งานราชการ สอบท้องถิ่น ชุมชนคนท้องถิ่น : เว็บ community อันดับ 1 ของวงการท้องถิ่น

หัวข้อ: อัพเดตกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อ COVID-19 มีใครบ้าง?

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

  • ritcha
  • 92
  • รองหัวหน้าเว็บ
เมื่อ: 29/มี.ค./2020, 03:46:35 PM
126 ครั้ง
LINE it!
ในช่วงสัปดาห์นี้ บ้านเรามีผู้ป่วย COVID-19 เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อย ๆ รวมถึงมีกลุ่มอายุที่หลากหลายขึ้น หลังพบว่ามีเด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบ (4 เดือน และ 6 เดือน) กลายเป็นผู้ป่วยติดเชื้อด้วยเช่นกัน จึงเกิดคำถามตามมาว่าใครคือกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงสุดในการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 บ้าง นอกเหนือจากผู้ป่วยด้วยโรคอื่นที่สุ่มเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนอยู่แล้ว
ผู้สูงวัยอายุ 60 ปีขึ้นไป
หากพิจารณาจากกรณีของประเทศอิตาลีที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในโลกนั้น พบว่าส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ ซึ่งนอกจากปัจจัยความไม่พร้อมด้านเครื่องมือทางการแพทย์ที่ไม่สามารถรองรับจำนวนผู้ป่วยได้ทั้งหมด จนทำให้บุคลากรทางการแพทย์ต้องเลือกให้การรักษาผู้ที่มีโอกาสรอดชีวิตมากกว่าแล้ว
ยังมีปัจจัยเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้นกันโรคที่ค่อนข้างต่ำของผู้สูงวัย ที่ทำให้กลุ่มนี้มีความเสี่ยงในการติดเชื้อและเสียชีวิตมากกว่ากลุ่มอายุช่วงอื่น ๆ โดยพบว่า 83 เปอร์เซ็นต์ของผู้ติดเชื้อในอิตาลีล้วนมีอายุมากกว่า 60 ปี เช่นเดียวกับจีน ต้นตอของการแพร่ระบาด COVID-19 ที่มีสถิติยืนยันว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่เสียชีวิตนั้น นอกจากกลุ่มที่มีอาการป่วยด้วยโรคอื่นอยู่ก่อนแล้ว ก็คือกลุ่มผู้สูงวัยนั่นเองสอดคล้องกับข้อมูลจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (CDC) ที่ระบุว่าเคสผู้ป่วยหนักที่อยู่ในห้องไอซียูของสหรัฐฯ ในระหว่างวันที่ 12 ก.พ.-16 มี.ค.ที่ผ่านมา มีผู้ป่วยอายุ 65 ปีขึ้นไปมากกว่าครึ่งเลยทีเดียว แต่หากพิจารณาเฉพาะอัตราการเสียชีวิตพบว่ากลุ่มผู้สูงวัยที่มีอายุ 85 ปีขึ้นไปคือกลุ่มเสี่ยงสูงสุด
ผู้ที่มีอายุน้อยกว่า 60 ปี
ส่วนผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 60 ปีลงมา พบว่าข้อมูลผู้ป่วยในประเทศจีนและอิตาลีต่างไปในทิศทางเดียวกัน นั่นคือความเสี่ยงที่จะป่วยหนักถึงขั้นเสียชีวิตนั้นมีค่อนข้างต่ำ แม้ว่าข้อมูลล่าสุดจากสหรัฐฯ จะระบุว่าสถิติผู้ป่วยที่มีอายุในช่วงระหว่าง 30-40 ปี ที่มีอาการรุนแรงจากการติดเชื้อ COVID-19 อยู่ในอัตราที่สูงขึ้นจากเดิมก็ตามติดตามเรื่องราวดีๆได้ที่เพจ>>slotxo

0 ความคิดเห็น