพวกท่าน คือล่าสนามสอบ...

1 ความคิดเห็น

(ผู้ดูแลบอร์ด)
เซียน(GURU)

#1 ส.เสือ™ 13/มี.ค./2019, 01:58:02 PM

ได้อ่านครบทุกบรรทัดครับ
ขอบคุณที่แบ่งบันประสบการณ์
ได้อ่านข้อดีแล้ว รู้สึกมีกำลังใจ ^^