งานราชการ สอบท้องถิ่น ชุมชนคนท้องถิ่น : เว็บ community อันดับ 1 ของวงการท้องถิ่น

หัวข้อ: 3 เทคนิคดูแลยางรถใหญ่ให้พร้อมใช้งานเสมอ

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมื่อ: 25/มี.ค./2020, 04:10:49 PM
43 ครั้ง
LINE it!

รถบรรทุกและรถทัวร์เรื่องของยางรถยนต์เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องดูแลอย่างสม่ำเสมอ พร้อมกับเลือกใช้ยางประเภทต่างๆ ให้เหมาะสมกับการขับขี่ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้สมรรถนะของรถขับเคลื่อนไปยังจุดหมายปลายทางได้อย่างสมบูรณ์แบบ นอกจากนี้เรื่องของการดูแลยางรถใหญ่เป็นอีกสิ่งที่ไม่ควรละเลยเด็ดขาด เพราะอาจส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ในระหว่างทาง สำหรับวันนี้เราจะมาแนะนำ 3 เทคนิคดูแลอย่างไรให้พร้อมใช้งานตลอดเวลา หากพร้อมแล้วตามมาดูได้เลยว่ามีอะไรบ้าง

หมั่นตรวจเช็กลมยางอยู่เป็นประจำ
ไม่ว่าจะออกเดินทางระยะไกล หรือใกล้ก็ตาม เรื่องของลมยางเป็นสิ่งที่ต้องหมั่นตรวจเช็กให้เป็นนิสัย โดยเฉพาะเวลาที่ต้องบรรทุกสินค้าและผู้โดยสาร เพราะลมยางรถใหญ่ที่น้อยเกินไปย่อมส่งผลต่อการขับขี่และทำให้ยางเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ อีกทั้งยังลดสมรรถนะของรถให้น้อยลงเช่นกัน หากลมยางที่แข็งเกินไปก็จะทำให้การขับขี่แข็งกระด้างไม่นุ่มนวลที่ควรจะเป็น เพราะฉะนั้นควรหมั่นตรวจเช็กและเติมลมยางให้เหมาะกับการใช้งานมากที่สุด เพื่อลดความเสี่ยงของอุบัติเหตุและช่วยยืดอายุของยางให้นานยิ่งขึ้น

ค่อยสังเกตสภาพของยางรถยนต์อย่างสม่ำเสมอ
การสังเกตยางรถใหญ่ต้องใช้ความละเอียดและใส่ใจเป็นพิเศษ ด้วยขนาดยางที่ค่อนข้างใหญ่อาจทำให้พลาดจุดต่างๆ ของยางแต่ละเส้นได้ง่าย เมื่อไหร่ที่ใช้งานรถแล้วรู้สึกผิดปกติ หรือสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงของผิวยางไม่ว่าจะเป็น ยางแตกลายงา, แก้มยางฉีกขาด, แก้มยางบวม, ดอกยางหมดสภาพ, ไหล่ยางแต่ละข้างสึกไม่เท่ากัน และดอกยางสึกจนถึงจุดที่ต้องเปลี่ยน แนะนำให้รีบหาวิธีแก้ไขให้เร็วที่สุด เพื่อลดความเสี่ยงของอุบัติเหตุและอาจทำให้ยางข้างอื่นสึกหรอเร็วกว่าปกติ

ขับขี่อย่างระมัดระวังในเส้นทางที่ไม่ชำนาญ
การขับขี่อย่างระมัดระวังนอกจากจะปลอดภัยลดการเกิดอุบัติเหตุได้แล้ว ยังเป็นวิธีช่วยลดการสึกหรอของยางรถใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะเส้นทางที่ไม่ชำนาญและสภาพถนนที่ไม่เอื้ออำนวย ทำให้ยางรถเกิดการเสียดสีกับพื้นผิวถนนจนดอกยางสึกกร่อน หรือเป็นหลุมเป็นบ่อเกิดกระแทกฉีกขาได้เช่นกัน หากหลีกเลี่ยงหรือค่อยๆ ขับอย่างช้าละก็ ช่วยลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับยางได้ดีเลยทีเดียว


ทั้ง 3 เทคนิคข้างต้นที่ได้บอกไปนั้น เป็นเพียงวิธีการดูแลยางรถใหญ่ง่ายๆ ที่เริ่มต้นได้จากตัวคุณ แถมยังช่วยเพิ่มอายุการใช้งานให้ยางรถยนต์ยาวนานขึ้นอีกด้วย ก่อนออกเดินทางทุกครั้ง หรือระหว่างในการขับขี่ต้องไม่ลืมคอยสังเกตและตรวจเช็กสภาพยางทุกครั้ง หากรู้สึกว่ามีสิ่งผิดปกติจากยางแล้วละก็ ให้รีบแก้ไขหรือเปลี่ยนยาง เพื่อลดความเสี่ยงของอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างไม่คาดคิด ซึ่งความปลอดภัยของการขับขี่ ส่วนหนึ่งมาจากการดูแลอุปกรณ์และอะไหล่ต่างๆ ภายในรถให้พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลาเช่นกัน

ที่มา : https://www.bridgestone.co.th/th/commercial-tires

0 ความคิดเห็น