ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 
การค้นหาขั้นสูง

450957 กระทู้ ใน 39692 หัวข้อ- โดย 200334 สมาชิก - สมาชิกล่าสุด: han30

24 พฤษภาคม 2016, 04:47:30 PM
งานราชการ ชุมชนคนท้องถิ่น : เว็บ community อันดับ 1 ของวงการท้องถิ่นชุมชนของเราห้องส่วนราชการข้าราชการอกตรม:ปปช ชี้มูลความผิด
หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าราชการอกตรม:ปปช ชี้มูลความผิด  (อ่าน 1922 ครั้ง)
pidman1
รองปลัด I.T.
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 263เว็บไซต์
« เมื่อ: 06 กรกฎาคม 2009, 04:38:59 PM »

ข้าราชการอกตรม
http://www.thailocalgov.com/news_abt2007/news_14-01-51.html
(มติชนรายวัน หน้า ๒๖ วันที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2551 ปีที่ 31 ฉบับที่ 10898 คอลัมน์ ข้าราษฎร /โดยสายสะพาย)
ได้ พบปะพูดคุยกับท่านเลขาธิการ ก.พ. ปรีชา วัชรภัย ให้ความรู้ที่น่าสนใจว่า ตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2550 ถ้าข้าราชการถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สอบสวนและมีมติว่าทุจริตต่อหน้าที่อันเป็นความผิดวินัยร้ายแรงแล้ว ข้าราชการผู้นั้นเปรียบเสมือนถูกประหารชีวิตสถานเดียว ไม่สามารถฟ้องต่อศาลปกครองได้ ป.ป.ช.จึงเหมือนศาลที่มีอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาด

ดังนั้น ข้าราชการจึงตกอยู่ในสถานะลำบากกว่าจำเลยในคดีอาชญากรรมร้ายแรงที่มีโอกาส ต่อสู้ถึง 3 ศาล ที่สามารถตรวจสอบการใช้อำนาจได้ แต่ข้าราชการไม่สามารถตรวจสอบการใช้อำนาจของ ป.ป.ช.ได้

จากข้อมูลดังกล่าว ไปพลิกดูรัฐธรรมนูญ ในส่วนที่ว่าด้วยศาลปกครอง มาตรา 223 บัญญัติว่า "ศาลปกครองมีอำนาจพิจารณาพิพากษาคดีพิพาทระหว่างหน่วยราชการ หน่วยงานของรัฐ รัฐวิสากิจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หรือองค์กรตามรัฐธรรมนูญ หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐกับเอกชน หรือระหว่างหน่วยราชการ หน่วยงานของรัฐ รัฐวิสากิจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หรือองค์กรตามรัฐธรรมนูญ หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐด้วยกัน อันเนื่องมาจากการใช้อำนาจทางปกครองตามกฎหมาย หรือเนื่องมาจากการดำเนินกิจการทางปกครองของหน่วยราชการ หน่วยงานของรัฐ รัฐวิสาหกิจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หรือองค์กรตามรัฐธรรมนูญ หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐ ทั้งนี้ ตามที่กฎหมายบัญญัติ รวมทั้งมีอำนาจพิจารณาพิพากษาเรื่องที่รัฐธรรมนูญหรือกฎหมายกำหนดให้อยู่ใน อำนาจของศาลปกครอง

"อำนาจศาลปกครองตามวรรคหนึ่งไม่รวมถึงการวินิจฉัยชี้ขาดขององค์กรตามรัฐ ธรรมนูญซึ่งเป็นการใช้อำนาจโดยตรงตามรัฐธรรมนูญขององค์กรตามรัฐธรรมนูญนั้น"

จากบทบัญญัติมาตรา 223 วรรคสอง เห็นชัดว่า ถ้า ป.ป.ช.ซึ่งเป็นองค์กรตามรัฐธรรมนูญใช้อำนาจเกี่ยวกับการวินิจฉัยชี้ขาดซึ่ง เป็นการใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญแล้ว ไม่อยู่ในอำนาจของศาลปกครองที่จะพิจารณาซึ่งอำนาจในการไต่สวนและวินิจฉัยว่า เจ้าหน้าที่รัฐ (ที่ไม่ใช่ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง) ทุจริตต่อหน้าที่เป็นอำนาจของ ป.ป.ช.ตามรัฐธรรมนูญ (มาตรา 250 (3))

จากบทบัญญัติดังกล่าว ถ้าเจ้าหน้าที่รัฐหรือข้าราชการคนใด ป.ป.ช.วินิจฉัยว่าทุจริตต่อหน้าที่แล้ว จึงไม่สามารถฟ้องศาลปกครองได้

ขณะที่รัฐธรรมนูญปี 2540 มิได้มีบทบัญญัติในลักษณะดังกล่าว จึงมีข้าราชการบางรายที่ ป.ป.ช.วินิจฉัยว่าทุจริต ได้นำคดีไปฟ้องศาลปกครอง ปรากฏว่า ศาลปกครองสูงสุดพิพากษาว่า การวินิจฉัยของ ป.ป.ช.ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ประเด็นที่ต้องพิจารณาว่า การให้องค์กรใดองค์กรหนึ่งใช้อำนาจอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาดโดยขาดการตรวจสอบ เป็นไปตามหลักความเป็นธรรมและชอบธรรมหรือไม่
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป:  

ข้อสอบ ก.พ.งานราชการหนังสือเตรียมสอบท้องถิ่น 59