งานราชการ สอบท้องถิ่น ชุมชนคนท้องถิ่น : เว็บ community อันดับ 1 ของวงการท้องถิ่น

หัวข้อ: สตง.สอบศูนย์กำจัดขยะ อบจ.ฉะเชิงเทรา 143 ล.- พบเปิดช่องTOR เอกชนรับงาน-สร้างเสร็จ

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมื่อ: 07/ต.ค./2019, 09:53:27 PM
5586 ครั้ง
LINE it!
สตง. สอบศูนย์กำจัดขยะมูลฝอยครบวงจร  อบจ.ฉะเชิงเทรา 143 ล้าน พบเปิดช่อง TOR ให้ผู้เสนอราคาที่ไม่มีความพร้อมรับงาน-โชว์รูปสร้างเสร็จไม่นานถนนทางเข้าทรุดตัวแล้ว แถมกำหนดราคากลาง ซ้ำซ้อนเกินความจำเป็น ทำราชการเสียหาย 

สำนักข่าวอิศรา www.isranews.org รายงานว่า งานก่อสร้างศูนย์กำจัดขยะมูลฝอยแบบครบวงจร โซนที่ 1 บ้านห้วยลึก ตำบลเขาหินซ้อน อำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา วงเงินกว่า 140 ล้านบาท ตามแบบที่องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ฉะเชิงเทรากำหนด ถูกสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตรวจสอบพบปัญหาการกำหนดขอบเขตและรายละเอียดงาน หรือ TOR ของ อบจ ฉะเชิงเทรา มีลักษณะเป็นการเปิดช่องให้ผู้ที่จะเสนอราคาที่ไม่มีความพร้อม ไม่มีเครื่องจักรได้ทำงาน ส่งผลทำให้การดำเนินงานโครงการมีปัญหาตามในภายหลัง ทำให้ราชการได้รับความเสียหาย ก่อนส่งเรื่องให้ผู้บริหาร อบจ.ดำเนินการแก้ไขปรับปรุงต่อไป

ทั้งนี้ ในรายงานการตรวจสอบ สตง. ระบุว่า จากการตรวจสอบการดำเนินงานสัญญาจ้างก่อสร้างศูนย์กำจัดขยะมูลฝอยแบบครบวงจร โซนที่ 1 บ้านห้วยลึก ตำบลเขาหินซ้อน อำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา ตั้งแต่เริ่มก่อสร้างเดือน พ.ค.2557 จนกระทั่งงานแล้วเสร็จ และเริ่มดำเนินการคัดแยกขยะและสะสมขยะเปียกเพื่อใช้ผลิตแก๊สมีเทน ใช้สำหรับเป็นเชื้อเพลิงให้กับเครื่องผลิตกระแสไฟฟ้า ทั้งในส่วนของการประกวดราคา ราคากลาง สัญญา การปฏิบัติการใช้ประโยชน์และระยะประกันความชำรุดบกพร่อง พบว่า การกำหนดราคากลางงานก่อสร้าง มีงานซ้ำซ้อนเกินความจำเป็น เช่น อาคารระบบผลิตพลังงานและสารปรับปรุงดินด้วยระบบจุลินทรีย์ภายในอาคารราคากลางสูงกว่าความเป็นจริง งานท่อส่งแก๊สซ้ำซ้อน อาคารรับน้ำทิ้งซ้ำซ้อน เป็นต้น

นอกจากนี้ การกำหนด TOR ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดฉะเชิงเทรา มีลักษณะเป็นการเปิดช่องให้ผู้ที่จะเสนอราคา ที่ไม่มีความพร้อม ไม่มีเครื่องจักรได้ทำงาน และเมื่อได้งานแล้วก็ไม่สามารถทำงานให้แล้วเสร็จภายในสัญญาได้ ถึงแม้ว่าผู้รับจ้างจะยินดีเสียค่าปรับ แต่เมื่องานเสร็จแล้วผู้รับจ้างยังต้องรับประกันความชำรุดบกพร่องอีก 2 ปี เมื่องานชำรุดบกพร่องผู้รับจ้างอาจจะไม่สามารถเข้ามาดำเนินการรับประกันความชำรุดบกพร่องได้ทำให้ราชการเสียหาย

สตง.ยังระบุด้วยว่า จากการติดตามการตรวจสอบหลังจากงานก่อสร้างแล้วเสร็จ พบว่า ปริมาณขยะเปียกมีน้อยเมื่อเทียบกับปริมาณขยะทั้งหมด ทำให้ศูนย์กำจัดขยะมูลฝอยแบบครบวงจร โซนที่ 1 บ้านห้วยลึก แห่งนี้ ต้องใช้เวลาหลายเดือนในการสะสมขยะเปียกเพื่อให้มีปริมาตรเต็มพอดีในอาคารผลิตพลังงาน ขณะที่มีงานชำรุดเสียหายเกิดขึ้น เช่น ทางเดินรอบอาคารผลิตพลังงานทรุดตัว ทางเข้าอาคารผลิตพลังงานทั้ง 2 อาคารทรุดตัว มีน้ำเซาะเป็นโพรงขนาดใหญ่ถนนด้านหน้าอาคารผลิตพลังงานหลังที่ 1 แตกร้าวเสียหาย ยาว 3 เมตร ถนนรอบ ๆ โครงการทรุดตัว สามารถมองเห็นได้ชัดเจน ผนังอาคารผลิตกระแสไฟฟ้าร้าวตลอดความสูงของผนังอาคาร เป็นต้น

สำหรับบริษัทคู่สัญญาโครงการนี้ทำงานล่าช้าและถูกปรับเป็นเงินจำนวนมาก อาจจะมีปัญหาคู่สัญญาไม่สามารถเข้าดำเนินการแก้ไขงานที่ชำรุดบกพร่องซึ่งมีเนื้องานค่อนข้างมากได้ทำให้ราชการเสียหาย

เบื้องต้น สตง. ได้แจ้งให้ อบจ.ฉะเชิงเทราตรวจสอบงานที่มีความซ้ำซ้อน ซึ่งอบจ.ฉะเชิงเทราได้ตรวจสอบและปรับลดวงเงินค่าก่อสร้างเนื่องจากข้อตรวจพบดังกล่าวเป็นเงิน 3.85ล้านบาท และดำเนินการเพื่อลดความเสี่ยงและหรือความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นต่อทางราชการ รวมทั้งแจ้งคู่สัญญาเข้าดำเนินการแก้ไขความชำรุดบกพร่องแล้ว

สำนักข่าวอิศรา ขยายผลการสอบสวนพบว่า เมื่อวันที่ 29 ส.ค. 56 อบจ.ฉะเชิงเทรา ได้ลงนามในสัญญาว่าจ้างกิจการร่วมค้า ตั้งต้นดี ควอลิตี้ เป็นผู้ก่อสร้างศูนย์กำจัดขยะมูลฝอยรวมแบบครบวงจร โซนที่ 1อบจ.ฉะเชิงเทรา ประกอบด้วย อาคารระบบผลิตพลังงาน 2 หลัง อาคารคัดแยกขยะ 1 หลัง รถบรรทุกดั้ม แบบกระบะเทท้าย 4 คัน และรถตักหน้าขุดหลัง 2 คัน วงเงิน 143,506,600 บาท ตามสัญญาแลขที่ 67/2556 สิ้นสุดสัญญา 29 พ.ย. 56 ที่ผ่านมา
อัพเดทข่าวสารท้องถิ่นผ่านทาง LINE ไม่ตกหล่นทุกข่าวสำคัญ

เพียงแค่แอดไลน์ไอดี @thailocalmeet

ขอสงวนสิทธิ์ ข้อมูล เนื้อหา บทความ และรูปภาพ (ในส่วนที่ทำขึ้นเอง) ทั้งหมดที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซต์ www.thailocalmeet.com ห้ามมิให้บุคคลใด คัดลอก หรือ ทำสำเนา หรือ ดัดแปลง ข้อความหรือบทความใดๆ ของเว็บไซต์ หากผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความนี้ไปใช้ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาติเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 www.thailocalmeet.com
Copyright (C) 2009 www.thailocalmeet.com All rights reserved.

0 ความคิดเห็น