งานราชการ สอบท้องถิ่น ชุมชนคนท้องถิ่น : เว็บ community อันดับ 1 ของวงการท้องถิ่น

หัวข้อ: รมว.สาธารณสุข เตรียมยกระดับ รพ.สต. พร้อมเพิ่มค่าตอบแทน อสม. 2,500-10,000 บาท

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมื่อ: 27/ก.ค./2019, 03:08:56 PM
33539 ครั้ง
LINE it!
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมยกระดับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล เป็นโรงพยาบาลที่มีแพทย์และพยาบาล เล็งเพิ่มค่าตอบแทนให้กับอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน          26 ก.ค. 62 - รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เผย พร้อมยกระดับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ประจำตำบล เป็นโรงพยาบาลที่มีแพทย์และพยาบาล เล็งเพิ่มค่าตอบแทนให้กับอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน พร้อมนำประเด็นที่ถูกอภิปรายในที่ประชุมรัฐสภาไปปรับปรุงเพื่อให้ได้นโยบายที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน

          นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงถึงนโยบายด้านสาธารณสุข หลังถูกอภิปรายในที่ประชุมรัฐสภาว่า หลังจากได้เข้าไปปฏิบัติงานที่กระทรวงสาธารณสุข พร้อมกับ นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข มีความเห็นตรงกันถึงการให้บริการของระบบประกันสุขภาพ ว่าขณะนี้มีโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลประมาณ 8,000 แห่งทั่วประเทศ ในคำจำกัดความหมายถึง โรงพยาบาล จะต้องมีแพทย์และพยาบาล ไม่ใช่มีแค่เจ้าหน้าที่เพียงคนเดียวดูแลประชาชนในพื้นที่นั้นๆ จากนั้นจะยกระดับจากสถานีอนามัยเป็นโรงพยาบาลให้เป็นเหมือนคลินิกอย่างที่สมาชิกรัฐสภาอภิปรายในนโยบายนี้ รวมถึงจะเพิ่มอัตราการจ้างแพทย์ที่จบใหม่ไปประจำอยู่ตามพื้นที่ต่างๆ เพื่อลดภาระให้กับประชาชนที่จะต้องไปรับบริการที่โรงพยาบาลใหญ่ประจำอำเภอหรือจังหวัด เพื่อลดความแออัดของผู้ป่วยลง รวมถึงภาระค่าใช้จ่ายภายในโรงพยาบาลก็จะลดลงเช่นกัน          นายอนุทิน กล่าวเพิ่มเติมถึงการเพิ่มค่าตอบแทน ให้กับอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญของการให้บริการกับจิตอาสา ทางด้านสุขภาพ ซึ่งส่วนตัวได้บอกกับอาสาสมัครเหล่านั้นแล้ว โดยกระทรวงจะมีหน้าที่เพิ่มศักยภาพ ความชำนาญและความรู้ กับอาสาสมัครต่าง ๆ ให้มีความเชี่ยวชาญด้านการช่วยเหลือปฐมภูมิในการรักษาประชาชนส่วนรายละเอียดของค่าตอบแทนจะแตกต่างกัน ตามนโยบายของพรรคภูมิใจไทยที่เคยให้ไว้ คือเริ่มตั้งแต่ 2,500 ถึง 10,000 บาทต่อคน ขึ้นอยู่กับความสามารถของแต่ละคน

          อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดคือ เมื่อกระทรวงสาธารณสุข สามารถที่จะอนุญาตให้การแพทย์ การรักษาผู้ป่วยสามารถใช้สารจากกัญชา กัญชงได้แล้ว จะสามารถลดภาระค่าใช้จ่ายของประเทศ รวมถึงความหนาแน่นของผู้ป่วยที่รอการรักษาจากภาครัฐ ทั้งนี้ ที่ผ่านมาได้สอบถามจากหลายภาคส่วน มีความตั้งใจและมีความคาดหวังว่า รัฐบาลชุดนี้จะสามารถทำได้ ส่วนประเด็นที่ถูกอภิปรายในที่ประชุมรัฐสภาก็พร้อมที่จะนำไปปรับปรุงเพื่อให้ได้นโยบายที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน

ที่มา. ทีมข่าววิทยุรัฐสภา
อัพเดทข่าวสารท้องถิ่นผ่านทาง LINE ไม่ตกหล่นทุกข่าวสำคัญ

เพียงแค่แอดไลน์ไอดี @thailocalmeet

ขอสงวนสิทธิ์ ข้อมูล เนื้อหา บทความ และรูปภาพ (ในส่วนที่ทำขึ้นเอง) ทั้งหมดที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซต์ www.thailocalmeet.com ห้ามมิให้บุคคลใด คัดลอก หรือ ทำสำเนา หรือ ดัดแปลง ข้อความหรือบทความใดๆ ของเว็บไซต์ หากผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความนี้ไปใช้ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาติเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 www.thailocalmeet.com
Copyright (C) 2009 www.thailocalmeet.com All rights reserved.

0 ความคิดเห็น