งานราชการ สอบท้องถิ่น ชุมชนคนท้องถิ่น : เว็บ community อันดับ 1 ของวงการท้องถิ่น

หัวข้อ: ใครจะ ยุบ หรือควบรวม อบต/เทศบาล กันแน่

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

  • jimmytk420
  • 1
  • เจ้าหน้าที่ใหม่
เมื่อ: 12/ก.ค./2019, 08:36:56 PM
64812 ครั้ง
LINE it!
ใครจะ ยุบ หรือควบรวม
อบต/เทศบาล กันแน่นายศักดิพงศ์  ธรรมอาชวกุล ประธานสมาพันธ์ปลัดเทศบาลแห่งประเทศไทย และตัวแทนคณะกรรมการกลางพนักงานเทศบาล (ก.ท.) ได้โพสต์เฟชบุคถึงประเด็นการควบรวมองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ไว้ดังนี้

...พอมีแนวคิด ร่าง พรบ.ร่างระเบียบ มท.เกี่ยวกับการยุบ ควบรวม อปท. ออกมาทีไร พรรคพวกก็ถามไถ่กันวุ่นไปหมด ว่าเมื่อไหร่ จะยุบรวม ถ้ายุบแล้ว เราจะไปอยู่ที่ไหน บางคนขณะนี้ได้เตรียมหาที่ย้ายไปอยู่ที่อื่น โดยเฉพาะกลุ่มข้าราชการระดับหัวหน้า ปลัด/ผอ.หรือแม้แต่ฝ่ายการเมืองก็เตรียมหาหัวคะแนน พรรคพวกกันแล้วรวมกับใคร อย่างไร

....ผมพยายามมองอย่างเข้าใจ ทุกอย่างย่อมมีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา แต่การเปลี่ยนแปลงจะต้องเปลี่ยนให้ดีขึ้นกว่าเดิม ถ้าไม่ดีขึ้นกว่าเดิมแล้วเราจะเปลี่ยนไปทำไม...

...เมื่อวานนี้ ท่านนายกรัฐมนตรี ได้ไปเยี่ยมกระทรวงมหาดไทย มีนัยๆ ที่ผมเข้าใจ รวมถึงท้องถิ่นด้วยนะ เพราะเข้าใจว่า มท.คือ ผู้กำกับ อปท.ก็ไม่เห็นมีประเด็นสำคัญอะไร นอกจากปลัด มท.เพิ่มอำนาจให้ผู้ว่า/นายอำเภอ สอบสวนในคดีอาญาเท่านั้น...

...เรื่องท้องถิ่น ไม่เห็นพูดถึงเพียงแต่นายกรัฐมนตรีพลเอกประยุทธ์ ฯ บ่นเปรยๆว่ามีหลายอย่างใหม่ๆที่คิดจะทำ แต่ทำได้ยากพอสมควรเพราะประชาชนยังไม่คุ้นเคยกับการเปลี่ยนแปลง จึงต้องใช้เวลาและความอดทน แต่ห่วงว่าจะทำไม่ทันการณ์จึงให้ไปหารือว่าจะมีการทำประชาคมได้หรือไม่....

...ผมจึงคิดว่า ประเด็นการควบรวม วันนี้ คณะของสปท.ท่านก็แนวคิด ข้อเสนอ ท่านก็คงทำกันไป เพียงแต่ผู้มีอำนาจจริงๆ...เขาจะเอาด้วยกับ สปท.หรือไม่ยังไม่มีใครรู้ได้ครับ....

...ดังนั้น ฝากถึงเพื่อนๆข้าราชการ/พนักงานส่วนท้องถิ่นว่า ทุกอย่างจะต้องมีขั้นตอน ถ้าจะมีสภาพบังคับจะต้องออกเป็น กฎหมาย พรบ.วันนี้คือ สนช. กว่าจะถึงขั้นตอน สนช.เจ้าของเรื่อง มท./ครม./ให้กรรมการกฤษฎีกาตรวจสอบ/เสนอ ครม.ส่งให้ สนช. ....

....วันนี้ จะนานแค่ไหนไม่มีใครรู้ เพราะขนาด กฎหมายทรัพย์สินและที่ดินเป็นนโยบายหลักๆแท้ๆวันนี้ยังค้างอยู่ เห็นเงียบๆไปแล้ว...ทั้งๆที่ ก คลัง คาดว่าจะใช้บังคับในวันที่ 1 มกราคม 2560...

....พอมาถึง ร่าง พรบ.ควบรวมต้องไปแก้กฎหมายอีก 30-40 ฉบับไปพร้อมด้วย แถมคะแนนเสียงนักการเมืองท้องถิ่นระดับล่างๆยังพอมีพลังในการปลุกกระแสชาวบ้านให้ป่วนได้ระดับหนึ่ง วันนี่แค่กระแสชาวนาขายข้าวไม่ได้ราคา ยังทำให้รัฐบาลปวดหัวไม่น้อยจนยอมทุมเงินกว่า 74,000 ล้านบาทอุ้มพี่น้องชาวนา....

....ผมประเมินว่า ณ วันนี้ จนถึงวันเลือกตั้งใหญ่ เลือก ส.ส. ยังคงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงครับ เพราะทั้งนักการเมืองหน้าเก่าๆ และหน้าใหม่ ต่างหวังผลความนิยมคะแนนของท้องถิ่น...

....และลองๆคิดหลังเลือกตั้งไปแล้ว ส.ส.หน้าเก่า หน้าใหม่ ที่เข้าสภาฯมา ผมเชื่อว่านักการเมืองทุกคนต้องไปรับปาก อปท.ว่า อยากให้คงสภาพเดิมอยู่ อย่ายุบ อย่ารวมเลย...

....ถึงตอนนั้น สปท.ที่จะนำเสนอ ยุบ อปท.ควบรวม อปท.คงจะถูกยุบไปเรียบร้อยแล้วครับ....

....คนมีหน้าที่ดำเนินการคือ ส.ส.หนือ สว. ที่ตั้งขึ้นใหม่ ลองนึกๆภาพดูครับ....

....หรือหากจะดำเนินการตามข้อเสนอ สปท.ก็มีขั้นตอนเวลา พอสมควร แถม กฎหมายผ่านแล้วให้เวลาควบรวมอีกพอสมควร...

.....ท่านลองๆคิดดูว่าจะมีความเป็นไปได้แค่ไหน ลองนโมเอาเองก็ได้ครับ จะไม่ต้องไปถามไถ่เพื่อนๆว่าจะยุบตอนไหน หรือจะควบรวมเวลาใด...

.....แต่สำหรับส่วนตัวผม ถ้าหากตราบใดที่ผู้มีอำนาจปัจจุบันนี้ ยังเล่นการเมืองกันอยู่ และนักการเมืองหน้าใหม่ หน้าเก่าเจ้าเดิม ทุกฝ่ายยังต้องการอาศัยคะแนนเสียงจากชาวบ้าน และ อปท.อยู่....

....ประกอบกับ อปท.เองก็ไม่ได้เลวร้ายจนทุกฝ่ายรับไม่ได้ แถมหลายๆแห่งทำงานได้รวดเร็วแถมมีประสิทธิภาพ ชาวบ้านพึ่งพิงได้ดีด้วย...และเมื่อวานนี้มท.1 ยังรายงานต่อ นายกรัฐมนตรีและออกปากชมว่าส่วนท้องถิ่นดีขึ้น และตอบสนองนโยบายรัฐบาลได้มากขึ้น..ด้วย

....ดังนั้น ข้อเสนอ ยุบ ควบรวม อปท. ยังต้องรอเวลา โอกาส ที่เหมาะสม และผมเชื่อว่าคงรออีกกันอีกยาว ยาว...

....และผมยังเชื่อว่า 5-10 ปี อาจจะพอเห็นหน้า เห็นหลัง ในการปฏิรูปท้องถิ่นและอาจจะ 20 ปีจึงสำเร็จตามแผนก็ได้ครับ

...วันนี้ ถ้าเป็นไปได้ ผมว่าพวกเราจงตั้งใจกันทำงานให้ท้องถิ่นดูแลชาวบ้านราคาข้าว ข้าวโพด ตกต่ำ หรือน้ำท่วม ท้องถิ่นเราจะช่วยชาวบ้านให้อย่างมีประสิทธิภาพได้อย่างไร ช่วยกันแบบนี้จะดีกว่าไหม๊...

..เพราะในส่วนตัวผมมอง ว่าคนจะยุบหรือควบรวมท้องถิ่นพวกเราจริงๆคือ ประชาชนในท้องถิ่นนั้นเอง หากเราทำงานดี บริการประชาชนได้เยี่ยม ไม่มีใครเขามายุบ/ควบรวมพวกเราได้....หรือคุณว่าไม่จริง...

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ปลัดศักดิพงศ์  ธรรมอาชวกุล ตัวแทนคณะกรรมการกลางพนักงานเทศบาล (ก.ท.)แทงบอลออนไลน์

1 ความคิดเห็น

หัวหน้าเว็บ

#1 jiraporn66 19/ต.ค./2019, 04:01:10 PM

ทีมพัฒนาระบบอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ลูกค้าทุกท่านได้สัมผัสความตื่นเต้นเร้าใจและปั่นเงินได้ทุกที่ทุกเวลากับเกมส์ที่มากกว่า 200 เกมส์

 slot


 :wanwan020: