งานราชการ สอบท้องถิ่น ชุมชนคนท้องถิ่น : เว็บ community อันดับ 1 ของวงการท้องถิ่น

หัวข้อ: ข้าวต้มทรงเครื่องสูตรโบราณ

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

  • lookme
  • 78
  • รองหัวหน้าเว็บ
เมื่อ: 27/ก.พ./2020, 05:03:30 PM
294 ครั้ง
LINE it!
ข้าวต้มทรงเครื่องสูตรโบราณ



ส่วนผสม
ส่วนผสมส่วนที่ 1 ข้าวต้ม
น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
รากผักชี  3 ราก
หัวกุ้ง 100 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
ข้าวสวย  2 ถ้วย
ส่วนผสมส่วนที่ 2 ท็อปปิ้งกุ้งสับ
น้ำมันรำข้าว  2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1/4 ถ้วย
หัวไชโป้ว (สับ) 3 ช้อนโต๊ะ
กุ้ง (สับ) 250 กรัม
กุ้งแห้ง 50 กรัม
พริกไทยดำ (ป่น) 1 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ตั้งน้ำต้ม ใส่รากผักชี หัวกุ้ง และเกลือ ต้มจนกลายเป็นน้ำซุปหอมๆ จากนั้นก็ตักเอาหัวกุ้งและรากผักชีออก
2. เทข้าวสวยลงไปในน้ำซุป ต้นจนเม็ดข้าวบานออก เสร็จแล้วก็ตักใส่ถ้วย วางพักไว้
3. ผัดกระเทียมสับกับหัวไชโป้วสับ ผัดจนหอม จากนั้นก็ใส่กุ้งสับลงไป และตามด้วยกุ้งแห้ง
4. ปรุงรสด้วยพริกไทยดำ ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย
5. ผัดให้เข้ากัน และตักใส่จานเสิร์ฟแยกกับข้าวสวย เมื่อต้องการจะทานเลย ให้ตักส่วนผสมกุ้งสับราดลงบนข้าวต้ม โรยด้วยผักชีและกระเทียมเจียว

อ่านเพิ่มเติม : slotxo

0 ความคิดเห็น