งานราชการ สอบท้องถิ่น ชุมชนคนท้องถิ่น : เว็บ community อันดับ 1 ของวงการท้องถิ่น

หัวข้อ: 5 วิธีเตรียมพร้อมเช็คแบตเตอรี่รถยนต์ก่อนออกเดินทาง

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมื่อ: 25/มี.ค./2020, 05:46:35 PM
109 ครั้ง
LINE it!
การเช็คแบตเตอรี่รถยนต์อยู่สม่ำเสมอนอกจากจะยึดอายุการใช้งานให้กับตัวแบตแล้ว ยังเป็นการช่วยเติมเต็มประสิทธิภาพให้ระบบไฟฟ้าภายในรถทำงานได้ดียิ่งขึ้น เพราะหัวใจหลักในการจ่ายไฟไปยังส่วนต่างๆ มาจากแบตเตอรี่โดยตรง สำหรับใครที่นานทีปีหนจะเช็คแบตเตอรี่รถยนต์สักครั้งหนึ่ง วันนี้เราจะมาแนะนำ 5 วิธีเตรียมความพร้อมก่อนออกเดินทางว่ามีอะไรกันบ้าง อย่ารอช้าเปิดฝากระโปรงและมาดูไปที่ละจุดด้วยกันเลย


เช็คระดับน้ำกลั่นให้อยู่ในระดับที่พอดี
การเช็คน้ำกลั่นในแบตเตอรี่เป็นพื้นฐานสำคัญที่ควรทำให้ติดเป็นนิสัยอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 - 2 ครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำกลั่นแห้งจนทำให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพเร็วกว่าที่ควร หรือส่งผลให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมา ซึ่งการเติมน้ำกลั่นในแต่ละครั้งควรเติมอยู่ในระดับที่พอดีไม่มากจนเกินไป

ดูสภาพของแบตเตอรี่โดยรวม
หลังจากเช็คน้ำกลั่นเสร็จเรียบร้อยแล้ว ลองสังเกตดูสภาพรอบๆ ของแบตเตอรี่ว่ามีรอยร้าว แตก และชำรุดส่วนไหนหรือไม่ เพราะสิ่งเหล่านี้อาจส่งผลให้แบตเตอรี่ไม่สามารถเก็บประจุไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมไปถึงในเรื่องของความเสี่ยงเกี่ยวกับไฟฟ้าลัดวงจรอีกด้วย หากเห็นสิ่งผิดปกติให้รีบปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญอย่าปล่อยปละละเลยจนเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด

ตรวจสอบอายุการใช้งานของแบตเตอรี่
ปกติแล้วแบตเตอรี่จะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ 1.5 - 2 ปี หรืออาจมากกว่านั้น โดยขึ้นอยู่กับการดูแลและรักษา ซึ่งการเช็คแบตเตอรี่รถยนต์ว่าใกล้ถึงเวลาต้องเปลี่ยนแล้วหรือยัง จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลยเด็ดขาด เพราะหากแบตเตอรี่เสื่อมสภาพอาจตามมาด้วยปัญหาของเครื่องยนต์ในระยะยาวได้เช่นกัน

หมั่นทำความสะอาดแบตเตอรี่ให้สะอาดอยู่เสมอ
หากเช็คแบตเตอรี่รถยนต์และพบว่ามีคราบขี้เกลือ น้ำมัน และเศษต่างๆ เกาะอยู่บริเวณขั้วแบตละก็ ควรหาวิธีทำความสะอาดง่ายๆ เพื่อกำจัดสิ่งเหล่านั้นออกไป เพราะคราบต่างๆ เหล่านี้ที่ดูเหมือนไม่ส่งผลต่อการทำงานของแบต หากสะสมนานวันเข้าย่อมทำให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ

เลือกใช้น้ำกลั่นที่ได้คุณภาพมาตรฐาน
น้ำกลั่นกับการดูแลรักษาแบตเตอรี่ถือเป็นส่วนสำคัญ เพราะถ้าเลือกใช้น้ำกลั่นที่ไม่ได้คุณภาพมาตรฐาน หรือมีความเป็นกรดและสารเคมีผสมอยู่มากจนเกินไป จะทำให้แผ่นทองแดงถูกกัดกร่อนและเสื่อมสภาพได้ง่ายกว่าปกติ อีกทั้งยังส่งผลต้องระบบการทำงานของแบตเตอรี่อย่างโดนตรง


สำหรับ 5 วิธีเตรียมความพร้อมเช็คแบตเตอรี่รถยนต์ก่อนออกเดินทางที่ได้แนะนำไปนั้น ถือเป็นวิธีพื้นฐานที่ควรใส่ใจและหมั่นดูแลอยู่เป็นประจำ เพราะการดูแลรักษาแบตเตอรี่ให้ถูกวิธี ไม่ใช่เพียงแค่ยึดอายุการใช้งานตัวแบตเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงระบบเครื่องยนต์และไฟฟ้าภายในรถอีกด้วย เพราะฉะนั้นใครที่ยังไม่เคยเปิดฝากระโปรงและส่องสภาพแบตเตอรี่ละก็ รีบตรวจเช็คอย่างเร่งด่วน เพื่อลดความเสี่ยงของปัญหาต่างๆ ที่อาจตามมาในระยะยาว

ที่มา : https://www.cockpit.co.th/product_services/battery

0 ความคิดเห็น