งานราชการ สอบท้องถิ่น ชุมชนคนท้องถิ่น : เว็บ community อันดับ 1 ของวงการท้องถิ่น

หัวข้อ: หน.คลัง อ่วมคุก122 ปี 336 ด. ติดจริง50! ยักยอกเงิน อบต.หนองแคน-อดีตนายกฯ

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมื่อ: 01/ต.ค./2019, 09:48:51 PM
1358 ครั้ง
LINE it!
ป.ป.ช. แพร่ผลคดีชี้มูลความผิด 'บรรจง ไชยเพชร' อดีตนายกอบต.หนองแคน อ.ดงหลวง มุกดาหาร -พวก  ยักยอกเงินรายได้ไปเป็นประโยชน์ส่วนตัว ล่าสุด ศาลอุทธรณ์ภาค 4 พิพากษาแก้ให้จำคุก 'บรรจง ไชยเพชร'  2 ปี แต่ลดโทษเหลือ 1 ปี 4 เดือน หลังศาลชั้นต้นยกฟ้อง ส่วนอดีตหัวหน้าคลัง โดนหนัก 122 ปี 336 เดือน แต่ให้ลงโทษจริง 50 ปี

สำนักข่าวอิศรา www.isranews.org รายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ เว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้เผยแพร่ผลความคืบหน้าคดี นายบรรจง ไชยเพชร เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) หนองแคน อำเภอดงหลวง จังหวัดมุกดาหาร กับพวก ประกอบไปด้วย นายนิสสรณ์ ทรงแสงฤทธิ์ อดีต ปลัด อบต.หนองแคน  นางเฉิดฉาย กลางประพันธ์ หรือไชยพร หัวหน้าส่วนการคลัง นายไพบูลย์ แสนวิเศษ  หัวหน้าส่วนโยธา ยักยอกเงินรายได้ของอบต.หนองแคน ไปเป็นประโยชน์ส่วนตัว ซึ่งถูกคณะกรรมการ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 สำหรับ นายบรรจง ไชยเพชร นายนิสสรณ์ ทรงแสงฤทธิ์ นายไพบูลย์ แสนวิเศษ

ส่วนนางเฉิดฉาย กลางประพันธ์ หรือไชยพร  ผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 147 และ 157 ตั้งแต่เมื่อวันที่ 16 เม.ย.2558  ที่ผ่านมา

ความคืบหน้าล่าสุด ศาลจังหวัดมุกดาหาร มีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 20 ก.ค.2560 ว่า นางเฉิดฉาย กลางประพันธ์ หรือไชยพร  ผิดตามมาตรา 147 การกระทำของจำเลยเป็นความผิดหลายกรรมต่างกันให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไปตามมาตรา 91 รวม 68 กระทง จำคุกกระทงละ 5 ปี ให้การรับสารภาพลดโทษตามมาตรา 78 ให้กระทงละกึ่งหนึ่ง จำคุกกระทงละ 2 ปี 6 เดือน รวม 68 กระทง จำคุก 136 ปี 408 เดือน ความผิดกระทงหนักที่สุดมีอัตราโทษจำคุกอย่างสูงเกินสิบไปขึ้นไป จึงให้ลงโทษจำคุกจำเลย มีกำหนด 50 ปี

ส่วน นายบรรจง ไชยเพชร นายนิสสรณ์ ทรงแสงฤทธิ์ นายไพบูลย์ แสนวิเศษ  ให้ยกฟ้อง

ต่อมา ศาลอุทธรณ์ภาค 4 มีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 31 ส.ค.2561 แก้คำพิพากษา ว่า นายบรรจง ไชยเพชร  ผิดตามมาตรา 157  จำคุก 2 ปี ลดโทษให้หนึ่งในสาม เหลือ 1 ปี 4 เดือน

ส่วนการกระทำของ นางเฉิดฉาย กลางประพันธ์ หรือไชยพร เป็นความผิดหลายกรรมต่างกันให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไปตามมาตรา 91 รวม 61 กระทง ลดโทษให้กระทงละกึ่งหนึ่ง  เหลือจำคุกกระทงละ 2 ปี 6 เดือน รวม 122 ปี 336 เดือน แต่ความผิดมีอัตราโทษอย่างสูงเกินกว่าสิบปี จึงให้ลงโทษ จำคุกมีกำหนด 50 ปี

สำหรับประมวลกฎหมายอาญามาตรา 147 ระบุว่า  ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงาน มีหน้าที่ซื้อ ทำ จัดการหรือรักษาทรัพย์ใด เบียดบังทรัพย์นั้นเป็นของตน หรือเป็นของผู้อื่นโดยทุจริต หรือโดยทุจริตยอมให้ผู้อื่นเอาทรัพย์นั้นเสีย ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ห้าปีถึงยี่สิบปี หรือจำคุกตลอดชีวิต และปรับตั้งแต่หนึ่งแสนบาทถึงสี่แสนบาท

มาตรา 157 ระบุว่า ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงาน ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงสิบปี หรือปรับตั้งแต่สองหมื่นบาทถึงสองแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

เบื้องต้น คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีการประชุมลงมติเมื่อวันที่ 17 มิ.ย.2562 เห็นชอบตามความเห็นของอัยการสูงสุด (อสส.) ที่จะไม่ฎีกาคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ภาค 4

อัพเดทข่าวสารท้องถิ่นผ่านทาง LINE ไม่ตกหล่นทุกข่าวสำคัญ

เพียงแค่แอดไลน์ไอดี @thailocalmeet

ขอสงวนสิทธิ์ ข้อมูล เนื้อหา บทความ และรูปภาพ (ในส่วนที่ทำขึ้นเอง) ทั้งหมดที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซต์ www.thailocalmeet.com ห้ามมิให้บุคคลใด คัดลอก หรือ ทำสำเนา หรือ ดัดแปลง ข้อความหรือบทความใดๆ ของเว็บไซต์ หากผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความนี้ไปใช้ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาติเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 www.thailocalmeet.com
Copyright (C) 2009 www.thailocalmeet.com All rights reserved.

0 ความคิดเห็น