งานราชการ สอบท้องถิ่น ชุมชนคนท้องถิ่น : เว็บ community อันดับ 1 ของวงการท้องถิ่น

หัวข้อ: ก.ท.จ.สมุทรปราการ ลงมติ "ไม่ลดเงินเดือน" ข้าราชการที่ขอรับรองบัญชีจาก กสถ.

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

  • Aekaraj
  • 20
  • เจ้าหน้าที่ใหม่
เมื่อ: 13/มี.ค./2019, 02:37:55 PM
12774 ครั้ง
LINE it!
ก.ท.จ.สมุทรปราการ ลงมติ "ไม่ลดเงินเดือน" ข้าราชการประเภททั่วไปที่ขอรับรองบัญชีประเภทสายวิชาการ จากบัญชี กสถ.



จากที่มีการย้ายสายงานจากบัญชีผู้สอบแข่งขันได้ของ กสถ. ปัจจุบันคนที่เงินเดือนเกิน 15,060 บาท ต้องลดเงินเดือนกลับไปรับขั้นบรรจุใหม่

ผมเป็นอีกคนที่ได้รับผลกระทบและได้ยื่นเรื่องต่อศาลปกครองไปแล้ว

ปัจจุบันนี้ยังเห็นว่า ก จังหวัดสมุทรปราการไม่ได้ลดเงินเดือนสำหรับผู้ย้ายสายงานในบัญชีผู้สอบแข่งขันได้ของ กสถ.ยังคงได้รับขั้นใกล้เคียงที่สูงกว่าคือ 28,250 บาท

กระผมจึงขอนับถือในความกล้าของกรรมการ ก จังหวัดทุกท่านที่กล้ายืนหยัดในสิ่งที่ถูกต้อง ทำตามกฎเกณฑ์ที่ตนเองได้ประกาศเอาไว้

โดยทุกวันนี้จะเห็นได้ว่า ก ทุกจังหวัด ลดอัตราเงินเดือนคนที่เงินเดือนเกินให้ไปรับอัตราบรรจุใหม่คือ 15,060 บาท ทำตามหนังสือเวียนของสำนักงาน กท. กจ. และ ก.อบต. ที่ชี้แจงว่าลดเพราะให้เงินเดือนตามประกาศรับสมัครสอบข้อ 11.3(ในใจความสำคัญจริงๆ) จึงทำตามข้อ 11.3 ในประกาศรับสมัครสอบ

แต่แท้จริงแล้ว ประกาศรับสมัครสอบไม่ได้มีสถานเป็นกฎหรือระเบียบ เป็นแต่เพียงคำสั่งทางปกครองทั่วไปเท่านั้นที่ใช้บังคับกับผู้เข้าสอบครั้งนี้เพียงครั้งเดียว(แล้วทำไมจึงนำมาเป็นหลักเกณฑ์ให้ ก จังหวัดและ อปท.ถือ ปฏิบัติก็ไม่อาจจะทราบได้)

อนึ่งตามคำสั่ง คสช. 8/60 ให้ ประกาศ ก กลางทั้ง 3 แห่งมีผลใช้บังคับโดยตรงกับ อปท.โดยไม่ต้องให้ ก จังหวัดประกาศอีก และคำสั่ง คสช 8/60 ก็ให้อำนาจ ก กลางทั้ง 3 แห่ง ดำเนินการสอบแข่งขันแทน อปท.เท่านั้น ย้ำนะครับว่าดำเนินการสอบแข่งขันเท่านั้น ไม่ได้ให้อำนาจเพิ่มไปกำหนดจะเพิ่มหรือลดเงินเดือนสำหรับผู้ย้ายสายงานแต่อย่างใด

อีกทั้ง ประกาศ ก กลาง ทั้ง 3 แห่ง ทั้ง กจ.  กท.  และ ก.อบต. ที่ออกตามคำสั่ง คสช 8/60 ไม่มีประกาศ ก กลางข้อไหนไประบุให้ลดเงินเดือนในการย้ายสายงาน ข้อ 23 สำหรับโอนต่างหน่วยงาน ข้อ 25 ย้ายสายงานในหน่วยงานเดิมไม่ระบุ ทำไมจึงยังไปอ้างเอาอำนาจจาก ประกาศ ก กลางอีก อ้างไปใช้ลดเงินเดือนก็ยังไม่ระบุว่าข้อไหน  เพราะไม่มีเขียนไว้  เลยไปจบที่ข้อ 11.3 ในประกาศสอบ  อีกประเด็นคือ การแต่งตั้งนั้นใช้อำนาจ ตามมาตรา 15 พรบ.บริหารงานบุคคลท้องถิ่น ปี 42 ซึ่งกำหนดให้ใช้ประกาศหลักเกณฑ์จังหวัดเป็นกฎในการแต่งตั้ง(ไม่ใช่ประกาศรับสมัครสอบ ถ้าเอาประกาศรับสมัครสอบเป็นกฎ แย่ทันที่ครับ เพราะประกาศรับสมัครสอบ 10 ครั้ง กำหนดเงินเดือนย้ายสายงานไม่เหมือนกัน มันก็ไม่มีมาตราฐาน)

ปัจจุบันนี้หลักเกณฑ์ในการย้ายสายงานทั้งจากบัญชีสอบแข่งขันได้ กับบัญชีสอบคัดเลือก ให้ใกล้เคียงที่สูงกว่า ไม่มีการแก้ไขหรือเปลี่ยนแปลงยังใช้มาตั้งแต่ปี 2558 อีกทั้งข้าราชการพลเรือนย้ายสายงานบัญชีสอบแข่งขันก็ไม่ลดเงินเดือนครับ

ตัวผมจึงไม่รู้ว่าท่านผู้มีอำนาจทั้งหลายไปเอาหลักเกณฑ์การย้ายสายงานมาจากไหนถึงต้องมาลดเงินเดือนพนักงานส่วนท้องถิ่นครับ ขอบคุณทุกท่านที่อ่านครับ


== โดย คุณ Aekaraj ==

บางส่วนของเอกสารประกอบ





แก้ไขครั้งสุดท้าย: 13/มี.ค./2019, 04:34:25 PM โดย ส.เสือ™

3 ความคิดเห็น

รองหัวหน้าเว็บ

#1 taoaritat 14/มี.ค./2019, 10:57:53 AM

ถ้า ก จังหวัดสมุทรปราการมีมติแบบนี้ ก จังหวัดอื่นๆก็สามารถทำได้เช่นกัน เพราะคำว่ามาตรฐานเดียวกัน ต้องพิจารณาตามกฎ ระเบียบ ประกาศมาตรฐานต่างๆเช่นเดียวกัน..ส่วนตัวผมมองว่า ก จังหวัดสมุทรปราการ มีมติถูกต้อง ชอบธรรมตามกฎหมายคับ

เจ้าหน้าที่ใหม่

#2 pontakorn040 15/มี.ค./2019, 03:28:44 PM

แล้วคนที่สละสิทธิ์ไปแล้ว จะทำยังไง

รองปลัด I.T.

#3 romenzo-1966 19/เม.ย./2019, 12:02:37 PM

 ก สมุทรปราการ   ทำถูกต้องแล้ว  จริงๆคนที่เป็นข้าราชการอยู่ก่อนแล้ว ก่อนที่จะสมัครเขาก็พิจารณาเนื้อความในใบสมัครแล้ว เขาถึงตัดสินใจสมัครสอบ ว่าเพื่อเป็นประโยชน์ในการเปลี่ยนสายงาน ไม่ว่า  จะข้อ 11.3   11.4  มันตรงตัวอยู่แล้ว เรื่องลดเงินเดือนก็ไม่สมเหตุผล ที่จะไปบอกว่าต้องลด และก็ทำลดกันแทบทุกจังหวัด มันก็ไม่ถูกต้อง เพราะมีหนังสือและระเบียบรองรับอยู่ก่อนแล้ว คนที่เป็นข้าราชการมาก่อน จะรู้ดี .................................................................   และคำถามต่อไป คือ ก. จังหวัดอื่นๆ จะทำอย่างไรต่อไป เพราะตอนนี้บางคนที่ยอมโดนลดเงินเดือน (เพื่อจะได้เปลี่ยนสายงาน) ก็ลดเขามากี่เดือนแล้ว?  .................สำหรับบางคนก็ยอมสละสิทธไปเลยก็มี อันนี้น่าเห็นใจแต่ทำอะไรคงไม่ได้แล้ว